Văn hóa nghệ thuật

20 truyện tình đẹp nhất trong Kinh Thánh

Cập nhật lúc 20:59 15/06/2022
Ðây là tựa một tập sách do linh mục Montfort Phạm Quốc Huyên O.Cist chuyển ngữ từ nguyên tác “The Bible’s best love stories” của tác giả Alla F.Wright (NXB Hồng Ðức, 2020).
 

20 truyện tình được tác giả - một giáo sư Kinh Thánh của Ðại học Seton Hall (Mỹ) - trình bày trong 20 chương, từ Cựu Ước đến Tân Ước. Ðó là những câu chuyện diễn tả tình yêu dưới nhiều hình thức, từ tình cảm của những cặp đôi nam nữ, tình vợ chồng, tình bạn, tình mẹ chồng nàng dâu, tình thầy trò... Tất cả gắn kết với nhau trong tình yêu Thiên Chúa. Tác giả không chỉ nhắc lại nội dung những truyện được rút ra từ Kinh Thánh mà còn bình luận, làm nổi lên ý nghĩa sâu xa của từng truyện, cho bạn đọc hiểu được rõ nét hơn diễn biến của mỗi hoàn cảnh trong từng giai đoạn lịch sử cũng như tâm lý của các nhân vật. Sau mỗi chương, lại có lời cầu nguyện được đúc kết từ ý nổi bật của câu chuyện được diễn đạt trong chương đó, kèm theo là “lời hay ý đẹp” được chọn lọc phù hợp và những câu hỏi gợi ý mang tính suy tư, cùng với các việc cần thực hiện trong đời thường...

 

Qua tập sách, bạn đọc được dịp cảm nghiệm sâu hơn về Kinh Thánh, về những mối tương quan của các nhân vật, các cặp đôi... khi tác giả bóc tách ra và nói rõ hơn ở từng chương. Chỉ cần đọc tựa của mỗi chương, chúng ta cũng có thể có thêm ý niệm để nhớ hơn về những nhân vật được nhắc tới trong Kinh Thánh, tỷ như phần Cựu Ước với Adam và Eva: Mối tình đầu tiên (chương 1), Rêbécca và Isaac: Một hôn nhân được Thiên Chúa xếp đặt (chương 3), Ðavít và Gionathan: tình huynh đệ (chương 7)... hay phần Tân Ước với Zacaria và Elisabeth: tình yêu trung tín (chương 11), Maria và Giuse: chứng nhân thầm lặng cho tình yêu (chương 12), Priscilla và Aquila: một cặp đôi sống cho Chúa Kitô (chương 18)...

Trước khi đi vào từng phần Tân Ước và Cựu Ước, sách có những trang khái quát về tình yêu trong giai đoạn này với phong tục tập quán, văn hóa vùng miền của thời kỳ đó... Qua đây, cũng gợi lên những khía cạnh để người đọc cần xem xét, cần hiểu dưới góc độ phù hợp với hoàn cảnh của mỗi thời. Những thuật ngữ liên quan đến tình yêu được sử dụng nhiều ở từng phần cũng được lý giải cặn kẽ.

Kết lại, tác giả không quên gởi đến độc giả “những tư tưởng cuối cùng”, trong đó khơi lên những điều để khi gấp sách lại, chúng ta vẫn còn đọng lại điều gì đó để sống và chiêm niệm cho tình yêu của chính mình, “có thể nghĩ về những người chúng ta yêu thương và những người đã bày tỏ tình yêu đối với chúng ta”, dưới nhãn quan của người Kitô hữu.

LIÊN GIANG
http://www.cgvdt.vn/
Thông tin khác:
Bảo tàng nghệ thuật Assis Chateaubriand - Masp (13/06/2022)
Chủng viện Minh Hòa: Dấu ấn của một Đà Lạt bình yên (12/06/2022)
Chúa hóa bánh ra nhiều (11/06/2022)
Nhà thờ Mộ Ðức Trinh nữ Maria (10/06/2022)
Sự gắn kết Ba Ngôi (04/06/2022)
Tu viện Alcobaca (30/05/2022)
Ký ức Đà Nẵng qua hình ảnh (29/05/2022)
Sách lịch sử về quan hệ Mỹ - Việt (28/05/2022)
Mạc khải Chúa Thánh Thần (26/05/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log