Thứ năm, 24/09/2020

Vương cung thánh đường Manila - Philippin

Cập nhật lúc 15:04 29/05/2020
Toàn cảnh Vương cung thánh đường Manila - Philippin. Ảnh: CTV
Toàn cảnh Vương cung thánh đường Manila - Philippin. Ảnh: CTV

Vương cung thánh đường Manila nằm trong khu vực tường thành có lịch sử lâu đời của thủ đô Manila Philippin. Đó là nhà thờ phó dâng cho Đức Mẹ đồng trinh. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1571, trải qua thời gian đã bị hư hại và phá hủy nhiều lần. Lần xây dựng cuối cùng hoàn thành năm 1958 và là lần thứ tám xây dựng lại. Vương cung thánh đường này đã từng được Đức Giáo hoàng  Phaolô VI,  Gioan Phaolô II và  Phanxicô tới thăm.
Tên ban đầu là “Nhà thờ Manila” do giáo sỹ Fray Juan de Vivero thiết lập năm 1571. Sau đó được nâng cấp lên Vương cung thánh đường vào năm 1579. Ban đầu Vương cung thánh đường được xây dựng bằng tre nứa và lá dừa nước. Năm 1583 bị cháy rụi trong đám tang của Toàn quyền Philippin là Gonzalo Ronquillo de Peñalosa và đám cháy cũng san phẳng phần lớn thành phố Manila. Năm 1592 xây Vương cung thánh đường thứ hai xây bằng đá, nhưng rồi trong trận động đất năm 1600 cũng đã phá hủy hoàn toàn. Năm 1614 xây dựng Vương cung thánh đường thứ ba, gồm ba thánh đường và bảy nhà nguyện, nhưng không may công trình này cũng bị động đất san phẳng vào năm 1645. Vương cung thánh đường thứ tư được xây dựng từ năm 1654 đến 1671 thì hoàn thành. Cứ như thế người ta phải xây lại Vương cung thánh đường đến lần thứ bảy. Lần này công trình được xây dựng từ năm 1870 đến năm 1879, và được cung hiến vào tháng 12/1879. Năm 1880 một trận động đất mạnh lại làm sụp tháp chuông và nhà thờ chịu cảnh không có tháp chuông cho tới tận năm 1958.
Vương cung thánh đường Manila trở thành đống đổ nát trong chiến dịch đánh chiếm Manila của người Nhật năm 1945 khi Thế chiến II sắp sửa kết thúc. Sau chiến tranh từ năm 1954 đến 1958 lần thứ tám người Philippin phải xây dựng lại Vương cung thánh đường có lịch sử long đong lận đận này. 
Hiện nay Vương cung thánh đường Manila sở hữu những tác phẩm hội họa và điêu khắc của các họa sỹ và nhà điêu khắc nổi tiếng nước Ý. Nhà thờ cũng lưu giữ những thánh tích hoặc các vật kỷ niệm của các Đức Giáo hoàng đã viếng thăm nơi này. Lịch sử thăng trầm của nhà thờ trải qua bao thiên tai địch họa giáo dân Philippin và Giáo hội vẫn kiên cường xây dựng và bảo tồn nhà thờ cho đến ngày nay, điều đó thể hiện đức tin không gì lay chuyển nổi của  một đất nước Công giáo có số tín hữu vào hàng đầu châu Á và Đông Nam Á. Có lẽ đó cũng là một trong những lý do Vương cung thánh đường Manila cũng như Giáo hội Philippin nhận được sự quan tâm đặc biệt của Tòa Thánh. 
Hiện nay Vương cung thánh đường Manila là địa điểm hành hương nổi tiếng của đất nước Philippin.
NGUYỄN VĂN TRUNG
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
ĐTC Phanxicô: mỗi người đều xinh đẹp đối với Thiên Chúa
ĐTC Phanxicô: mỗi người đều xinh đẹp đối với Thiên Chúa
Hôm thứ Hai 21/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp đón một nhóm 42 trẻ em và thanh thiếu niên mắc chứng tự kỷ, đang được điều trị tại phòng khám "Ánh sáng mặ trời" ở St. Polten, Áo. Ngài cảm ơn tất cả mọi người vì công việc tuyệt vời dành cho các bạn trẻ.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log