Gương điển hình

TP. Vũng Tàu: Đồng bào Công giáo chung sức xây dựng Thành phố biển xanh, sạch đẹp

Cập nhật lúc 21:46 05/08/2022
Hòa trong dòng chảy phát triển của TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mỗi giáo xứ, mỗi xứ đạo, mỗi giáo dân trên địa bàn đã tích cực phát huy nội lực, góp phần xây dựng quê hương.
   
 Chị Bùi Thị Thu Diễm, Chủ tịch Hội LHPN phường 12, TP. Vũng Tàu (bìa phải) chuẩn bị các phần quà tặng người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 vào cuối năm 2021.
Chị Bùi Thị Thu Diễm, Chủ tịch Hội LHPN phường 12, TP. Vũng Tàu (bìa phải) chuẩn bị các phần quà tặng người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 vào cuối năm 2021.

Trách nhiệm với cộng đồng

Chị Bùi Thị Thu Diễm, Chủ tịch Hội LHPN phường 12, TP. Vũng Tàu là người Công giáo. Từ năm 2009 đến nay, chị Diễm tham gia công tác tại địa phương, trải qua nhiều công việc: cán bộ TTVH-HTCĐ phường, cán bộ Tuyên giáo Đảng ủy phường đến trọng trách là Chủ tịch Hội LHPN phường. Trong vai trò là người đứng đầu của Hội LHPN phường, thông qua mối quan hệ của cá nhân và của tập thể Hội, chị đã kết nối với nhiều đơn vị, nhà hảo tâm ủng hộ vật chất cho hội viên, phụ nữ, trẻ em nghèo. Chị đã tích cực khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống của hội viên, phụ nữ, trẻ em nghèo, trẻ mồ côi… để trao những phần quà thiết thực. Đặc biệt, trong thời gian dịch COVID-19 ở địa phương diễn biến phức tạp, chị Diễm cùng với nhiều cán bộ, hội viên đã không quản ngại vất vả, hiểm nguy, đến tận nhà người bị F0 để phát thuốc, trao từng bó rau, quả trứng. Rồi chị tích cực đi phát tờ rơi tuyên truyền cho người dân về phòng, chống COVID-19, trực chốt bảo vệ vùng xanh. “Tôi luôn nghĩ đến trách nhiệm trong từng việc làm. Bên cạnh đó, tôi còn nhận được sự động viên, hỗ trợ của Đảng ủy phường, của đồng nghiệp để hoàn thành tốt nhiệm vụ”, chị Diễm nói.

TP. Vũng Tàu hiện có 14 giáo xứ, 26 cơ sở dòng tu, 2 giáo họ trực thuộc với hơn 39.500 giáo dân. Phát huy tinh thần “Kính chúa, yêu nước”, đồng bào Công giáo ngày càng tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần cho sự phát triển chung của thành phố. Một trong những điểm sáng trong hoạt động của đồng bào công giáo thành phố là chung tay xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Và mỗi xứ đạo, mỗi tập thể, mỗi gia đình, cá nhân luôn nỗ lực chung tay vì một thành phố xanh, sạch, đẹp.

Mấy năm qua, hẻm 59, Trần Phú, phường 5, TP. Vũng Tàu luôn sạch, đẹp, văn minh. Người dân không xả rác bừa bãi, tình trạng rao vặt, quảng cáo trái phép cũng được hạn chế rất nhiều. Đó là nhờ vào sự đóng góp công sức của người dân nơi đây, trong đó có các gia đình đồng bào công giáo. Được biết, cứ vào cuối tuần, Ban hành giáo Giáo xứ Sao Mai lại vận động bà con trong hẻm dọn vệ sinh, xóa quảng cáo trái phép, chăm sóc cây xanh để tạo cảnh quan sạch, đẹp cho tuyến hẻm. Vào dịp lễ Noel, tuyến hẻm này được thắp sáng bởi đèn màu lung linh, do các gia đình công giáo tự nguyện đóng góp.

Lan tỏa tinh thần bác ái

Bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đồng bào Công giáo trên địa bàn thành phố nổi bật với nhiều hoạt động từ thiện xã hội như: Chăm sóc người già neo đơn, hỗ trợ bệnh nhân nghèo, tặng nhà cho người khó khăn. Các hoạt động nhân văn như: Hỗ trợ người dân xây nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”… đều được các họ đạo quan tâm thực hiện. Từ năm 2017 đến nay, các giáo xứ, giáo họ đã ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Qũy “Vì người nghèo” hơn 421 triệu đồng; ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị bão lụt hơn 750 triệu đồng. Vào dịp lễ, Tết, các giáo họ, giáo xứ, giáo dân ủng hộ để tặng quà cho người nghèo, người khó khăn với tổng giá trị hơn 1,1 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong 2 năm 2020-2021, trước tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, các giáo xứ, giáo họ, giáo dân đã chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo an sinh xã hội cho người dân. Như trường hợp bà Trần Thị Hiếu, 74 tuổi (4, Dương Vân Nga, phường Rạch Dừa) đã nhận được sự hỗ trợ ý nghĩa từ Giáo xứ Trung Đồng. Bà Hiếu bị liệt phải ngồi xe lăn nhiều năm nay, bà còn phải nuôi 1 người cháu và 1 người dì bị bệnh. Trong thời gian dịch COVID-19, cửa hàng tạp hóa của bà gặp nhiều khó khăn. Cảm thông trước hoàn cảnh của gia đình bà Hiếu, Giáo xứ Trung Đồng đã trao tặng gia đình bà nhiều phần quà là các nhu yếu phẩm.

Phát huy truyền thống sống “tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, đồng bào Công giáo trên địa bàn thành phố đã đoàn kết, cùng chính quyền, nhân dân thành phố xây dựng quê hương. Đặc biệt, với trách nhiệm công dân, các linh mục trong các giáo xứ trên địa bàn TP. Vũng Tàu đã phối hợp với UBMTTQ các cấp, tích cực tuyên truyền, vận động bà con giáo dân tin tưởng, chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Linh mục Nguyễn Bá Thanh Minh, Chánh xứ Giáo xứ Hải Xuân, Giáo hạt Vũng Tàu nói: “Tôi luôn tự nhắc nhở mình là công dân Việt Nam, cố gắng phối hợp với chính quyền địa phương vận động bà con giáo dân sống tốt hơn, ý nghĩa hơn cho đời”.

Linh mục Nguyễn Minh Hùng, Chánh xứ giáo xứ Sao Mai, Trưởng Ban Đoàn kết Công giáo TP. Vũng Tàu cho biết, trong thời gian tới, Ban Đoàn kết Công giáo Thành phố tiếp tục phát động các giáo xứ, giá họ tích cực hưởng ứng, thi đua thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phối hợp với chính quyền, MTTQ triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước đến giáo dân. Đặc biệt, Ban Đoàn kết Công giáo Thành phố sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực từ đồng bào Công giáo để phát triển kinh tế, xã hội, tổ chức các hoạt động từ thiện nhằm chia sẻ khó khăn với người nghèo, người ốm đau, bệnh tật, trẻ mồ côi, không phân biệt lương hay giáo.

Thi Phong
http://mattran.org.vn/
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu Người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc huyện Nga Sơn lần thứ III (31/07/2022)
Người Công giáo huyện Hương Sơn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (29/07/2022)
Giáo dân quận Hoàn Kiếm tích cực thi đua yêu nước (21/07/2022)
Việt Nam đứng thứ 4 tại Olympic Toán học quốc tế năm 2022 (15/07/2022)
Hà Nội: Người Công giáo huyện Sóc Sơn, sống tốt đời - đẹp đạo (07/07/2022)
Bà con lương - giáo ở Lộc Hà chung tay xây dựng nông thôn mới (05/07/2022)
Câu chuyện “Ơn gọi” của sơ Alicia Torres (01/07/2022)
Gia Lai: Biểu dương đồng bào Công giáo tiêu biểu (24/06/2022)
Phát huy thế mạnh, nhân lên việc làm thiện lành trong đồng bào Công giáo (17/06/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log