Chủ nhật, 23/02/2020

Cầu Rồng, cầu Vàng

Cập nhật lúc 15:28 23/08/2019
Cầu Vàng nằm tại khu nghỉ dưỡng Bà Nà Hill. Ảnh: Hải Chi
Cầu Vàng nằm tại khu nghỉ dưỡng Bà Nà Hill. Ảnh: Hải Chi
Cầu Rồng Đà Nẵng bắc qua sông Hàn, được khởi công xây dựng ngày 19/7/2007, chính thức thông xe ngày 29/3/2013, dài 666m và rộng 37.5m với 6 làn xe chạy. tạo nên con đường ngắn nhất từ sân bay quốc tế Đà Nẵng tới các đường chính trong thành phố Đà Nẵng, và một tuyến đường trực tiếp đến bãi biển Mỹ Khê và bãi biển Non Nước ở rìa phía Đông của thành phố. Cầu do liên danh The Louis Berger và Ammann & Whitney (Mỹ) thiết kế theo hình dạng của một con rồng có khả năng phun lửa và phun nước như thật. Hiện tại, thời gian phun lửa và phun nước bắt đầu vào lúc 21 giờ các ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần và các ngày lễ lớn. Việc phun lửa ngắt đoạn, tạo thành từng quầng lửa với đường kính từ 2-3 mét và đi xa từ 8-10 mét, không làm hư hại đến bề mặt và kết cấu các công trình kiến trúc. Phun nước mỗi lần 3 phút bằng luồng hơi cực mạnh và đẹp, thể hiện khát vọng vươn xa của Đà Nẵng. Do có khả năng phun lửa và phun nước, lại được bắc qua sông Hàn khiến cầu trở thành một điểm nhấn ấn tượng, độc đáo và hấp dẫn ở thành phố Đà Nẵng.    

Cầu Vàng Đà Nẵng trên núi Bà Nà dành cho người đi bộ, do ông Vũ Việt Anh thuộc Công ty TA Landscape Architecture thiết kế, được xây dựng 7/2017, hoàn thành 4/2018, được nâng đỡ bởi 2 bàn tay màu đá khổng lồ ở độ cao hơn 1.400 mét so với mực nước biển, với 8 nhịp, nhịp lớn nhất là 21.2 mét, tổng chiều dài 150 mét,. Mặt cầu được làm bằng gỗ kiềng rộng 3 mét, dày 5 cm, dọc hai bên lối đi được trồng rất nhiều hoa Nữ Hoàng Xanh, bên trên là phần lan can được làm bằng inox mạ vàng. Cầu được tạo hình bằng dáng vẻ một người phụ nữ đang dùng đôi bàn tay của mình để nâng đỡ một dải lụa vàng vắt ngang. Đi trên cầu khách tham quan được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cầu lại được thỏa sức ngắm cảnh đẹp hùng vĩ núi rừng xung quanh, tạo nên cảm giác mình đang dạo chơi trên những tầng mây lơ lừng, ngắm nhìn cảnh đẹp bên dưới. Cầu được xếp vào top những cầu đi bộ ấn tượng nhất thế giới, liên tục có mặt trên các trang mạng xã hội và báo chí nước ngoài. Trong một bài báo điểm danh những cây cầu dành cho người đi bộ nổi bật nhất thế giới, tờ nhật báo Anh - The Guardian viết “Cầu Vàng” Đà Nẵng của Việt Nam được xướng tên đầu tiên trong loạt các cây cầu có cấu trúc kỳ lạ và tuyệt vời nhất thế giới”.
 
HẢI VÂN
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Đức Thánh Cha tiếp các thành viên Bộ Giáo dục Công giáo
Đức Thánh Cha tiếp các thành viên Bộ Giáo dục Công giáo
Đức Thánh Cha mời gọi các thành viên của Bộ Giáo dục Công giáo liên kết các nỗ lực trong một liên minh giáo dục rộng lớn để đào tạo những người trưởng thành, có khả năng vượt qua sự phân mảnh và chống đối và xây dựng lại kết cấu của các tương quan cho một nhân loại huynh đệ hơn.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log