Gương điển hình

Phục vụ các tù nhân để tìm lại những người đã lạc hướng

Cập nhật lúc 13:59 08/08/2022
Sau một thời gian truyền giáo ở Bờ Biển Ngà, sơ Livia Ciaramella được mời để linh hoạt các cử hành Thánh lễ trong một nhà tù ở Ý. Từ đó sơ không còn để các tù nhân bị đơn độc nữa.
Sơ Livia Ciaramella với một tù nhân
Sơ Livia Ciaramella với một tù nhân
Sơ Livia sinh tại miền Abruzzo, nước Ý, thuộc Dòng các Nữ Tử Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria do Mẹ Eugenia Ravasco thành lập. Sau khi đi truyền giáo ở Bờ Biển Ngà, vào năm 2006, sơ Livia đã được cha Marco Pagniello, khi đó là tuyên úy của nhà tù, ngày nay là Giám đốc Caritas Ý, mời làm linh hoạt viên của Thánh lễ. Kể từ đó, sơ không bao giờ bỏ các tù nhân đơn độc. 

Sơ có nhiều sáng kiến thiêng liêng dành cho các tù nhân. Ngoài việc cử hành Thánh Thể và có thể xưng tội với cha tuyên úy, có những khoảnh khắc đặc biệt trong năm,,mà sơ Livia đã biết cách khai thác để biến chúng thành những giây phút cầu nguyện sốt sắng. 

Sơ Livia dành toàn thời gian sơ có để dấn thân phục vụ: sơ thức dậy lúc năm giờ sáng; sau khi cầu nguyện, sơ đi kiếm thức ăn từ những thứ được những nhà hảo tâm cung cấp cho bữa ăn nhẹ của các tù nhân, và sau đó đến nhà tù. Tại đây sơ hướng dẫn các công việc khác nhau để các tù nhân có thể sử dụng các kỹ năng thủ công của họ, thậm chí sản xuất các đồ vật nho nhỏ được bán trong các phiên chợ từ thiện do sơ tổ chức, để cung cấp những thứ cần thiết cho những tù nhân mới đến. Mọi thứ được suy nghĩ chu đáo, để đảm bảo rằng các tù nhân không bị mất phẩm giá của họ. Sơ nói: “Tôi gặp người đó nhưng khi gặp họ tôi mang theo Chúa Giêsu, để người đó cảm thấy được yêu thương và không bị phán xét.”

Biết bao chuyện đời đau khổ, biết bao gia đình tan nát đã tìm được một chiếc neo cứu sinh ở người nữ tu nhỏ bé khó biết đựợc tuổi đời này. Và điều này đem lại nhiều kết quả theo nhiều cách khác nhau, và trong số rất nhiều đó cũng có kết quả tốt đẹp nhất. Sơ chia sẻ: “Đôi khi có người yêu cầu tôi dạy họ cách cầu nguyện, thường đây là dấu hiệu khiến tôi hỏi liệu họ đã lãnh nhận bí tích Rửa tội chưa. Nó có thể xảy ra là họ chưa lãnh nhận. Vì vậy, tôi nghĩ đến việc tổ chức các khóa học cho cá nhân, ngoài buổi giáo lý, để họ có thể lãnh nhận các bí tích khai tâm Kitô giáo.”

Vì nhà tù được đặt theo tên của một vị thánh, sơ Livia cũng đã thành công trong việc đưa thánh Donato vào bên trong nhà tù: vào năm 2018, chiếc bình đựng thánh tích của thánh nhân từ Castiglione Messer Raimondo (PE) được đưa đến và được đưa vào nhà tù trong suốt một ngày cầu nguyện và cử hành Thánh Thể.

Sơ Livia cũng lo lắng về những việc sau khi họ ra tù, đó là lý do tại sao có sự hợp tác liên tục với Cộng đoàn Giáo dục tù nhân, một dự án của Cộng đoàn Giáo hoàng Gioan XXIII, lo việc cải tạo tù nhân: “Khi ra tù họ phải mạnh mẽ hơn trước, nếu không thì trại giam trở thành nơi giữ người ở trong đó”.
Đỗ Hoa (st)
Thông tin khác:
TP. Vũng Tàu: Đồng bào Công giáo chung sức xây dựng Thành phố biển xanh, sạch đẹp (05/08/2022)
Đại hội đại biểu Người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc huyện Nga Sơn lần thứ III (31/07/2022)
Người Công giáo huyện Hương Sơn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (29/07/2022)
Giáo dân quận Hoàn Kiếm tích cực thi đua yêu nước (21/07/2022)
Việt Nam đứng thứ 4 tại Olympic Toán học quốc tế năm 2022 (15/07/2022)
Hà Nội: Người Công giáo huyện Sóc Sơn, sống tốt đời - đẹp đạo (07/07/2022)
Bà con lương - giáo ở Lộc Hà chung tay xây dựng nông thôn mới (05/07/2022)
Câu chuyện “Ơn gọi” của sơ Alicia Torres (01/07/2022)
Gia Lai: Biểu dương đồng bào Công giáo tiêu biểu (24/06/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log