Gương điển hình

Một chuyên gia trí tuệ nhân tạo người Việt gia nhập dòng khổ hạnh

Cập nhật lúc 14:52 20/02/2023
Chúa chỉ đòi hỏi con cái Ngài từ bỏ một thứ mà thôi: từ bỏ chính mình.
Ơn gọi chớm nở…. ngay khi từ bé
Ơn gọi chớm nở…. ngay khi từ bé
Đó là Thạc sĩ về trí tuệ nhân tạo ở Hoa Kỳ Dương Nguyên Khang. Anh sinh ngày 11/3/1996 tại Thành phố Hồ Chí Minh, được rửa tội tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn ngày 13/4/1996 với tên thánh là Augustinô. Lúc nhỏ, anh nổi tiếng là thông minh. Theo chị gái đi học giáo lý, dù không biết chữ nhưng chỉ nghe qua mà khi kiểm tra luôn được các nữ tu dạy giáo lý cho điểm 10+, 10++. Cha mẹ anh cho biết, sinh được cô con gái đầu lòng, họ ước ao có thêm cậu con trai và khấn nếu được con trai, sẽ dâng cho Chúa. Niềm ao ước được đáp đền, họ sinh liền hai đứa con trai.
Dương Nguyên Khang thích làm lễ từ năm 4 tuổi. Cứ chiều tối là bắt mọi người trong nhà xem lễ do cậu đóng vai linh mục chủ tế. Cậu thuộc lòng các lời kinh trong lễ. Chỉ có đọc sách là phải nhờ chị đọc vì cậu chưa biết chữ, mới đi học mẫu giáo bé. Mẹ cậu mua cho 4 áo lễ với các màu khác nhau để cậu dâng lễ hàng ngày. Khi giúp lễ Đức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn, vì không biết cậu chưa xưng tội lần đầu, Đức Hồng y vẫn cho cậu rước lễ. Về nhà cậu sung sướng khoe với cha mẹ. Mẹ cậu cấm vì chưa xưng tội lần đầu và dặn các chú giúp lễ lớn, đến phần chịu lễ thì kéo Khang vào trong buồng áo. Giúp lễ Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, cậu được Đức cha yêu quý và nói, nếu muốn đi tu, Đức cha giúp đỡ. Nhưng Đức cha Giuse được bổ nhiệm về làm Giám mục giáo phận Phan Thiết và mất sớm. 
Khi học ở trường trung học Lê Hồng Phong, cậu nổi tiếng là học giỏi ở Thành phố và Thủ khoa của trường năm 2014. Sau đó, cậu vào Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành Pianô và tốt nghiệp loại giỏi sau 9 năm học. Cậu thành lập nhóm nhạc GERMER chuyên biểu diễn nhạc cổ điển. Nhóm này vẫn biểu diễn hàng tháng đến tận ngày nay. Hình ảnh cậu mặc trang phục truyền thống trong ngày tốt nghiệp vẫn còn in dấu trong nhiều người.
 
Thủ khoa ngành Âm Nhạc 2014 - Master ngành Trí tuệ nhân tạo 2019
Thủ khoa ngành Âm Nhạc 2014 - Master ngành Trí tuệ nhân tạo 2019
Tháng 5/2019, Dương Nguyên Khang nhận được học bổng 4 năm học Master (Thạc sĩ) tại Hoa Kỳ. Ngày 28/5/2019, Khang tốt nghiệp ngành trí tuệ nhân tạo (AI). Anh nói được 8 ngoại ngữ và nộp hồ sơ theo học chương trình Tiến sĩ. Có một doanh nghiệp lớn tại Hoa Kỳ mời anh đến làm việc với mức lương 300.000 USD một năm. Nhưng anh chưa nhận lời vì anh vẫn muốn theo hướng tu trì. Dịp nghỉ hè, anh về Việt Nam vẫn đi các cơ sở dòng tu để tham khảo. Anh đi Châu Sơn, Ninh Bình để tĩnh tâm với Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt. Ngài khuyên anh nên đi đến đan viện Chartreux ở Pháp để tìm hiểu. Anh qua Pháp 1 tháng. Nhưng đan viện Chartreux ở Pháp đã đủ đan sinh nên đan viện giới thiệu qua Thụy Sĩ đến dòng tu khổ hạnh Chartreux de La Valsainte. Anh qua Thụy Sĩ và ở lại một tháng. Sau khi kiểm tra và thử thách, Bề trên dòng đã đồng ý tiếp nhận anh vào dòng ngày 15/8/2019. Anh được mặc áo dòng ngày 25/7/2020 và khấn dòng lần đầu ngày 25/3/2022 với tên thánh mới là Theophile.
 
Năm đầu đời khổ tu 2020 - Sau 3 năm tu trì, hạnh phúc tỏa sáng 2022
Năm đầu đời khổ tu 2020 - Sau 3 năm tu trì, hạnh phúc tỏa sáng 2022
Dòng tu Chartreux de La Valsainte ở Thụy Sĩ là dòng tu khổ hạnh nhất trên thế giới trong Giáo hội Công giáo hiện nay nên rất kén chọn đan sĩ. Những tu sĩ ở đây sống trong từng phòng riêng, hầu như không tiếp xúc với ai. Không có điện thoại, internet, tivi, đài báo trong phòng. Trong phòng có tượng chịu nạn, có ghế quỳ phiá trước. Nếu tu sĩ ra ngoài dù gặp các tu sĩ khác trong dòng khi ăn cơm trưa hay dự lễ, cầu nguyện chung cũng phải quỳ sám hối vì những chia trí, xao lãng của mình. Trong phòng có 2 cuốn sách: Kinh thánh và cuốn Đạo đức. Đọc xong thì trả lại thư viện đổi 2 cuốn khác. Không có bữa ăn sáng, chỉ uống nước. Bữa trưa thì ăn no nhưng không bao giờ có thịt, chỉ có trứng, cá, rau và hoa quả. Bữa tối ăn nhẹ. Phòng có một lỗ nhỏ, để thày đưa cơm đặt vào. Khi người đưa cơm đi khỏi, tu sĩ mới ra lấy phần cơm vào. Bữa tối thường có 2 lát bánh mỳ đen, 2 chiếc bánh bích quy nhỏ, 1 thỏi sô cô la và chùm nho 7-8 quả. Thời gian sinh hoạt rất chặt chẽ. Thức dậy lúc 6h, cầu nguyện, vệ sinh cá nhân, 8h dự lễ chung rồi về phòng đọc sách, cầu nguyện, lao động trong phòng như đóng lại sách cho thư viện, gia công đồ gỗ cho nhà dòng. Nếu muốn đi lao động làm vườn, trồng rau, trồng hoa ở ngoài phòng phải xin phép. 20h đi ngủ, 23h30 thức dậy cầu nguyện. 1h15 đi đọc kinh chung kéo dài 2 tiếng rồi về ngủ lại đến 6h lại dậy. Mỗi tu sĩ được phát 2 bộ quần áo. Một bộ mới và 1 bộ cũ. Bộ cũ là của các tu sĩ đã qua đời và chuyển qua nhiều tu sĩ khác nên sờn cũ, phải khâu vá nhiều chỗ. Mục đích để các tu sĩ biết sống khó nghèo và luôn nhớ về sự chết. Cũng có 1 áo len cho mùa đông. Mỗi tu sĩ được phát 2 áo có đính lông ngựa ở trước ngực và sau lưng. Mục đích gây ngứa ngáy, luôn phải gãi cho người mặc. Nhưng nếu luyện tập để nhớ về tội lỗi nhân loại cũng như bản thân mà Chúa đã chịu chết trên cậy Thập giá thì không còn thấy khó chịu khi mặc áo này nữa. Tu sĩ được viết thư cho gia đình một năm 4 lần. Được nhận thư bạn bè nhưng không được trả lời. Cha mẹ có đến thăm cũng chỉ được gặp ở phòng khách vài giờ chứ không được ăn cơm chung.
Triết Giang
Thông tin khác:
Tuyệt vời không gian xanh tươi ở xứ đạo Đại Từ (10/02/2023)
Vị linh mục sống "tốt đời đẹp đạo" (30/01/2023)
Xứ, họ đạo cùng cộng đồng dân cư bảo vệ môi trường (14/11/2022)
Thần tượng của người khuyết tật Việt Nam (14/11/2022)
Dấu ấn một nhiệm kỳ (14/11/2022)
Đồng bào Công giáo tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua (12/11/2022)
Đại hội Đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Tiền Giang lần thứ VI (09/11/2022)
Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo tỉnh Thanh Hóa lần thứ V, giai đoạn 2020-2022 (31/10/2022)
Ra đi đến vùng ngoại biên (27/10/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log