Gương điển hình

Thánh Gian maria Vianney

Cập nhật lúc 06:40 10/08/2021
Thánh Gian maria Vianney
Thánh Gian maria Vianney
Thánh nhân được sinh ra trong một gia đình nông dân đạo đức, luôn biết kính sợ Thiên Chúa vào năm 1786 tại Dardilly thuộc địa phận Lyon nước Pháp. Vì là Người được Thiên Chúa để ý, nên ngay từ hồi còn thơ ấu, thánh nhân đã sống một đời sống thánh thiện, tuân theo ý Chúa; ngay từ 8 tuổi, đi chăn chiên, chăn cừu, thánh Vianney đã biết làm gương dậy các bạn cùng trang lứa quỳ trước ảnh mẹ Maria lần chuỗi và suy gẫm những sự trên trời. Thánh nhân có lòng thương người nghèo, lưu tâm và tìm mọi cách, mọi phương thế để giúp đỡ họ. Thánh Vianney luôn kiên tâm, can đảm để vượt thắng vấn đề học hành vì ngài không được thông minh đặc biệt như nhiều người khác. Ngài rất vất vả trên đường học vấn để tiến tới chức linh mục. Tuy nhiên, thánh Vianney luôn cậy trông, phó thác và cầu nguyện, ngài phấn đấu, chăm chỉ học thần học. Chúa luôn ghé mắt đoái thương những tâm hồn thành tâm thiện chí và yêu thương những con người quyết tâm theo Chúa. Thánh Vianney đã được lãnh sứ vụ linh mục năm 1815. Ba năm sau vào năm 1818, thánh Vianney được bổ nhiệm làm cha sở họ Ars, một giáo xứ bé nhỏ, ít giáo dân thuộc miền Dombes.

Thánh nhân nhận một giáo xứ dưới mắt người đời và dưới mắt các bạn hữu linh mục là một sự thua thiệt vì một linh mục chỉ có trong tay hơn trăm con chiên thử hỏi có bõ công gì? Nhưng Thiên Chúa có cách của Người và đường lối của Người quả thực hoàn toàn khác lạ, hoàn toàn huyền nhiệm. Thánh Vianney luôn chu toàn trách nhiệm chủ chăn của mình, ngài chăm chỉ dạy giáo lý, hướng dẫn giáo dân, siêng năng đọc kinh nguyện gẫm chuyên cần giải tội. Thánh nhân đã được ơn Chúa đặc biệt, ngài đã biến đổi giáo xứ nhỏ bé của ngài trở nên điểm sáng chói ngời khắp thế giới, thu hút biết bao nhiêu người từ kắp nơi tới với ngài nơi tòa cáo giải. Ngài đã ngồi tòa miệt mài từ giờ này qua giờ khác. Thiên hạ khắp nơi tuôn đến với ngài như xưa dân chúng tấp nập tới với Chúa Giêsu để nghe Người giảng dạy khiến Người không có giờ nghỉ ngơi và cả không còn giờ ăn uống nữa. Thánh nhân đã làm việc không ngơi nghỉ, ngài đã kiệt sức hơn là vì tuổi già. Thiên Chúa đã chọn những sự tầm thường để phá tan những sự cao sang.

Thánh nhân ra đi về cùng Chúa trong bình an vào ngày 4/8/1859. Chúa thưởng công ngài bằng vô số những phép lạ sau khi ngài qua đời. Đức Thánh Cha Piô X nâng ngài lên bậc chân phước. Đức Giáo hoàng Piô XII trong dịp năm thánh 1925 phong ngài lên bậc hiển thánh và đặt ngài làm bổn mạng các cha xứ.
 
Thông tin khác:
Dệt may Vĩnh Oanh phục hồi và phát triển (09/08/2021)
Các tôn giáo chung tay tình nguyện chăm sóc bệnh nhân Covid-19 (08/08/2021)
Chuyện cứu trợ mùa dịch (07/08/2021)
Những chuyến hàng thương quá Sài Gòn ơi! (06/08/2021)
Những chuyến hàng mang nặng nghĩa tình (05/08/2021)
Thánh Giacôbê, Tông đồ (31/07/2021)
Dòng Anh Em Hèn Mọn Viện Tu: Thực thi bác ái trong mùa dịch (27/07/2021)
Thánh Camillus de Lellis, linh mục (23/07/2021)
Thánh Bênêđictô, Viện phụ (17/07/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log