Thứ sáu, 16/04/2021

Điểm tựa của bệnh nhân nghèo

Cập nhật lúc 15:11 29/12/2020
Nữ tu Anna Maria Trần Thị Lý. Ảnh: Thiên Lý
Nữ tu Anna Maria Trần Thị Lý. Ảnh: Thiên Lý
Ngồi trên chiếc xe lăn, bà Nguyễn Thị Hồng Tươi (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) hướng thẳng đến Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Hy Vọng (Phòng khám Hy Vọng) tại số 86 đường 64, ấp Giồng Sao, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Bà Tươi bị ung thư, những ngày không phải điều trị ở Bệnh viện Ung bướu TPHCM, khỏe một chút thì bà đi bán vé số. Cách ngày bà Tươi lại ghé Phòng khám Hy Vọng để các bác sĩ theo dõi, thăm khám một lần. Bà Tươi cho biết, bà cầm cự được đến lúc này cũng nhờ sơ Trần Thị Lý và các sơ ở Phòng khám Hy Vọng giúp đỡ. “Ngoài điều trị miễn phí tại phòng khám, các sơ còn hỗ trợ một phần tiền để tôi điều trị tại bệnh viện. Chiếc xe lăn hơn 10 triệu đồng và học bổng hàng năm của con gái tôi cũng do các sơ tặng. Ân nghĩa của sơ Trần Thị Lý và các sơ ở Phòng khám Hy Vọng với người bệnh chúng tôi thật lớn, ở vùng này ai cũng trân trọng”, bà Tươi bày tỏ.
Nữ tu Anne Marie Trần Thị Lý là Trưởng Phòng khám Hy Vọng, hoạt động từ năm 2015, mỗi ngày tiếp nhận 100 - 150 lượt bệnh nhân. Đến nay, phòng khám đã điều trị miễn phí cho trên 3.000 bệnh nhân và thăm khám cho hơn 100.000 lượt người bệnh. Bệnh nhân hầu hết là người địa phương và các tỉnh lân cận như: Tây Ninh, Bình Dương, Long An. Không chỉ khám, điều trị miễn phí, nữ tu Anne Marie Trần Thị Lý còn hỗ trợ thủ tục chuyển bệnh nhân nặng lên bệnh viện tuyến trên và trích quỹ để giúp họ một phần viện phí. 
“Những người bệnh tới đây phần lớn là người nghèo. Ngoài điều trị miễn phí, chúng tôi còn tính đến việc giúp họ có cuộc sống ổn định hơn bằng cách hỗ trợ vốn để họ trang bị sinh kế”, nữ tu Anne Marie Trần Thị Lý tâm sự. Nhờ đó, ông Hồ Thanh Thu (xã Tân Phú Trung) có vốn mở quầy bán kem, có đồng ra đồng vô trang trải cuộc sống và điều trị bệnh ung thư gan. Không những vậy, các sơ còn chia sẻ với nhiều trường hợp khó khăn khác, như cho bà Nguyễn Thị Lê (xã Tân Phú Trung) vay 10 triệu đồng để gầy lại đàn heo của gia đình đã bị mất trắng trong vụ cháy mới đây.
 
Bệnh nhân đến phòng chẩn trị y học cổ truyền Hy Vọng hầu hết là người nghèo. Ảnh: Thiên Lý
Bệnh nhân đến phòng chẩn trị y học cổ truyền Hy Vọng hầu hết là người nghèo. Ảnh: Thiên Lý

Những năm qua, với tinh thần hướng đến những điều tốt đẹp, nữ tu Trần Thị Lý động viên các nữ tu trong dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ chăm sóc, giúp đỡ người bệnh, người yếu thế. Các nữ tu nhiệt tình tổ chức, tham gia nhiều hoạt động như: chăm sóc người bệnh phong, bệnh nhân HIV tại Bệnh viện Nhân Ái, trẻ em khiếm thị…
Ngoài ra, nữ tu Anne Marie Trần Thị Lý cũng vận động thành lập nhiều trung tâm, nhà lưu trú và trường học cho trẻ em, hoàn toàn miễn phí. Trong đó có nhà nội trú cho trẻ khiếm thị tại quận Bình Tân, nhà lưu trú sinh viên tại quận Bình Thạnh. Ở các địa phương, các nữ tu cũng vận động xây dựng nhà lưu trú cho học sinh tại tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng; mở 4 trường mầm non ở TP Đà Lạt, Cà Mau, Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, trung bình mỗi trường tiếp nhận 400 em. Những đóng góp, việc làm của nữ tu Anne Marie Trần Thị Lý thời gian qua đã góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội của TPHCM và nhiều tỉnh thành, góp phần tích cực vào việc xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Fx Đỗ Công Minh
Thông tin khác:
Người Công giáo yêu nước

 

Tiêu điểm
"Chạm" đến trẻ tự kỷ bằng nghệ thuật
"Chạm" đến trẻ tự kỷ bằng nghệ thuật
Triển lãm hội họa khá thú vị mang tên “Thế giới song song” diễn ra từ ngày 28/3 đến 4/4, tại Viện Goethe 56 - 60 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.
Theo bạn website cần nâng cấp
Giao diện
Nội dung
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log