Làng Đông Thuận (Nghi Trung, Nghi Lộc, Nghệ An) có nghề làm bánh cốm mấy chục năm rồi. Món bánh cốm đặc biệt này, ăn thấy ngon, thấy đượm nhiều người bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về cốm, phát triển thành thương hiệu cốm Đông Thuận với những kỹ thuật khác biệt, cho ra sản phẩm độc đáo, thơm ngon hơn hẳn so với cốm vùng miền khác.
Nếp mới vụ chiêm, hạt mây mẩy, màu sữa được bà và mẹ gánh về, lại thêm mấy lần chọn hạt để làm mẻ cốm đầu mùa. Bánh cốm là thức quà vặt có thể ăn quanh năm không ngán, nhưng đầu mùa cốm thường được ấn định là đầu Đông. Lúc đó hạt nếp đạt độ căng tròn và đọng sữa nhất cũng là dịp tiết trời se lạnh, phù hợp để quây mật, đóng bánh. Vị gừng cay nồng là sáng tạo của bánh cốm Đông Thuận, mẹ tôi bảo gừng phải chọn củ nhỏ, cầm chắc tay, càng già càng tốt. Vị gừng hài hòa với hương nếp mới, làm tôn lên hương vị tinh khiết của ruộng đồng bờ bãi và giúp ấm bụng người thưởng thức trong mùa lạnh.
Gia vị thêm vào cốm cũng khá đa dạng. Có người cầu kỳ hơn thì thêm vào một ít dầu ăn và lạc để thêm độ bóng cũng như thêm thắt độ dẻo thơm của cốm. Xong công đoạn nêm nếm gia vị, dùng đôi đũa tre cật đã lên bóng quấy đều cho đến khi tất cả óng lên màu vàng nhạt đặc trưng thì cốm đạt yêu cầu. Nếu như trước đây, bánh cốm Đông Thuận là thức quà quê thỏa lòng những đứa trẻ con thời thiếu đói, thì nay, bánh đã trở thành đặc sản của vùng đất gió Lào, cát trắng, được khách phương xa tìm đến mua về làm quà tặng.