Gương điển hình

Độc đáo lớp giáo lý tại Bình Thủy

Cập nhật lúc 09:19 14/03/2017
Kết hợp dạy Thánh Kinh với các môn nhân bản, năng khiếu và nghề thủ công, mô hình giáo lý Youcat tại họ đạo Bình Thủy - GP Cần Thơ khá đặc biệt, đã trở thành điểm hẹn hấp dẫn các bạn trẻ…
       Với mục đích để giới trẻ hiểu sâu hơn về Thánh Kinh và trau dồi nhân bản, tháng 7/2015, lớp khai giảng và đón nhận những học viên đầu tiên. Mấy tháng sau đó, cha chánh xứ Matthêu Hoàng Đình Ninh lại quyết định mở rộng thêm với những giờ học đàn và nhạc lý căn bản. Cha cho biết đối tượng ưu tiên được mời gọi tham gia là các bạn trẻ trong độ tuổi thanh thiếu niên hoặc chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân: “Đối với người trẻ, Hội Thánh vẫn mong ước tạo cho các bạn sân chơi lành mạnh, bổ ích nhằm phát triển khả năng của bản thân và phục vụ mọi người. Riêng tại giáo xứ, nhu cầu có nơi giao lưu, gặp gỡ của giới trẻ là rất cần thiết”.
 
Một buổi chia sẻ về giáo lý và nhân bản của cha chánh xứ
Một buổi chia sẻ về giáo lý và nhân bản của cha chánh xứ

       Như ngôi nhà chung, sau một ngày mệt nhọc, chiều đến, căn phòng nhỏ cạnh nhà xứ lại trở thành điểm gặp gỡ thân quen của tất cả thành viên. Không biết từ lúc nào, giáo dân trong nhà thờ đã quen dần với hình ảnh các em tay ôm đàn, hò hát, rôm rả cả khoảng sân. Chọn cho mình khung thời gian sinh hoạt vào buổi tối, từ sau giờ tan tầm, lớp học đã và đang được nhiều vị phụ huynh tin tưởng, gởi con em đến rèn luyện, trong số đó, có cả những người thuộc tôn giáo bạn. Với đội ngũ tình nguyện viên là những người có chuyên môn trong giáo xứ, lớp ngày càng thu hút các bạn trẻ hơn. Nhiều cha mẹ cách xa nhà thờ hơn chục cây số vẫn đều đặn đón đưa các em. Từ khi giáo xứ có lớp học này, cổng nhà thờ còn là nơi trò chuyện, tâm sự của người lớn trong những ngày con em sinh hoạt. Đến nay, số bạn trẻ tham dự đã lên hơn 50 người, gồm học sinh sinh viên, người lao động trong, ngoài giáo xứ.

       Thoạt đầu, các môn nghệ thuật gặp một số trở ngại do thiếu thiết bị học tập, nhưng rồi sau khi bàn bạc với Hội đồng  Hội đồng Mục vụ giáo xứ (HĐMVGX), cha sở không ngần ngại đầu tư một số nhạc cụ để học viên có phương tiện phát huy tối đa khả năng. Tận dụng thời gian, kể cả những buổi học ngoại khóa, nhóm trẻ yêu thích học đàn vẫn mang theo guitar để luyện tập. Bạn Trần Thanh Sơn, một học viên tích cực của lớp khoe: “Tôi gắn bó với lớp ngót một năm. Đến đây, việc học đàn có vẻ ổn hơn so với khi tự tập, nhất là được học cùng các bạn, bản thân mình có cơ hội trau dồi năng khiếu và các kỹ năng khác”. Nhờ sự siêng năng, chăm chỉ, học viên trong lớp đã có những bước tiến rõ rệt. Một số bạn trước đó còn rụt rè, e sợ khi xuất hiện trước đám đông, nay đã mạnh dạn tham gia các hoạt động biểu diễn tại giáo xứ, trường học. Đêm văn nghệ tất niên vừa rồi, tại khuôn viên nhà thờ, ban nhạc lớp giáo lý Youcat đã tổ chức buổi trình diễn gây quỹ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong xứ. Đó là một trong những kết quả thiết thực từ việc dạy giáo lý kết hợp năng khiếu ở Bình Thủy.

 
Các bạn trẻ hăng say học nghề thủ công
Các bạn trẻ hăng say học nghề thủ công

       Đảm nhận phụ trách hướng dẫn nội dung Youcat (Giáo lý dành cho người trẻ) là linh mục phó xứ Vinhsơn Phạm Vũ Thanh Quang. Trong mỗi tiết học, cha luôn kết hợp sử dụng nhiều phương pháp sao cho các bạn trẻ thêm năng động, tự tin. Những lời cắt nghĩa cuốn hút hơn nhờ vào các mẩu chuyện hay trích dẫn từ nhiều nguồn tư liệu mà cha góp nhặt. Vị linh mục trẻ còn dành thời gian để gặp gỡ và trao đổi riêng với các bạn, giải đáp thắc mắc các vấn đề đạo đức, cuộc sống. Đối với các bạn thuộc độ tuổi mới lớn, việc có người đồng hành để lắng nghe và chia sẻ là điều vô cùng quan trọng.

       Ngay từ những ngày đầu thành lập, lớp học đã được cha chánh xứ rất quan tâm. Chính cha dành riêng khoảng thời gian mỗi tuần để dạy kiến thức, tâm lý và trau dồi nhân bản giúp các học viên phát triển nhân cách. Bạn Nguyễn Trường Ân, sinh viên năm nhất Đại học Cần Thơ tâm đắc: “Ngoài việc học tập kiến thức trên giảng đường, rèn luyện kỹ năng và nhân bản là điều cần thiết. Với tôi, những bài dạy của cha rất sâu sắc và bổ ích”. Chị Huỳnh Thị Ngọc Liên, một trong những bà mẹ ngoài Công giáo rất hài lòng khi kể về những thay đổi tích cực của con trai sau thời gian ngắn theo học: “Đây là mô hình khá lý tưởng. Nếu lúc trước con mình có chút cộc cằn, nóng tính và còn hơi bướng bỉnh thì bây giờ mọi thứ đã dần cải thiện. Bé cởi mở hơn, thường hay chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với mẹ và chủ động tham gia văn nghệ ở trường”. Tiếng lành đồn xa, nhiều phụ huynh ngoài Công giáo đã gởi con em đến học tập. Hiện tại, hơn 1/3 số lượng học viên là người các tôn giáo khác.

 

       
       Được sự ủng hộ của HĐMVGX và dòng Con Đức Mẹ Bình Thủy, lớp Youcat lại tiếp tục phát triển thêm việc dạy nghề, hướng nghiệp. Tháng 10/2016, cha sở và các tình nguyện viên đã dành thêm hai buổi tối trong tuần cho những bạn trẻ học nghề thủ công. Khởi sự bằng việc cắt gọt gáo dừa khô, làm móc khóa và đồ trang trí, lưu niệm. Số tiền thu được dùng để trang trải sinh hoạt, tổ chức các chuyến hành hương hoặc thăm viếng người già. Nhân kỷ niệm một năm lớp giáo lý ra đời vào cuối tháng 7/2016, các học viên đã đi hành hương tại Trung tâm Phanxicô Trương Bửu Diệp và tổ chức giao lưu với một số giáo xứ. “Sắp tới, lớp sẽ đẩy mạnh đầu tư dạy nghề cho các em, đặc biệt là những bạn hiện đã bỏ học, chưa có việc làm”, anh Nguyễn Trường Hào, giáo dân xứ Bình Thủy, tình nguyện viên đồng hành cùng lớp từ những ngày đầu cho biết. Nhận xét về hoạt động này, anh Lê Toàn Thiện, Trưởng ban Giới trẻ giáo xứ tỏ ra khá lạc quan: “Lớp giáo lý thật sự là nơi để các bạn trẻ trong giáo xứ có thể giao lưu, gặp gỡ. Các em cần được rèn luyện để có thể phát triển toàn diện”.
       
       Âm thầm hoạt động, chỉ trong thời gian ngắn, lớp Thánh Kinh đặc biệt này đã có những thành quả ban đầu, số lượng học viên không chỉ tăng dần theo thời gian mà chất lượng, quy mô lớp học cũng ngày càng được nâng cao, tạo nên dấu ấn tốt đẹp nơi vùng nội ô thành phố.

 
HÙNG LUÂN
 
Thông tin khác:
Lời kinh gia đình ươm mầm nên lòng đạo đức (13/03/2017)
Người mục tử trải sương gió cùng đàn chiên (13/03/2017)
Thánh Têrêsa Hài đồng (09/03/2017)
Mảnh vụn ký ức về gia đình tôi (09/03/2017)
Vài dòng tâm sự đầu năm con gà (01/03/2017)
Những dấu ấn khó phai (06/03/2017)
Làm mục vụ với tình yêu người cha và tình cảm người mẹ (08/03/2017)
Chuyện chưa kể về Đức cha Phụ tá TGP. TPHCM (02/03/2017)
Một tiền chủng viện tuyệt vời (03/03/2017)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log