Thứ hai, 19/02/2018

Ấn tượng Phú Yên

Cập nhật lúc 09:35 12/10/2017
Núi Đá Bia (còn có tên Thạch Bi Sơn, Núi Ông), là ngọn núi cao nhất trong khối núi Đại Lãnh, thuộc dãy núi Đèo Cả, hiện ở xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, phía Nam tỉnh Phú Yên.
 
Một góc vịnh Vũng Rô. Ảnh: Vân Hà
Một góc vịnh Vũng Rô. Ảnh: Vân Hà
Núi Đá Bia có độ cao 706m. Từ đỉnh có thể nhìn bao quát vùng biển xung quanh, thấy Vũng Rô của Phú Yên ở ngay chân núi phía Nam hay vịnh Vân Phong của Khánh Hòa. Vào những ngày trời nắng đẹp thậm chí du khách còn có thể thấy thành phố Nha Trang. Nhìn về phía bắc, sẽ bao quát đồng bằng Tuy Hòa, núi Chóp Chài nằm giữa thành phố Tuy Hòa và sông Ba. Địa danh này được nhà bác học Lê Quý Đôn ghi lại trong tác phẩm “Phủ Biên Tạp Lục” (1776) rằng: Năm 1471, vua Lê Thánh Tông đến vùng này khắc bia phân định lãnh thổ Việt – Chiêm, sau chiến thắng Đồ Bàn. Bia xoay lưng về phía bắc, mặt về phía nam, lâu ngày nét chữ đã mòn mất. Nhiều sách xưa như Đại Việt sử ký toàn thư của Ngô Sĩ Liên, Khâm định Việt sử thông giám cương mục của Sử quán triều Nguyễn, Đại Nam nhất thống chí của Lê Quang Định, Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn... đều ghi: Thạch Bi Sơn chu vi độ mười dặm, hình thể như lọng cụp, phía tây núi non trập trùng, phía đông giáp bể, trên đỉnh núi có một khối đá vuông vức, đứng từ xa vài trăm dặm trông cao vút như tường đắp.... Bởi vậy thắng cảnh này còn có tên là Núi Đá Bia, và nhà nước đã công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia.

Vịnh Vũng Rô thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, nằm ngay sát rìa dãy núi Đèo Cả, ranh giới tự nhiên trên biển giữa Phú Yên và Khánh Hòa, mặt nước rộng khoảng 1.640 ha, độ sâu trung bình từ 14 - 19m, có thể tiếp nhận tàu trọng tải trên 5.000 tấn, được các dãy núi cao Đèo Cả, Đá Bia, Hòn Bà che chắn cả 3 phía bắc, đông, tây. Trong vịnh có Bãi Lách, Bãi Mù U, Bãi Ngà, Bãi Chùa, Bãi Chân Trâu, Bãi Hồ, Bãi Hàng, Bãi Nhỏ, Bãi Chính, Bãi Bàng, Bãi Lau, Bãi Nhãn. Phía Nam vịnh là đảo Hòn Nưa cao 105 m như 1 pháo đảo canh gác, trên đảo có ngọn đèn biển lớn. Từ đỉnh của đèo Cả nhìn về phía Đông, vịnh Vũng Rô làm say lòng người với một vùng non xanh nước biếc hòa quyện vào nhau nên thơ và hùng vĩ. Thời gian lý tưởng để bạn đến Vũng Rô vào dịp hè - mùa của tôm cá, mùa của cái nắng như đổ lửa chứa đậm vẻ đẹp của hoang sơ và trong vắt của vịnh biển này. Vũng Rô trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ là địa chỉ tiếp nhận vũ khí bí mật từ miền Bắc chuyển vào qua những chuyến tàu không số lịch sử. Riêng 2 năm 1964 và 1965, Vũng Rô tiếp nhận 4 chuyến tàu cập bến an toàn, đưa được hàng ngàn tấn vũ khí đạn dược chi viện cho chiến trường Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Vũng Rô đã được Nhà nước công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia.
Thông tin khác:
           Trong sứ điệp cho Mùa Chay 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “Mùa Chay là mùa thuận lợi để đổi mới cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Kitô, Đấng đang sống trong lời của Người, trong các Bí tích và nơi người thân cận của chúng ta”. Như thế, đối với Đức Thánh Cha, Mùa Chay không phải là mùa đóng kín cửa với cái tôi của mình, với một mình mình, nhưng là mùa của sự cởi mở, của sự gặp gỡ.

           Với tâm thức củng cố và xây dựng đức tin cuả giới trẻ, làm đẹp cho nhịp sống và hạnh phúc được ban tặng, nuôi dưỡng và làm tăng triển đời sống đạo đức của tín hữu. Sức nguồn đổi mới nguồn cảm hứng trong dòng nhạc thánh, trong mùa chay giới trẻ hiến dâng một nghị lực đức tin, cởi mở hòa nhiệp vào dòng nhạc thánh với  “Tất cả là Hồng ân” - Album nhạc thánh ca trên nền nhạc mới, trong sáng mơí đầy sức sống của tuổi trẻ là những niềm hân hoan, vui tươi cảm tạ Ngài đã cho chúng ta “được sống và sống dồi dào”, sự sống và tình yêu như nắng ban mai hoa sắc nở khoe ngát hương thơm. 

           Giới trẻ chúng ta khắp bốn phương cùng hòa cùng nhịp trong mùa chay với ngập tràn niềm tin hồng ân, chan hòa niềm vui, luôn lan toả yêu thương.

            https://www.youtube.com/watch?v=k6KXNQTuRbs

http://mp3.zing.vn/album/Tat-Ca-La-Hong-An-Nguyen-Hong-An/ZWZCII0D.html

 

P/S Nguyễn Trần

Thông điệp nhạc thánh ca “TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN”

 

Tiêu điểm
Mai Sen trả ơn đời
Mai Sen trả ơn đời
Suốt hơn 30 năm định cư ở Đức, trong tâm trí ông Francis Văn Hội vẫn canh cánh ước muốn làm gì đó cho quê hương. Để rồi trong khi sự nghiệp nơi đất khách đang ổn định, ông đã quay trở về Việt Nam và mở trường Anrê Mai Sen chuyên đào tạo nghề miễn phí cho các hoàn cảnh nghèo.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log