Gương điển hình

Đi chúc Xuân cha Chủ tịch

Cập nhật lúc 10:04 04/03/2024
​Đã thành thông lệ hàng năm, cứ dịp đầu xuân sau Tết, chúng tôi lại khởi hành đầu năm mới vào chúc xuân cha Giuse Trần Xuân Mạnh- Chủ tịch Trung ương Ủy ban ĐKCGVN.
Đoàn chụp hình lưu niệm với linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh.
Đoàn chụp hình lưu niệm với linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh.
Năm nay, Văn phòng Trung ương tổ chức đông hơn vì có nhiều cơ quan tham gia: Ban Tôn giáo của Ủy ban Trung ương MTTQVN do TS Nguyễn Ngọc Quỳnh- Phó trưởng ban dẫn đầu. Đoàn Chủ tịch Trung ương Ủy ban ĐKCGVN do ông Nguyễn Văn Toàn- Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn. Bà Nguyễn Thị Kim Dung- Phó Chủ tịch trưởng đoàn của Ủy ban MTTQVN Thành phố Hà Nội. Đoàn của Ủy ban ĐKCGVN Thành phố Hà Nội do TS Phạm Huy Thông- Phó Chủ tịch Thường trực trưởng đoàn, còn đoàn của báo Người Công giáo Việt Nam do nhà báo Vũ Thành Nam- Tổng biên tập dẫn đầu. Xe xuất phát từ Văn phòng Trung ương Ủy ban ĐKCGVN lúc 6h sáng ngày 19/02/2024 (tức ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn). 
Cha Giuse ra tận cổng nhà thờ Phúc Lãng bắt tay từng người và mời vào phòng khách. Ông Nguyễn Văn Toàn- Phó Chủ tịch Trung ương Ủy ban ĐKCGVN thay mặt mọi người đã chúc mừng cha Giuse tuổi mới luôn dồi dào sức khỏe để đóng góp cho đạo cho đời, lãnh đạo Ủy ban ĐKCGVN hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã đề ra. Linh mục Giuse thân mật cảm ơn đoàn đã đến thăm với tình cảm những người trong một gia đình. Ngài chúc mọi người và gia đình luôn bình an, sức khỏe và nhiều niềm vui trong Chúa Xuân. Các đoàn tặng quà cho cha Giuse và chụp ảnh kỷ niệm với Ngài.
Ngài nói, phòng khách nhỏ bé này nhưng đã đón tiếp nhiều vị Ủy viên Bộ Chính trị. Riêng bà Trương Thị Mai- Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã đến thăm Phúc Lãng 3 lần. Mới đây, dịp Giáng sinh 2023, bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban dân vận Trung ương đã đến chia vui với bà con giáo xứ. Bà cũng ra dự lễ cắt băng khánh thành cây cầu bê tông bắc qua sông Lý giữa hai xã Quảng Bình và Quảng Trường. Trước đây có cây cầu gỗ cũ và nhỏ. Chỉ có xe máy thô sơ và người qua được nên hạn chế vận tải, lưu thông hàng hóa. Linh mục đã vận động để có dự án xây cầu Tiên Long mới. Từ ngày cha Giuse về Phúc Lãng, cơ sở vật chất ở đây từ cầu đường, trường, trạm y tế, sân chơi thể thao…đều được xây mới trị giá nhiều chục tỷ đồng. Con đường 3 km bê tông từ quốc lộ 1A vào giáo xứ đã được xây dựng sau chuyến thăm giáo xứ của bà Trương Thị Mai năm 2020. Ngài cũng xây phòng tập bóng bàn trong khu giáo xứ để mọi người có thể tham gia. Mỗi năm, ngài dành 100 triệu đồng tặng học bổng cho trẻ em nghèo học giỏi ở địa phương… Cha Giuse mời mọi người nghỉ ngơi ít phút rồi qua thăm nhà thờ Phúc Lộc- một họ giáo của xứ Phúc Lãng mới xây cách đó chừng 2 km.
 
Một số hình ảnh chuyến thăm, chúc mừng giáo xứ Phúc Lẵng.
 
Một số hình ảnh thăm, chúc mừng giáo xứ Phúc Lãng và linh mục Chủ tịch Giuse
Một số hình ảnh thăm, chúc mừng giáo xứ Phúc Lãng và linh mục Chủ tịch Giuse

Phúc Lộc là một trong 3 giáo họ của xứ Phúc Lãng. Phúc Lãng có 850 giáo dân thì Phúc Lộc có 350 nhân danh. Ngôi nhà thờ cũ quá có nguy cơ sập đổ nên cha Giuse cho dỡ ra xây lại. Nhưng dân ở đây chỉ làm ruộng nghèo lắm. Họ chỉ có lời cầu nguyện và sự cần cù. Vậy là cha Giuse phải ngược xuôi để có kinh phí xây nhà thờ. Mà có ít đâu, dự trù cũng lên tới hơn 5 tỷ đồng. Bây giờ ngôi nhà thờ đã xây xong, nhỏ gọn nhưng xinh xắn. Nhà thờ lắp đôi quạt công nghiệp sải cánh dài tới 6m, đủ sức làm mát toàn nhà thờ trị giá cả trăm triệu. Có điều cánh cửa chưa có, đang phải che tạm bằng tôn. Cha Giuse nói, bộ cửa và ảnh tượng lớn phải tốn 300 triệu nữa. Chạy vào phía Nam nhờ các nhà hảo tâm cũng chỉ được một phần ba. Còn lại chưa biết trông vào đâu. Nghe nói thế, bà Nguyễn Thị Kim Dung- Phó Chủ tịch MTTQVN Thành phố Hà Nội có mấy triệu xin gửi cha Giuse mua ít sơn cửa. Ông Nguyễn Văn Thời, Tổng Giám đốc Công ty may Thái Nguyên cũng lục túi nói, còn có một cục 50 triệu gửi phụ cha Giuse vì ông cũng vừa ủng hộ ngôi nhà thờ ở quê ông tại Thái Bình 300 triệu rồi. 
Chúng tôi được biết, Phúc Lộc là quê hương của Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Giám mục giáo phận Thanh Hóa. Ngài mới về dâng lễ ngày mùng 2 Tết Giáp Thìn và mong muốn được cung hiến nhà thờ vào dịp đại lễ Phục sinh năm nay.
Cầu chúc cha Giuse và giáo họ sớm hoàn thành ước mong của Đức cha Giuse.
Triết Giang
Thông tin khác:
Giáo phận Bùi Chu - nơi đón nhận Tin Mừng đầu tiên (27/02/2024)
Cháy mãi ngọn lửa yêu thương (12/02/2024)
Người giáo dân có tấm lòng vàng (06/02/2024)
Tỏa sáng niềm tin, tỏa sáng yêu thương, kết nối đạo - đời cùng đồng hành quê hương đất nước (31/01/2024)
Hạnh phúc trong gian khó (26/01/2024)
Chuyện về Hiệp sĩ Đại thánh giá Gioan Baotixita Lê Đức Thịnh (24/01/2024)
Hiệp sĩ Đại Thánh giá thăm, hỗ trợ các cơ sở tình thương tại Bình Dương (06/01/2024)
Tấm lòng linh mục với đồng bào dân tộc thiểu số (22/12/2023)
Vai trò của đồng bào Công giáo trong tham gia phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Tiền Giang (25/11/2023)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log