Gương điển hình

Thần tượng của người khuyết tật Việt Nam

Cập nhật lúc 15:58 14/11/2022
Với triết lý “lợi nhuận có được là giá trị cho đi”, Công ty CP Nghị Lực Sống cam kết sử dụng lợi nhuận thu được để tái đầu tư vào các Trung tâm đào tạo, hướng nghiệp hỗ trợ người khuyết tật, người yếu thế.

 
Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang là một trong những công ty ký Văn bản Cam kết Đầu tư và Tài trợ với CTCP NLS - DNXH.
Bà Nguyễn Thị Vân, các Doanh nhân Sao Đỏ cùng các cá nhân uy tín trong xã hội là thành viên Hội đồng Quản trị và Hội đồng Cố vấn nhiệm kỳ đầu tiên.
Sinh năm 1978 từ Vinh, Nghệ An, chị Têrêsa Nguyễn Thị Vân không may mắc phải căn bệnh teo cơ tủy sống bẩm sinh từ nhỏ. Mọi việc đi lại, vệ sinh thân thể đều phải nhờ người thân. Chị được đi học nhưng không bao giờ được thày cô giáo gọi lên trả lời hay lên bảng vì không đi được. Ở Nghệ An nhiều người vượt biên ra nước ngòai tìm kiếm việc làm, có người phải bỏ mạng xứ người. Tàn tật như chị, người ta nói, chỉ có đi ăn xin. Không đầu hàng số phận, chị học công nghệ thông tin, tiếng Anh để lập nghiệp. Năm 2012, khi người anh trai Nguyễn Công Hùng là Hiệp sĩ công nghệ thông tin- cũng là người tàn tật qua đời, chị ra Hà Nội để tiếp quản Trung tâm Nghị lực sống, có trụ sở tại chung cư Linh Đàm, quận Hoàng Mai. Chị đã tạo cho Trung tâm một hướng đi mới là lập một Imagtor tháng 2-2016 chuyên xử lý ảnh cho các phần mềm quốc tế và  gặt hái được thành công. Qua 3 năm hoạt động Trung tâm của chị đã thu được 20 tỷ đồng. Có tiền, chị quay về mục tiêu chính là đào tạo nghề cho người khuyết tật để giúp họ có việc làm. Qua 10 năm, Trung tâm Nghị lực sống của chị đã đào tạo cho 1.200 học viên khuyết tật cả trong nước và quốc tế. Trong đó có 80% học viên có việc làm có thu nhập từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng. Cá biệt, có học viên thu nhập tới 1.000 USD/tháng. Doanh nghiệp của chị được bình giá là doanh nghiệp “triệu đô” có doanh thu 10 tỷ đồng/năm.
Một người tàn tật nhưng hết lòng vì cộng đồng khuyết tật, chị cũng được đáp trả tình yêu rất đẹp. Một buổi tối, trên trạng thái của Facebook, chị viết: “Đang uống trà một mình, có ai qua uống trà cùng mình không?” Không ngờ, từ nước Úc xa xôi, chàng kỹ sư có tên là Neil Bowden Laurence đáp lại: “Anh qua uống trà với em được không?” Vân trả lời: em sẽ mời anh trà cả đời”. Cứ tưởng lời nói vu vơ gió bay. Ai ngờ, 3 tuần sau Neil có mặt ở Hà Nội. Anh đã ly hôn 15 năm và nay thấy Vân xứng đáng được yêu, xứng đáng làm vợ. Anh ngỏ lời với Vân. Nhưng chính gia đình Vân phản đối cuộc hôn nhân vì lo cho cô không chu toàn được bổn phận người vợ và gia đình lại đổ vỡ mà gia đình cô là gia đình Công giáo đạo hạnh. Song chính thái độ chân thành của Neil đã chinh phục gia đình Vân và đám cưới được tổ chức ngày 4/6/2018. Bây giờ, Vân đi đâu cũng có Neil đi cùng và lo cho cô mọi thứ cần thiết. Trông họ thật hạnh phúc. Nhiều lúc, Vân giục Neil đi thăm quan Hà Nội vì Thủ đô có nhiều cảnh đẹp. Nhưng Neil nói: anh sang Việt Nam là vì em nên chỉ ở bên em thôi. Sáng nào anh cũng xoa bàn chân Vân cho ấm rồi mới chuẩn bị bữa ăn sáng.
Ngày 13/10/2022 vừa qua, Nguyễn Thị Vân đã khai trương Công ty cổ phần Nghị lực sống- Doanh nghiệp xã hội. Phát biểu tại lễ khai trương, Nguyễn Thị Vân nói; Tôi cam kết dành cả cuộc đời mình, dành tất cả thời gian còn lại để giúp cho người khuyết tật ở Việt Nam có cuộc sống tốt đẹp hơn”. Công ty của chị đã dành 60 chỗ làm cho người khuyết tật. Chị Vân vẫn trăn trở, Việt Nam có tới 6,2 triệu người khuyết tật nhưng các công sở, công ty hầu như vắng bóng người khuyết tật nên chị muốn làm thật nhiều để người khuyết tật có vị trí trong xã hội.
Vì những cống hiến của Nguyễn Thị Vân cho người khuyết tật, nên năm 2019, chị đã được tổ chức BBC bình chọn là một trong 100 gương mặt phụ nữ truyền cảm hứng trên thế giới. Năm 2020, Nguyễn Thị Vân được Forbes Việt Nam bình chọn là một trong 50 phụ nữ truyền cảm hứng ở Việt Nam. Chị được trao giải thưởng Sao Đỏ. Chị trở thành thần tượng của những người khuyết tật Việt Nam.
Cầu chúc cho công ty của chị phát triển để có thể giúp nhiều hơn nữa cho người khuyết tật.
Triết Giang
Thông tin khác:
Dấu ấn một nhiệm kỳ (14/11/2022)
Đồng bào Công giáo tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua (12/11/2022)
Đại hội Đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Tiền Giang lần thứ VI (09/11/2022)
Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo tỉnh Thanh Hóa lần thứ V, giai đoạn 2020-2022 (31/10/2022)
Ra đi đến vùng ngoại biên (27/10/2022)
Đồng bào Công giáo phát huy truyền thống đoàn kết, nêu cao tinh thần yêu nước (23/10/2022)
Đổi thay từ xây dựng nông thôn mới vùng giáo Nghĩa Đàn (14/10/2022)
Đồng bào Công giáo tỉnh Lâm Đồng đoàn kết "Đồng hành cùng dân tộc" (06/10/2022)
Đổi mới trên những buôn làng (04/10/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log