Gương điển hình

Dấu ấn một nhiệm kỳ

Cập nhật lúc 15:19 14/11/2022
Tháng 11/2022, nhiệm kỳ 2017-2022 của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam (UBĐKCGVN) Thành phố Hà Nội sẽ mãn nhiệm. Nhìn lại nhiệm kỳ qua, dù trải qua 2 năm đại dịch covid-19 với nhiều thách đố, vẫn phải thừa nhận rằng: Đây là nhiệm kỳ để lại nhiều dấu ấn. 
Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chúc mừng Giáng sinh UBĐKCGVN Thành phố Hà Nội năm 2017.
Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chúc mừng Giáng sinh UBĐKCGVN Thành phố Hà Nội năm 2017.
Dấu ấn đầu tiên là sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, các quận, huyện, thị xã nhất là UBMTTQVN các cấp. Kinh phí hỗ trợ cho hoạt động của UBĐKCGVN Thành phố và các Ban ĐKCG thuộc loại cao và ổn định. Các vị trong Ban Thường trực UBĐKCGVN Thành phố được hỗ trợ phụ cấp theo hệ số, được khám chữa bệnh theo tiêu chuẩn thuộc Ban bảo vệ chăm sóc cán bộ của thành phố. Ủy ban có văn phòng riêng, được ký hợp đồng với 2 nhân viên văn phòng. Một số Ban ĐKCG cũng có chế độ phụ cấp hàng tháng cho Trưởng, Phó ban. Các Ban ĐKCG được tạo điều kiện giúp đỡ để tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm (2017-2022) thành công và đúng thời gian quy định. Thành phố Hà Nội cũng là nơi quan tâm đến đồng bào các tôn giáo trong đó có đồng bào Công giáo. Hằng trăm cơ sở thờ tự được tu sửa, xây mới. Năm 2000, huyện Đông Anh hỗ trợ 1 tỷ đồng để xây dựng nhà giáo lý họ Mai Lâm. Rồi năm 2018, huyện lại hỗ trợ tới 13 tỷ đồng xây nhà thờ Nguyên Khê và nhà mục vụ. 
Dấu ấn thứ hai là UBĐKCGVN Thành phố Hà Nội đã trở thành “cầu nối” gắn kết đạo đời. Trong các dịp lễ lớn như ngày 3/2, ngày 15/10, ngày 18/11, Ủy ban đều tổ chức đoàn đến chúc mừng Thành ủy, Ban Dân vận Thành ủy, UBMTTQVN Thành phố. Ngược lại ngày lễ Noen hay Tết cổ truyền dân tộc, các cơ quan lại đến chúc mừng UBĐKCG và bà con giáo dân Thủ đô. Các ngày lễ quan thầy của các Đức Giám mục, các linh mục trên địa bàn hay các dịp lễ khánh thành nhà thờ, nhà mục vụ, chầu lượt của nhiều giáo xứ, giáo họ, Ủy ban cũng đều có hoa chúc mừng tạo sự gặp gỡ rất thân tình giữa các đấng với UBĐKCG. Linh mục Phêrô Bùi Ngọc Tuấn (ở xứ Sơn Miêng), dịp Tết cổ truyền khi đi chúc Tết các cơ quan của Thành phố cũng ghé thăm chúc Tết UBĐKCGVN Thành phố Hà Nội. Ủy ban còn đi thăm nhiều vị Giám mục các giáo phận khác như Lạng Sơn- Cao Bằng, Vinh, Hà Tĩnh, Thái Bình. Một số linh mục ở địa bàn thành phố khi được chuyển đi nơi khác như Hà Nam, Yên Bái, Ủy ban vẫn giữ liên hệ với UBĐKCGVN Thành phố Hà Nội.  
 
Đoàn UBĐKCGVN Thành phố Hà Nội chúc mừng Quan thày Đức Giám mục giáo phận Hưng Hóa Đaminh Hoàng Minh Tiến năm 2022.
Đoàn UBĐKCGVN Thành phố Hà Nội chúc mừng Quan thày Đức Giám mục giáo phận Hưng Hóa Đaminh Hoàng Minh Tiến năm 2022.
Đoàn UBĐKCGVN Thành phố Hà Nội thăm Đức Giám mục giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng Giuse Châu Ngọc Tri.
Đoàn UBĐKCGVN Thành phố Hà Nội thăm Đức Giám mục giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng Giuse Châu Ngọc Tri.
Nhiều vị trong Ban ĐKCG cũng là nhịp cầu kết nối đạo đời. Ông Nguyễn Văn Liệu, Trưởng ban ĐKCG quận Bắc Từ Liêm được cha xứ Cổ Nhuế ủy nhiệm trong quan hệ với xã hội. Ông lo thủ tục để xin phép xây dựng nhà thờ, tổ chức ngày giới trẻ Tổng giáo phận Hà Nội, xin dâng lễ cho các linh hồn ngoài nghĩa trang Đình Quán. Ông Lê Thành Minh, Trưởng ban ĐKCG quận Tây Hồ dàn xếp ổn thỏa vụ dựng tượng chưa có phép ở giáo xứ An Thái và lo thủ tục xây dựng nhà thờ giáo họ Kitô. Bà Nguyễn Thị Bích (Ban ĐKCG quận Hoàn Kiếm) liên hệ Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, dòng Mến Thánh giá để hướng dẫn kê khai người 80 tuổi được hưởng chế độ người cao tuổi. Ông Bùi Bá Thắng, Trưởng ban ĐKCG thị xã Sơn Tây gần gũi với Tòa Giám mục nên đã kết nối chính quyền, MTTQ hay UBĐKCG thăm các Giám mục.
UBĐKCGVN Thành phố Hà Nội từ năm 2010 đã tổ chức đi giao lưu với các tỉnh bạn để học hỏi kinh nghiệm công tác, như: Quảng Ninh, Quảng Bình, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Cà Mau, Bạc Liêu… Nhiều Ban ĐKCG với sự giúp đỡ của MTTQ quận, huyện cũng tổ chức được chương trình giao lưu hằng năm với huyện, tỉnh khác. So với phong trào chung của tổ chức và phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo nhiều tỉnh thành trong cả nước, thì Hà Nội vẫn còn phải phấn đấu nhiều nữa, nhất là sự tham gia của các linh mục, tu sĩ trong UBĐKCG còn ít. Nhưng bù lại, Ủy ban lại có nhiều gương mặt trí thức làm cho hàm lượng khoa học trong các sinh hoạt của tổ chức nhiều hơn như các buổi Tọa đàm, đóng góp ý kiến cho các luật, dự thảo nghị định. Các phong trào thi đua được làm bài bản từ phát động, ký giao ước thi đua đến triển khai ở cơ sở và sơ, tổng kết hằng quý, hằng năm. 
Dấu ấn thứ ba là phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo Thủ đô nhiệm kỳ này phát triển mạnh. Nếu nhiệm kỳ 2012-2017, người Công giáo có thu nhập cao nhất là 500 triệu đồng/năm thì nhiệm kỳ 2017-2022 nhiều hộ có thu nhập vài, ba tỷ đồng/năm như hộ ông Nguyễn Đình Phương ở xứ Gò Cáo, Chương Mỹ; Công ty cổ phần công nghiệp SESS của anh Nguyễn Nam (Bắc Từ Liêm); Công ty “Xôi Nhung” ở Phú Thượng, Tây Hồ… Mỗi hộ kinh doanh sản xuất giỏi ở địa phương đã tạo công ăn việc làm, có thu nhập ổn định cho hàng chục thậm chí hàng trăm lao động ở địa phương. Phong trào bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được lan tỏa ra các địa phương. Quận, huyện, thị nào cũng có 1 mô hình điểm. Nhiều làng Công giáo còn đạt danh hiệu “làng văn hóa” cấp thành phố, cấp quốc gia như Tân Độ, Chuôn Thượng, Văn Minh… Mô hình xây dựng “Xứ họ đạo tự quản về an ninh trật tự” cũng đạt được nhiều kết quả. Không chỉ ở họ Xuân Khanh (Sơn Tây) được Bộ Công an tặng Bằng khen mà nhiều họ giáo toàn tòng trên địa bàn thành phố cũng được Công an Thành phố Hà Nội tặng giấy khen về thành tích này. Trong phong trào xây dựng “Nông thôn mới, đô thị văn minh”, bà con Công giáo đã hiến hàng chục ngàn mét vuông đất để làm đường, lắp đặt hàng trăm camera để bảo vệ an ninh trật tự địa phương.
Đặc biệt trong đại dịch covid-19, các xứ, họ đạo đã thực hiện không tổ chức thánh lễ trực tiếp mà dùng hình thức trực tuyến. Ngay từ ngày đầu dịch bùng phát, Caritas Hà Nội đã chở 3, 5 tấn gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm xuống vùng bị cách ly ở xứ Đạo Lý. Nhiều giáo xứ như Hà Đông, Chính tòa Hà Nội, Cửa Bắc, Phùng Khoang đã tổ chức các điểm cấp phát lương thực, thực phẩm cho người bị ảnh hưởng vì dịch covid-19. Riêng giáo xứ Thái Hà đã cấp phát 40 tấn gạo, hàng trăm triệu đồng nhu yếu phẩm cho các lao động bị mất việc vì dịch bệnh. Khi Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên trao 3 tỷ đồng cho quỹ phòng chống covid-19 thì các giáo xứ cũng thi đua đóng góp hàng trăm triệu đồng cho quỹ này.  Nhiều người Công giáo đã nêu cao tinh thần bác ái giúp đỡ những người nghèo. Xứ Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm), mỗi dịp Tết lại gói 3-4000 bánh chưng tặng người nghèo. Riêng chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt cũng gói hàng ngàn chiếc bánh chưng, quyên góp được hàng tỷ đồng đi giúp đỡ các vùng khó khăn bị lũ lụt, dịch bệnh. Bà Nguyễn Thị Nhiệm (Sóc Sơn) lại đi thu gom cả chục ngàn thai nhi bỏ rơi đưa về chôn cất chu đáo ở nghĩa trang Đồi Cốc. Chị Nguyễn Thị Vân- một người khuyết tật đã vươn lên mở công ty giúp cho cả ngàn người khuyết tật có việc làm. Chị được bình chọn là một trong 100 phụ nữ gây cảm hứng trên thế giới năm 2019 và là một trong 50 phụ nữ xuất sắc ở Việt Nam năm 2020. Năm 2017, UBĐKCGVN Thành phố đã huy động quỹ vì người nghèo của Hà Nội tặng 40 ngôi nhà cho người nghèo. Mỗi căn nhà trị giá 40 triệu đồng. Năm 2022, UBĐKCGVN Thành phố cũng ủng hộ xây 1 nhà cho người nghèo trị giá 50 triệu đồng.
 
UBĐKCGVN Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân xuất sắc.
UBĐKCGVN Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân xuất sắc.
Năm 2022, có 47 tập thể, 106 cá nhân được nhận bằng khen và giấy khen của Thành phố. Các quận, huyện, thị đã tặng hàng trăm giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Ngay trong Đại hội lần thứ VIII này có 7 tập thể và 15 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội. 
Khắc phục những khó khăn, hạn chế của nhiệm kỳ qua, trong 500 vị tham gia 29 Ban ĐKCG nhiệm kỳ 2022-2027 có 141 vị trong Hội đồng mục vụ các xứ, họ. Trong cơ cấu nhân sự UBĐKCGVN Thành phố khóa VIII, dự kiến ngoài linh mục Antôn Dương Phú Oanh còn có thêm 2 nữ tu ở cộng đoàn Mái ấm Xuy Xá. Với sự đổi mới này, hy vọng UBĐKCGVN Thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2022-2027 sẽ có nhiều dấu ấn hơn nữa.
TS. Phạm Huy Thông
Thông tin khác:
Đồng bào Công giáo tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua (12/11/2022)
Đại hội Đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Tiền Giang lần thứ VI (09/11/2022)
Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo tỉnh Thanh Hóa lần thứ V, giai đoạn 2020-2022 (31/10/2022)
Ra đi đến vùng ngoại biên (27/10/2022)
Đồng bào Công giáo phát huy truyền thống đoàn kết, nêu cao tinh thần yêu nước (23/10/2022)
Đổi thay từ xây dựng nông thôn mới vùng giáo Nghĩa Đàn (14/10/2022)
Đồng bào Công giáo tỉnh Lâm Đồng đoàn kết "Đồng hành cùng dân tộc" (06/10/2022)
Đổi mới trên những buôn làng (04/10/2022)
Người Công giáo Việt Nam tích cực tham gia công tác giáo dục nghề nghiệp và hướng nghiệp (22/09/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log