Gương điển hình

Cha xứ nỗ lực vì cộng đồng

Cập nhật lúc 15:36 16/07/2021
Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: An Luých
Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: An Luých
Hình ảnh cha xứ tay xách nách mang tham gia hỗ trợ phòng chống dịch như một chứng nhân cho tấm lòng vì cộng đồng, mà Giáo hội đã khích lệ: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, đối với người Công giáo, không những là tình cảm tự nhiên mà còn là đòi hỏi của Phúc Âm”.

Bắc Giang là vùng dịch nóng của cả nước trong thời gian qua, với nhiều thôn phải khoanh vùng cách ly. Trong đó huyện Yên Dũng cũng là một trong những địa phương phải căng mình chống dịch.

Với tấm lòng yêu thương và phục vụ, cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu, Chánh xứ An Tràng, thị trấn Tân An (Yên Dũng, Bắc Giang) đã bất chấp cái nắng nóng như đổ lửa, để tham gia tiếp sức cho người dân và lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch. 

Cha trực tiếp cùng một số giáo dân đưa nước uống đóng bình, nhu yếu phẩm đến tiếp ứng các khu cách ly, làng bị phong tỏa, hoặc nơi những người lao động nghèo thuê trọ. 

Ngài đến các lán trại tại xã Vân Trung, huyện Việt Yên; khu tâm dịch xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng để hỗ trợ những người lao động nghèo bị kẹt lại vì dịch bệnh không về được quê. Trong số họ có những người đi làm thợ xây, phu hồ bị cai thầu công trình bỏ mặc không đồng công. 

Tại thôn Dĩnh Lục 1, 2, xã Tân Dĩnh- Lạng Giang, là hai thôn vùng sâu vùng xa nhưng có hơn 300 công nhân thuê trọ. Họ từ vùng miền núi Tây Bắc về đây lao động, khi nhà máy đóng cửa, không công ăn việc làm, thiếu thốn nhiều thứ. Đúng lúc ấy, cha Liệu cùng nhóm Caritas đã đến giúp họ trong tình liên đới của lòng bác ái. 

Khi biết tin một số trường hợp quê Thái Bình lên làm ăn ở vùng dịch Núi Hiếu (xã Quang Châu, Việt Yên) không có tiền về quê, cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu cùng nhóm Critas đã đến thăm hỏi và hỗ trợ tiền để họ có thể đi đến nơi về đến chốn. Cha không quên thăm hỏi hỗ trợ những hoàn cảnh người lao động tỉnh xa đang phải nghỉ việc, sống chật vật tại các khu trọ ở Bắc Giang. Sau mỗi lần giúp họ, cha thường để lại lời nhắn: “khi cần hãy liên hệ với chúng tôi”. Cũng trong thời gian dịch COVID-19, cha đã mua tặng trạm y tế máy lạnh để bảo quản phòng thuốc, mua thùng cấp đông đựng đồ ăn phục vụ chống dịch. 
 
Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu trao nhu yếu phẩm cho người lao động bị “kẹt” lại tại xã Nội Hoàng, Yên Dũng, Bắc Giang. Ảnh: An Luých
Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu trao nhu yếu phẩm cho người lao động bị “kẹt” lại tại xã Nội Hoàng, Yên Dũng, Bắc Giang. Ảnh: An Luých

“Cả buổi chiều cha đi hết chốt này đến chốt khác để cung cấp nước uống, thực phẩm tiếp sức cho chúng tôi làm nhiệm vụ và gửi cho người dân trong thôn. Đúng là tấm lòng linh mục rất tốt với mọi người, khó mà diễn tả hết”, một người làm nhiệm vụ tại chốt phong tỏa cho biết.

Nếu ai đến thăm nhà thờ giáo xứ An Tràng sẽ thêm một lần cảm nhận được tấm lòng cha xứ và cộng đoàn giáo dân nơi đây khi tham gia hỗ trợ phòng, chống COVID-19. Bởi cơ sở vật chất của nhà thờ còn tạm bợ, nghèo nàn, giáo xứ lại đang nuôi 3 cháu mồ côi nhưng khi Bắc Giang cần, cha và giáo dân vẫn sẵng sàng ủng hộ, chung sức, chung lòng tham gia đẩy lùi COVID-19. Tính đến giữa tháng 6, các nhà hảo tâm và giáo dân đã hưởng ứng lời mời gọi của người được khoảng nửa tỷ đồng, gồm cả thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu; đã phối hợp với lực lượng chức năng, trong đó có Công an, Đoàn Thanh niên để trao tặng những món quà ý nghĩa này, đảm bảo an toàn, đúng đối tượng.

Theo Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Bắc Giang- Phạm Đình Cấp, hoạt động của cha Phanxicô Xavie Nguyễn Huy Liệu và nhóm thiện nguyện là nghĩa cử cao đẹp trong tình đoàn kết cùng nhân dân phòng chống dịch. Hình ảnh cha xứ không quản ngại nắng nóng, khuân vác những bình nước, thùng thực phẩm hăng hái đến tiếp ứng trong tiết trời oi bức như thêm một chứng nhân cho tình yêu thương và phục vụ mà Giáo hội đã khẳng định: Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, đối với người Công giáo, không những là tình cảm tự nhiên mà còn là đòi hỏi của Phúc Âm. Đó cũng chính là nét đẹp nổi bật của đồng bào Công giáo tỉnh Bắc Giang tham gia chung tay ủng hộ vật chất, tinh thần hỗ trợ cuộc chiến đẩy lùi COVID-19.
Bùi An
Thông tin khác:
Thánh nữ Alisabeth Lusitania (14/07/2021)
Công ty Hoàng Sơn: Linh hoạt, đột phá để thích ứng trước đại dịch (10/07/2021)
Vị bác sĩ trong tâm dịch Gò Vấp (07/07/2021)
Vị mục tử nặng lòng với đàn chiên (06/07/2021)
Bốn mươi tuổi: Chủ của bốn tờ báo và một Nhà xuất bản (27/06/2021)
Thánh Antôn Pađua, linh mục, tiến sĩ Hội (23/06/2021)
Hoạ sĩ Nam Sơn: Người hiến dâng trọn đời cho hội họa xứ Việt (22/06/2021)
Lòng bác ái của nữ bệnh nhân Công giáo trong tâm dịch tại Ấn Độ (17/06/2021)
Thánh Piô V, Giáo Hoàng (03/06/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log