Gương điển hình

Đi lên từ ẩm thực gỏi nhệch truyền thống

Cập nhật lúc 06:40 11/05/2022
Chủ Nhà hàng Vũ Bảo là vợ chồng giáo dân Trần Thị Quy- Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân giã của ngư dân vùng biển Nga Sơn thành những món mang hương vị tinh hoa ẩm thực xứ Thanh.
Nhà hàng Vũ Bảo tại tòa biệt thự 14 (ngõ 75 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: An Luých
Nhà hàng Vũ Bảo tại tòa biệt thự 14 (ngõ 75 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: An Luých
Chủ Nhà hàng Vũ Bảo là vợ chồng giáo dân Trần Thị QuyVũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân giã của ngư dân vùng biển Nga Sơn thành những món mang hương vị tinh hoa ẩm thực xứ Thanh.

Ở huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa có không ít gia đình làm giàu từ nghề ẩm thực xanh truyền thống của cha ông, nhưng điển hình là Nhà hàng đặc sản Gỏi cá Nhệch Vũ Bảo quen thuộc tại xã Nga Liên, Nga Sơn.

Với đôi tay tài hoa đầy tâm huyết, chủ Nhà hàng là vợ chồng giáo dân Trần Thị Quy- Vũ Văn Bảo đã thổi hồn vào những món ăn dân giã của ngư dân vùng biển Nga Sơn thành những món mang hương vị tinh hoa ẩm thực xứ Thanh. Các món ăn của nhà hàng không chỉ ngon miệng mà còn có hương vị rất đặc trưng, thực khách thưởng thức một lần sẽ “mê” liền. Đây chính là bí quyết để Nhà hàng Vũ Bảo không chỉ có mặt tại Nga Liên mà còn phát triển ra thị trấn Kim Sơn (Ninh Bình) và các thành phố: Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội, với tổng số 6 nhà hàng

Với đức tính kiên trì, chịu khó vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm và phương châm không ngừng nâng cao chất lượng, lấy chữ tín làm đầu, nhà hàng luôn xanh, sạch và đẹp nên khách đến ngày càng đông. Ngoài được thưởng thức những món ăn ngon lành, thực khách cảm thấy thấy thật khoan khoái và mãn nhãn khi được hòa mình vào không gian cây cảnh xanh tươi.

Mặc dù do ảnh hưởng của dịch COVID- 19 có thời điểm phải hạn chế nhưng giờ đây bệnh dịch được kiểm soát, đất nước mở cửa du lịch hoàn toàn, hệ thống nhà hàng Vũ Bảo đã khởi sắc và đón khách đông vui trở lại.

Món Gỏi cá Nhệch của Nhà hàng Vũ Bảo không chỉ là đặc sản của khu vực Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa, nay còn được thực khách trên khắp cả nước biết đến bởi có hương vị rất đặc trưng không lẫn với bất kì nhà hàng khác. Bí quyết của món Gỏi ngon ấy là cá Nhệch tươi – to tròn- béo mầm và Chẻo chan vô cùng xuất sắc. Rượu nếp ủ lâu ngày nhắm với Gỏi Nhệch, cùng với món Tôm, Cua, Dắt bể tươi ăn thật tươi ngon và bổ dưỡng.

Ăn Gỏi ngon, phần quan trọng không thể thiếu chính là các rau thơm, lộc, rau sống như đinh lăng, vọng cách, cúc tần, mơ lông, lá lốt, mùi tầu, hành, tỏi, rau răm, ngổ, tía to, kinh giới, ớt, gừng, riềng, sả… Mỗi ngày cả 6 nhà hàng trong và ngoài tỉnh Thanh Hóa thường tiêu thụ tới gần hai tạ rau thơm các loại. Để chủ động nguồn rau và đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ khách, nhà hàng đã thầu 1,2 ha đất ngoài đồng chuyên trồng lộc và rau sạch, dưa bao tử, dưa vàng có hệ thống, nhà màng, nhà lưới theo tiêu chuẩn Việt GAP. Việc trồng các loại rau thơm này do 7 nhân công thực hiện.

Thực tế những năm qua đã khẳng định thương hiệu nhà hàng Vũ Bảo trong nền ẩm thực Việt Nam tại các cuộc hội thi, hội chợ, triển lãm. Theo đó, Nhà hàng Vũ Bảo được vinh danh “Doanh nhân Công giáo Việt Nam tiêu biểu 2013, đạt giải Nhì Liên hoan ẩm thực Bắc Trung bộ năm 2015; Danh hiệu: “Thương hiệu tin cây, sản phẩm chất lượng” năm 2016; Hội chợ ẩm thực vùng miền 2018- 2021…

Đi lên từ dịch vụ ẩm thực, gia đình Công giáo Vũ Bảo có điều kiện làm tốt công tác xã hội và từ thiện như ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lụt, quỹ chất độc da cam, quỹ khuyến học, khuyến tài… Vừa qua, cơ sở nhà hàng tại xã Nga Liên đã ủng hộ địa phương làm đường kiên cố trước trường học, trạm xá 43 triệu đồng.

Riêng hai người neo đơn không nơi nương tựa được bố trí nơi ăn ở riêng với các tiện nghi: ti vi, tủ lạnh... Gia đình ông Vũ Bảo đã đảm nhiệm hỗ trợ đời sống kinh tế và có trách nhiệm cho đến khi họ quá cố và được Nhà hàng mua bảo hiểm trọn đời 15 triệu đồng/năm/người.

Là bộ đội chiến đấu trên chiến trường Quảng Trị từ năm 1972, cựu chiến binh Vũ Bảo đã cao niên nhưng ông vẫn khỏe mạnh, hàng ngày lao động say sưa trong niềm đam mê với ẩm thực. Ông cho biết, hướng tới gia đình sẽ tập trung đầu tư xây dựng nhà tổ chức sự kiện lớn, cạnh nhà hàng nơi quê nhà.

Bùi An Luých
Thông tin khác:
Chủ tịch Hội Nông dân tiêu biểu (10/05/2022)
Từ tiếp viên đến đan viện, ơn gọi của nữ đan sĩ Evelyn (08/05/2022)
Bà Bridget Tan, nhà hoạt động Công giáo Singapore dấn thân cho di dân (04/05/2022)
Học Bác từ những điều gần gũi nhất (29/04/2022)
Sống niềm vui Phục sinh (26/04/2022)
Hiệp sĩ Columbus gửi tặng 10.000 phần quà Phục sinh cho Ucraina (18/04/2022)
Người giáo dân đam mê bảo vệ môi trường (16/04/2022)
Giám đốc trẻ dám nghĩ, dám làm (15/04/2022)
12 sinh viên loan báo Tin Mừng trong lễ Phục Sinh ở Venezuela (13/04/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log