Gương điển hình

Nữ bác sĩ hết lòng vì người bệnh

Cập nhật lúc 06:09 20/05/2022
Bác sĩ Trần Thị Phong Thịnh (50 tuổi) - Trưởng Trạm Y tế xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) đã có nhiều cách làm sáng tạo, nhằm sẻ chia với khó khăn của người bệnh.
Bác sĩ Trần Thị Phong Thịnh khám bệnh và hướng dẫn sử dụng thuốc cho người cao tuổi ở xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành).
Bác sĩ Trần Thị Phong Thịnh khám bệnh và hướng dẫn sử dụng thuốc cho người cao tuổi ở xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành).

Là người khởi xướng thực hiện mô hình: “Giúp nhân dân trong khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe tại Trạm Y tế xã”, bác sĩ Thịnh đã chăm sóc sức khỏe cho hàng nghìn người dân, nhất là người già yếu, neo đơn, khuyết tật.

Tận tâm với người bệnh

26 năm phục vụ tuyến y tế cơ sở, bác sĩ Thịnh không ngừng rèn luyện y đức của người thầy thuốc, không kể giờ giấc, ngày nghỉ, lễ, Tết, lúc nào bác sĩ Thịnh cũng sẵn sàng đến tận hộ gia đình chăm sóc cho bệnh nhân nặng, khuyết tật, già yếu, neo đơn khi người bệnh cần.

Cuộc sống của bà Huỳnh Thị Nhị, ở xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành), vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn khi phải mang trong mình nhiều căn bệnh của tuổi già. Biết được hoàn cảnh của bà Nhị, bác sĩ Thịnh thường xuyên đến tận nhà để thăm khám, cấp thuốc điều trị, ân cần thăm hỏi, động viên như người thân trong gia đình, giúp bà vơi bớt phần nào hiu quạnh. “Tôi mệt là chị đến tận nhà khám, cho thuốc uống, theo dõi đến bao giờ đỡ đau mới về. Còn chồng tôi chân đau không đi được, thì bác sĩ Thịnh tiêm thuốc miễn phí. Tôi quý và biết ơn bác sĩ Thịnh lắm”, bà Nhị bộc bạch

Bà Phạm Thị Thừa nay đã 86 tuổi, hai mắt không còn nhìn thấy gì nhiều năm nay nhưng vẫn cảm nhận được sự ân cần, chu đáo của bác sĩ Thịnh qua những lần thăm khám. Bà Thừa cho hay, chị rất lo lắng cho sức khỏe của tôi. Khi tôi mệt, con cháu điện thoại gọi là bác sĩ Thịnh đến ngay. Bác sĩ Thịnh như người nhà của tôi vậy.

Lan tỏa một mô hình ý nghĩa

Xã Hành Thịnh hiện có trên 400 người già yếu, khuyết tật, neo đơn. Hằng tháng, bác sĩ Thịnh và đồng nghiệp thường xuyên đến thăm khám, nhất là khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Mỗi lần đến với người già, neo đơn, khuyết tật, chị luôn cảm thấy mình làm một việc có ý nghĩa để giúp họ vơi đi nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống. Chị còn động viên cán bộ, nhân viên của Trạm Y tế xã không ngừng rèn luyện y đức của người thầy thuốc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và phải tự mình đến với người bệnh, nhất là những trường hợp yếu thế.

Cùng với khám, chữa bệnh tại nhà cho người già, khuyết tật, neo đơn, thông qua mô hình “Giúp nhân dân trong khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe tại Trạm Y tế xã”, trung bình mỗi tháng, đơn vị thăm khám, tư vấn, cấp thuốc điều trị cho gần 1.400 lượt người. Cùng với đó là, kịp thời xử lý chuyển lên tuyến trên những ca bệnh phức tạp, không để xảy ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Trạm Y tế xã Hành Thịnh còn góp phần cùng với địa phương kiểm soát tốt dịch COVID-19. Ngoài ra, Trạm thường xuyên phối hợp triển khai hiệu quả các chương trình y tế quốc gia về phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ đó, Trạm Y tế xã Hành Thịnh luôn là địa chỉ tin cậy của người dân trong xã mỗi khi ốm đau, bệnh tật.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hành Nguyễn Hữu Thanh, từ mô hình “Giúp nhân dân trong khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe tại Trạm Y tế xã”, Trung tâm đã nhân rộng ra tất cả các trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Mô hình được thực hiện nhằm hướng đến sự hài lòng của người bệnh, cũng như chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân.
 
BÍCH LOAN
Thông tin khác:
Bạn trẻ cùi Robert Naoussi “dọn đường lên trời” cho người khác (16/05/2022)
Hai nhà nho nổi tiếng (15/05/2022)
Nữ Giám đốc Hợp Tác Xã nỗ lực vì cộng đồng (14/05/2022)
Thánh Nêrê và thánh Achillêô, tử đạo (12/05/2022)
Đi lên từ ẩm thực gỏi nhệch truyền thống (11/05/2022)
Chủ tịch Hội Nông dân tiêu biểu (10/05/2022)
Từ tiếp viên đến đan viện, ơn gọi của nữ đan sĩ Evelyn (08/05/2022)
Bà Bridget Tan, nhà hoạt động Công giáo Singapore dấn thân cho di dân (04/05/2022)
Học Bác từ những điều gần gũi nhất (29/04/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log