Gương điển hình

Đổi mới trên những buôn làng

Cập nhật lúc 12:01 04/10/2022
Tỉnh Kon Tum hiện có 28 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm khoảng 53,81% và 80% người DTTS là người Công giáo. Tỉnh luôn quan tâm đầu tư hỗ trợ đồng bào DTTS nói chung, đồng bào theo đạo Công giáo nói riêng về mọi mặt để phát triển kinh tế, xã hội.
Diện mạo vùng đồng bào Công giáo ngày càng có nhiều khởi sắc.
Diện mạo vùng đồng bào Công giáo ở tỉnh Kon Tum ngày càng có nhiều khởi sắc.
Giáo dân chung sức xây dựng NTM 
Đến xã Đăk Năng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, chúng ta dễ dàng nhận thấy những con đường bê tông phẳng lì, những ngôi nhà mới khang trang. Xã Đăk Năng sau nhiều năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt giao thông nông thôn đã thay đổi rõ rệt. Có được những thành công trên là nhờ sự chung sức, chung lòng của bà con giáo dân giáo xứ Plei Jơdrâp.
Được UBND thành phố Kon Tum đầu tư mạnh mẽ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM để xây dựng đường giao thông nông thôn. Các tuyến đường được đầu tư theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó người dân đóng góp 30%, Nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí.
Mặc dù, vẫn còn nhiều hộ khó khăn, nhưng người dân nơi đây luôn đồng tình ủng hộ, vì ai cũng thấu hiểu được những khó khăn khi phải đi lại trên con đường đất lầy lội trong mấy chục năm qua; không ai bảo ai, nhà nhà, người người hiến đất, góp công cùng Nhà nước làm đường. Có những con đường người dân hiến đất, đóng góp 100% tiền của để xây dựng, dù ở mức nào người dân cũng đồng tình ủng hộ. 
Ngoài ra, bà con giáo dân còn có ý thức cao trong bảo vệ môi trường, trồng hoa dọc các tuyến đường để cải tạo cảnh quang, xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi, sạch đẹp. Đặc biệt, thôn Plei Jơ Drợp, là thôn có 100% hộ đồng bào DTTS theo Công giáo, được lựa chọn xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu của thành phố Kon Tum.
Tại huyện Kon Rẫy, khi bắt đầu thực hiện Chương trình NTM, xã Đăk Ruồng mới chỉ có 05/19 tiêu chí đạt chuẩn NTM, là xã có điểm xuất phát thấp của tỉnh. Sau hơn 06 năm triển khai thực hiện Chương trình, bằng sự nỗ lực quyết tâm phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận cao từ nhân dân, xã Đăk Ruồng đã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí NTM, trở thành xã NTM đầu tiên của huyện Kon Rẫy.
“Được sự quan tâm của Nhà nước, chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại thôn 12 rất phấn khởi nên tích cực tham gia xây dựng NTM. Hiện nay, hầu hết đường làng, ngõ xóm đã được nhựa hóa, bê tông hóa bằng phẳng sạch sẽ; những căn nhà khang trang không ngừng được mọc lên; trẻ em đi học dưới những mái trường khang trang sạch đẹp; cảnh quan môi trường, khu dân cư đều được chỉnh trang đảm bảo xanh, sạch, đẹp; mọi mặt đời sống của người dân không ngừng được nâng lên...”- Bà Y Gar, thôn 12, xã Đăk Ruồng chia sẻ.
Ấm no trên vùng đất cũ
Đây cũng là xã có phần lớn dân cư là đồng bào theo đạo Công giáo. Mặc dù, xã Đăk Năng, thành phố Kon Tum điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhưng từ sự quan tâm của các cấp chính quyền, thông qua nhiều chương trình, dự án chính sách dành cho đồng bào DTTS; cùng với tình thần đoàn kết, nỗ lực của cán bộ và Nhân dân nơi đây, xã Đăk Năng đã có những bước chuyển mình khởi sắc. Ông A Thứp, thôn Plei Jơ Drợp, cho biết: “Trước đây, tôi chỉ biết trồng cây mì, thu nhập gia đình rất thấp. Sau thời gian được tiếp cận, học hỏi kinh nghiệm canh tác của cán bộ và các hộ người Kinh trong xã, tôi đã chuyển một phần diện tích sang cao su, cà phê. Hiện nay, gia đình tôi đã có 1ha đất trồng mì, 2,5ha đất để trồng cao su, 2ha cà phê và 5 sào lúa. Nhờ đó, có được nguồn thu nhập ổn định, rồi tích lũy có của ăn, của để dành, cho con ăn học.
Nhờ đoàn kết chăm chỉ làm ăn, cùng với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ từ những chương trình, chính sách dân tộc cho vùng đồng bào DTTS và miền núi của Trung ương, của các cấp chính quyền địa phương, nhất là những chính sách ưu đãi trong phát triển kinh tế; hỗ trợ khoa học kỹ thuật..., kinh tế người dân nơi đây ngày càng phát triển. 
Bà con có thu nhập ổn định, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được cải thiện rõ nét. Từ đó, bà con giáo dân các xã vùng đồng bào DTTS phấn khởi sống tinh thần “tốt đời đẹp đạo”, đoàn kết xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc, phát triển địa phương.
Huỳnh Đại
Thông tin khác:
Người Công giáo Việt Nam tích cực tham gia công tác giáo dục nghề nghiệp và hướng nghiệp (22/09/2022)
Chúa là hạnh phúc (22/09/2022)
Kính nhớ linh mục Phêrô Phạm Bá Trực (1898-1954) (01/09/2022)
Kiến tạo những "nhịp cầu" đạo - đời (02/09/2022)
Tân học tinh hoa với chuyện đời: Kính nhớ linh mục Phêrô Võ Thành Trinh (1/8/1916-21/8/1991) (15/08/2022)
Phục vụ các tù nhân để tìm lại những người đã lạc hướng (08/08/2022)
TP. Vũng Tàu: Đồng bào Công giáo chung sức xây dựng Thành phố biển xanh, sạch đẹp (05/08/2022)
Đại hội đại biểu Người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc huyện Nga Sơn lần thứ III (31/07/2022)
Người Công giáo huyện Hương Sơn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (29/07/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log