Gương điển hình

Chuyện thôn giáo Bình Yên làm theo lời Bác

Cập nhật lúc 07:56 14/11/2021
Bình Yên là thôn giáo toàn tòng đầu tiên của Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Để đạt được thành quả đó chính là nhờ tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng của bà con giáo dân cùng chính quyền địa phương.
Diện mạo nông thôn mới ở thôn Bình Yên. Ảnh: Khánh Chi
Diện mạo nông thôn mới ở thôn Bình Yên. Ảnh: Khánh Chi

Trên dưới một lòng xây dựng nông thôn mới

Bình Yên là thôn giáo toàn tòng, thuộc giáo họ Bình Hòa, giáo xứ Trại Lê; có 172 hộ dân với hơn 800 nhân khẩu. Người dân sống chủ yếu nhờ sản xuất nông nghiệp. Bà con giáo dân nơi đây từ xưa đến nay có truyền thống đoàn kết, đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế-xã hội của xã Xuân Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh).

Về Bình Yên, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi chính là những con đường rộng rãi, thoáng mát, hai bên được trồng cây xanh và những luống hoa rực rỡ. Với thành công của ngày hôm nay không ai nghĩ rằng, trước đây, thôn Bình Yên vốn là vùng lòng chảo trũng nước, mỗi lần đến mùa mưa là toàn thôn chìm trong nước. Thế nhưng, sau khi xây dựng nông thôn mới, đường sá được nâng cấp, mở rộng, những tuyến đường trước đây chỉ rộng 2,5-3 mét nay đều được nâng cấp với chiều rộng ít nhất là 6 mét.

Năm 2018, Bình Yên được chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu và trở thành động lực quan trọng để xã Xuân Lộc về “đích” nông thôn mới. Thời gian đầu, việc vận động người dân hiến đất mở đường gặp phải một số khó khăn. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, vận động, đặc biệt là sự hỗ trợ, đồng hành của linh mục quản xứ và Hội đồng mục vụ giáo xứ nên người dân hiểu và tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. Nhiều hộ dân đã tiên phong phá dỡ hàng rào, cổng để hiến đất mở đường, người trước làm, người sau hưởng ứng, cứ thế, người dân đã hiến hàng ngàn mét vuông đất.

Là một trong những người tiên phong hiến 200 m2 đất, anh Hoàng Định phấn khởi cho biết: “Từ khi xây dựng nông thôn mới, đường làng, ngõ xóm trở nên khang trang, rộng rãi và sạch đẹp hơn. Mình hiến đất cho xã hội nhưng mình là người được hưởng lợi trước thì tiếc gì. Những “quả ngọt” đã thấy rõ trước mắt nên bản thân tôi rất tin tưởng, ủng hộ và chung tay tham gia các hoạt động, phong trào của địa phương”.

Tiền đề để đạt xã nông thôn mới nâng cao

Ngoài việc đồng thuận xây dựng nông thôn mới, người dân thôn Bình Yên luôn chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, an tâm sản xuất, tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, không để xảy ra các tệ nạn xã hội. Đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên, hiện nay, thôn Bình Yên chỉ còn 3 hộ nghèo (chiếm 0,2%); 9 hộ cận nghèo (0,5%); hộ giàu, hộ khá chiếm trên 70%; hộ trung bình chiếm hơn 29%. Việc xây dựng nông thôn mới đã góp phần gắn kết tình làng, nghĩa xóm, thay đổi diện mạo khu dân cư.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, ngoài sự gương mẫu đi đầu của đội ngũ cán bộ thôn, xã, còn có vai trò vận động, ủng hộ, chung sức của linh mục và Hội đồng mục vụ giáo xứ. Theo giáo dân nơi đây, linh mục hết sức ủng hộ phong trào xây dựng nông thôn mới. Nếu có hộ nào chưa đồng thuận, linh mục đến tận nhà để vận động.

Với những nỗ lực của cả người dân và chính quyền địa phương, năm 2020, thôn Bình Yên trở thành thôn giáo toàn tòng đầu tiên của Hà Tĩnh được công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Đây chính là tiền đề quan trọng để xã Xuân Lộc đạt xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2021. Vừa qua, thôn Bình Yên cũng được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích tiêu biểu trong việc học và làm theo Bác.

Ông Thái Đăng Định, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc cho biết: “Xã có 4 thôn giáo toàn tòng, tất cả đều đoàn kết, chung sức cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới, trong đó, thôn Bình Yên luôn đi đầu trong mọi phong trào. Chính vì vậy, chúng tôi chọn thôn Bình Yên làm điểm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Để có được thành quả như ngày hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương còn là sự đóng góp rất lớn của các vị linh mục và Hội đồng giáo xứ Trại Lê”.
 
KHÁNH CHI
Thông tin khác:
Người giáo dân có đôi tay kì diệu (13/11/2021)
Người mẹ của trẻ em bị lãng quên ở Honduras (12/11/2021)
Giáo dân ở Cam Lâm làm tốt mô hình về an ninh trật tự (11/11/2021)
Ba nữ anh hùng và ba nhà thơ lớn (10/11/2021)
Cơm không đồng nhưng đầy tình yêu thương tại nhà thờ Kinh Long Hội (03/11/2021)
Nữ doanh nhân giàu lòng nhân ái (02/11/2021)
Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Biểu tượng sáng ngời của Phật giáo Việt Nam (01/11/2021)
Đôi bạn nên thánh: Alberto Michelotti và Carlo Grisolia (27/10/2021)
Đại sứ quán Đài Loan cạnh Toà Thánh tặng 300 túi ngủ cho Caritas Ý (26/10/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log