Chủ nhật, 23/02/2020

Bảo tàng cuốn hút

Cập nhật lúc 15:39 15/08/2019
Bảo tàng “Dân tộc học Việt Nam” tại đường Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội, có nhiều khu trưng bày hấp dẫn. Khu trưng bày trong nhà giới thiệu 54 dân tộc ở Việt Nam, với trống đồng và hàng chục ngàn hiện vật, phim ảnh, băng ghi âm các cuộc phỏng vấn, âm nhạc, băng video và đĩa CD-Rom.
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Ảnh: TL
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Ảnh: TL
Các hiện vật này được phân loại theo nhiều tiêu chí: dân tộc, công dụng, y phục, trang sức, nông cụ, ngư cụ, vũ khí, đồ gia dụng, nhạc cụ tôn giáo-tín ngưỡng, cưới xin, ma chay và nhiều hoạt động tinh thần, xã hội khác… Khu trưng bày ngoài trời có 10 công trình kiến trúc dân gian như: nhà rông Ba Na, nhà sàn Êđê (có cái dài tới 43m), nhà sàn Tày, nhà nửa sàn nửa đất Dao, nhà trệt Hmông, nhà ngói Việt, nhà trình Hà Nhì, nhà mồ tập thể Girai, nhà mồ Cơtu… Đặc biệt phong phú là đồ vải của các dân tộc, như khố, váy, khăn... được trang trí bằng các kỹ thuật truyền thống khác nhau; đồ đan, nhất là các loại gùi, giỏ, mâm; những nhạc cụ bằng tre, vỏ bầu khô; các hiện vật nghi lễ... Khu trưng bày Đông Nam Á giới thiệu các quốc gia trong khu vực thông qua hiện vật. Tất cả được chú thích bằng tiếng Việt, Anh, Pháp. Bảo tàng còn soạn thảo nhiều tờ gập giới thiệu những nội dung chính, bằng tiếng Việt, Anh, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật...góp phần giúp người xem trong nước và quốc tế hiểu và yêu mến đất nước Việt Nam.

Bảo tàng “Chứng tích chiến tranh” tại đường Võ Văn Tần thành phố Hồ Chí Minh lưu giữ hơn 20.000 tài liệu, hiện vật và phim ảnh, giới thiệu nhiều chuyên đề. Như “Sự thật lịch sử”, “Các loại vũ khí và phương tiện chiến tranh xâm lược Việt Nam”, “Chứng tích tội ác chiến tranh và hậu quả chiến tranh xâm lược”, “Nhân dân thế giới ủng hộ nhân dân Việt Nam kháng chiến”, … Các hiện vật máy bay, đại bác, xe tăng, máy chém, “chuồng cọp” ở nhà tù Côn Đảo... hiện rõ hình ảnh Mỹ Ngụy tàn sát, tra tấn, tù đày nhân dân, rải chất độc hóa học dọc Trường Sơn, rải bom phá hoại miền Bắc. Bảo tàng “Chứng tích Chiến tranh” còn có phần phản ánh “Chiến tranh biên giới Tây Nam, Chiến tranh biên giới phía Bắc, vấn đề quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa”. Là Bảo tàng chuyên đề nghiên cứu, sưu tầm, lưu trữ, bảo quản và trưng bày những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về những chứng tích tội ác và hậu quả của các cuộc chiến tranh… nên góp phần rất lớn trong lĩnh vực khích lệ tinh thần đấu tranh bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc, ý thức chống chiến tranh xâm lược, bảo vệ hòa bình và tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới.
 
HẢI VÂN
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Đức Thánh Cha tiếp các thành viên Bộ Giáo dục Công giáo
Đức Thánh Cha tiếp các thành viên Bộ Giáo dục Công giáo
Đức Thánh Cha mời gọi các thành viên của Bộ Giáo dục Công giáo liên kết các nỗ lực trong một liên minh giáo dục rộng lớn để đào tạo những người trưởng thành, có khả năng vượt qua sự phân mảnh và chống đối và xây dựng lại kết cấu của các tương quan cho một nhân loại huynh đệ hơn.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log