Gương điển hình

Vị linh mục sống "tốt đời đẹp đạo"

Cập nhật lúc 16:15 30/01/2023
Trực tiếp chứng kiến sự cống hiến không mệt mỏi cho cuộc đời và cho Giáo hội của vị linh mục đáng kính ấy, chợt tôi nhớ lại lời suy niệm có ý nghĩa giáo dục rất cao của Giáo hội Công giáo: “Đức tin không có hành động là đức tin chết”.
Với trách nhiệm của một công dân mẫu mực và sứ vụ của một người “mục tử” cao cả, suốt cuộc đời mình, linh mục Micae Hồ Thái Bạch, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Quảng Bình không chỉ rao giảng “Lời Chúa” trong các thánh lễ, mà còn thực hành những ý niệm tốt đẹp ấy ra hiện thực của cuộc đời…
 
Linh mục Micae Hồ Thái Bạch - Vị linh mục "Cúi xuống, bước đi cùng đoàn chiên nghèo".
Linh mục Micae Hồ Thái Bạch - Vị linh mục "Cúi xuống, bước đi cùng đoàn chiên nghèo".
Linh mục Micae Hồ Thái Bạch, sinh năm 1942, trong một gia đình thuần nông có 06 người con ở xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Linh mục Micae Hồ Thái Bạch từng làm cha chính xứ các giáo xứ Khe Cát, Liên Hòa. Ngài được Giáo hội cho nghỉ hưu năm 2022, hiện ngài là Chủ tịch UBĐKCG Việt Nam tỉnh Quảng Bình. 
Tôi quen biết và trở nên thân thiết với linh mục Micae Hồ Thái Bạch cách đây đã khá lâu, lúc đó ngài vừa được Bề trên bài sai về làm Chánh xứ Liên Hoà, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình. Nơi đây ngài là người có công đưa nghề đánh cá về với vùng cồn bãi vốn có nhiều khó khăn và vất vả này. Từ đó đến nay, linh mục Micae Hồ Thái Bạch vẫn vậy, vẫn giữ đúng tinh thần của một người “mục tử” nhân lành, luôn hành động với tinh thần “nhập thế”, “hiệp hành” vì cộng đồng và vì giáo hội. Dù ở các giáo xứ, giáo họ nào, ngài cũng đều tận tụy góp sức cùng địa phương, cùng cộng đồng giáo dân trong phát triển kinh tế - xã hội. 
 
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tặng lẵng hoa chúc mừng UBĐKCG Việt Nam tỉnh Quảng Bình. và lnh mục Micae Hồ Thái Bạch.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tặng lẵng hoa chúc mừng UBĐKCG Việt Nam tỉnh Quảng Bình. và lnh mục Micae Hồ Thái Bạch.
Mỗi lần được có dịp cùng ông trở về lại giáo xứ Khe Gát, tôi đều có cảm nhận rằng, bà con giáo dân ở đây đã và đang thực sự rất biết ơn đối với những đóng góp to lớn nhưng hết sức thiết thực của linh mục Micae Hồ Thái Bạch đối với vùng quê này. Người dân nơi đây kể lại rằng, ngày đầu tiên về coi sóc giáo xứ Khe Gát và Chày, điều làm cho linh mục Micae  Hồ Thái Bạch trăn trở lớn nhất, là tuy sinh sống rất gần rừng, đất đai lại màu mỡ, tiềm năng về chăn nuôi và trồng trọt khá dồi dào, nhưng do lâu ngày chỉ biết “bám” vào rừng để khai thác lâm thổ sản sẵn có, cho nên đời sống của đa số giáo dân nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, việc đầu tiên cần làm ngay lúc đó không phải là bàn bạc chuyện xây dựng, tu sửa các công trình thờ tự và công trình phụ trợ, mà linh mục Micae Hồ Thái Bạch đã quyết định trực tiếp đứng ra vay tiền, mua 23 con bò cái về phân lại cho 23 hộ gia đình nghèo nhất trong vùng nhưng có ý thức thoát nghèo và tiến độ để chăm sóc, gây dựng.
Điều kiện mà linh mục đã đặt ra cho các hộ được nhận nuôi bò cái rất đơn giản, dễ thực hiện, đó là sau khi bò cái sinh con được 15 tháng, các hộ sẽ trả lại con bê nhỏ cho linh mục để tiếp tục để phân bổ cho hộ nghèo khác. Cách làm “khuyến nông” đơn giản nhưng thực sự rất đổi mới ấy được giáo dân đồng tình và chấp hành rất tốt. Từ 23 con bò cái “làm vốn” ban đầu, một thời gian sau, đàn bò của bà con các giáo xứ trong vùng đã phát triển lên hơn 500 con. Từ đó trở đi, nghề chăn nuôi ở địa bàn Xuân Trạch, Phúc Trạch tiếp tục phát triển, dần dần trở thành thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp gắn với kinh tế vườn rừng, nhờ đó đời sống của giáo dân ở đây ngày càng có nhiều khởi sắc. 
Nhận thấy việc học mẫu giáo của trẻ em trong vùng lúc đó còn gặp nhiều khó khăn, vận động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài giáo hội, từ đó hỗ trợ thêm cho chính quyền kinh phí xây dựng 11 nhà mẫu giáo ở các thôn trong xã, góp phần giúp các cháu có nơi học hành tươm tất.
 
Linh mục Micae Hồ Thái Bạch được suy cử làm Chủ tịch UBĐKCG tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2022-2027.
Linh mục Micae Hồ Thái Bạch được suy cử làm Chủ tịch UBĐKCG tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2022-2027.
Năm 2008, ngài về làm chánh xứ Liên Hòa, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn. Giáo xứ Liên Hòa thành lập từ năm 2006 gồm có 3 họ giáo, thuộc hai xã Quảng Trung và Quảng Tiên, với gần 500 hộ và hơn 2.500 giáo dân sống ở vùng cồn bãi nằm giữa sông Gianh. Cũng tương tự như những ngày đầu mới về giáo xứ Khe Gát, huyện Bố Trạch, ngài trăn trở trước tình cảnh đời sống, việc làm của bà con ở đây còn gặp nhiều khó khăn, điều kiện giao thông đi lại và sinh hoạt hằng ngày của giáo dân không thuận lợi, muốn đến giáo xứ phải qua đò, trong khi điều kiên thiên nhiên hết sức khắc nghiệt, mùa khô thiếu nước, mùa mưa nước lũ dâng cao, đa số giáo dân không có nghề nghiệp ổn định,…
Nhận thấy trong vùng có rất nhiều thanh niên, lao động không có việc làm phải đi đánh cá thuê ở các tỉnh miền Nam, được sự đồng ý của chính quyền địa phương, cha bàn bạc với Hội đồng Mục vụ giáo xứ trực tiếp thuyết phục, vận động các thanh niên, đàn ông đang đi làm ăn ở xa trở về quê hương, vận động và trực tiếp hỗ trợ vốn để giúp cho nhiều hộ gia đình hợp tác với nhau mua sắm tàu thuyền, ngư lưới cụ thành lập tổ đánh bắt cá xa bờ. Năm 2010, tổ Hợp tác đánh bắt cá xa bờ ở giáo xứ Liên Hòa được thành lập, với 120 lao động thuộc các xã Quảng Trung và Quảng Tiên tham gia, phát triển được 27 tàu đánh bắt xa bờ, giải quyết việc làm cho gần 300 lao động trên địa bàn. Đến nay, mô hình này tiếp tục được bà con giáo dân trong vùng duy trì và phát triển, đưa lại nguồn thu nhập khá cao và góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở hai xã Quảng Trung và Quảng Tiên.
Năm 2017, sau khi được Bề trên thuyên chuyển về làm quản nhiệm 02 giáo họ Đồng Đưng và Thông Thống (xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn), cùng với việc quan tâm hỗ trợ, vận động bà con giáo dân chủ động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới, linh mục Micae Hồ Thái Bạch tích cực phối hợp với chính quyền địa phương vận động giáo dân chấp hành tốt chính sách pháp luật của Nhà nước, đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, sống “tốt đời, đẹp đạo”. 
Sau 28 năm thực hành “sứ vụ” của một người “chăn chiên” tận tuỵ, đầu năm 2022, linh mục Micae Hồ Thái Bạch được Toà Giám mục Hà Tĩnh. Mặc dù có rất nhiều nơi để lựa chọn lúc về an dưỡng tuổi già, nhưng ngài vẫn quyết định ở lại ở vùng quê Bố Trạch, nơi khởi đầu cho “thiên chức” linh mục với nhiều điều tâm huyết và có nhiều nghĩa tình sâu nặng. Để ghi nhận đối với những đóng góp của Linh mục Micae Hồ Thái Bạch cho xã hội và cả Giáo hội, Nhà nước, Mặt trận và chính quyền các cấp tặng thưởng 26 bằng khen và giấy khen, đặc biệt năm 2013, linh mục Micae Hồ Thái Bạch đã được Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen trong phong trào thi đua “Người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Là Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Quảng Bình, linh mục cùng với các vị trong Ban Thường trực đang khẩn trương bắt tay vào triển khai thực hiện Nghị quyết, các chương trình, kế hoạch hoạt động mà Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Quảng Bình lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027 vừa đề ra, nhằm phát huy vai trò của một tổ chức xã hội, xây dựng khối đoàn kết trong đồng bào Công giáo tỉnh nhà, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.
Trương Văn Hà
Thông tin khác:
Xứ, họ đạo cùng cộng đồng dân cư bảo vệ môi trường (14/11/2022)
Thần tượng của người khuyết tật Việt Nam (14/11/2022)
Dấu ấn một nhiệm kỳ (14/11/2022)
Đồng bào Công giáo tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua (12/11/2022)
Đại hội Đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Tiền Giang lần thứ VI (09/11/2022)
Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo tỉnh Thanh Hóa lần thứ V, giai đoạn 2020-2022 (31/10/2022)
Ra đi đến vùng ngoại biên (27/10/2022)
Đồng bào Công giáo phát huy truyền thống đoàn kết, nêu cao tinh thần yêu nước (23/10/2022)
Đổi thay từ xây dựng nông thôn mới vùng giáo Nghĩa Đàn (14/10/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log