Thứ năm, 24/09/2020

Cầu và cáp treo vượt biển kỷ lục

Cập nhật lúc 15:54 20/03/2020
Cầu vượt biển Đình Vũ. Ảnh: Thanh Nghị
Cầu vượt biển Đình Vũ. Ảnh: Thanh Nghị

Cầu vượt biển Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng (hay còn được gọi là Cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện I) là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam và một trong những cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á. Cầu có chiều dài 5,44 km thuộc dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện với tổng chiều dài 15,63 km, có bề rộng 29,5m với 4 làn xe (2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ), tốc độ thiết kế cho xe chạy 80 km/h, được khởi công xây dựng ngày 15/2/2014 và khánh thành ngày 2/9/2017. Cầu thuộc dự án đầu tư theo hình thức PPP (Hợp tác công-tư) giữa Việt Nam-Nhật Bản, do liên doanh các nhà thầu Sumitomo Mitsui Construction Co. Ltd cùng tập đoàn Cienco4 và Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn thi công, tổng mức đầu tư dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện là 11.849 tỷ đồng từ vốn vay ODA Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Dự án đường ôtô Tân Vũ-Lạch Huyện giúp giảm chi phí và thời gian đi lại, giảm tai nạn và rủi ro do vận chuyển bằng phà và sà lan; giảm tai nạn và tắc nghẽn giao thông hàng hải tại kênh Nam Triệu; kích thích phát triển công nghiệp ở ven biển Hải Phòng và thúc đẩy hoạt động du lịch tại quần đảo Cát Bà...
Tuyến cáp treo VinpearlLand là một tuyến cáp treo vượt biển vịnh Nha Trang dài 3320 m, nối Nha Trang với khu du lịch Hòn Ngọc Việt trên đảo Hòn Tre. Đây là tuyến cáp treo được Sách kỷ lục thế giới Guinness vinh danh là cáp treo vượt biển dài nhất thế giới và cũng là cáp treo chứa được nhiều người nhất trên 1 cabin (8 người) tại thời điểm khánh thành. Tuy nhiên vào ngày 4/2/2018, kỉ lục này đã bị phá vỡ bởi cáp treo Hòn Thơm tại Phú Quốc với tổng chiều dài gần 8 km. Theo thiết kế, cáp treo có 65 cabin, có thể phục vụ 1500 lượt khách/1 chiều mỗi giờ. Mỗi cabin sẽ vượt qua đoạt đường biển giữa Nha Trang và đảo Hòn Tre trong gần 9 phút 20 giây. Toàn bộ tuyến có 9 trụ (trụ cao nhất 54,65m, thấp nhất 7,96m, bao gồm 7 trụ trên biển và 2 trụ được đặt tại ga đầu và ga cuối. Các trụ được thiết kế mô phỏng theo tháp Eiffel, vào ban đêm có hệ thống đèn neon thắp sáng toàn trụ). Cáp chịu được sức gió cấp 7, chi phí bồi thường tối đa cho 1 tai nạn xảy ra trên 1 cabin là 12 tỷ đồng. Công trình khánh thành ngày 10/3/2007. Tuyến cáp treo Vinpearl Land vượt biển vịnh Nha Trang là điểm thu hút thuộc loại đầu tới thăm tỉnh Khánh Hòa.
HẢI VÂN
Thông tin khác:
Cam Vinh, chè Gay (06/03/2020)
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
ĐTC Phanxicô: mỗi người đều xinh đẹp đối với Thiên Chúa
ĐTC Phanxicô: mỗi người đều xinh đẹp đối với Thiên Chúa
Hôm thứ Hai 21/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp đón một nhóm 42 trẻ em và thanh thiếu niên mắc chứng tự kỷ, đang được điều trị tại phòng khám "Ánh sáng mặ trời" ở St. Polten, Áo. Ngài cảm ơn tất cả mọi người vì công việc tuyệt vời dành cho các bạn trẻ.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log