Gương điển hình

Tìm vui từ việc góp sức cho đời

Cập nhật lúc 09:15 06/03/2017
Ở độ tuổi “thất thập cổ lai hy”, ông Phêrô Trần Văn Chuẩn, giáo dân xứ Hà Nội (GP Xuân Lộc) vẫn dành thời gian mỗi sáng cho việc thu dọn rác trên đường để làm đẹp cho đời.
      Đều đặn cứ khoảng 5 giờ 30 sau thánh lễ sáng, ông Chuẩn lại tay mang chiếc móc, tay xách bao nilon đi nhặt rác, nhặt đinh kết hợp tản bộ tập thể dục trên quãng đường dài chừng 5 cây số, bắt đầu từ khu công viên 30.4 (Biên Hòa, Đồng Nai). Ông chú ý đến những chiếc ly nhựa, bịch xốp, những đụn rác lớn nhỏ chắn lối đi trên đường hoặc nằm vương vãi trước cửa chợ, trước cổng nhà thờ… để rồi chốc chốc cúi xuống nhặt nhạnh từng cái, có khi lại đưa tay bốc mấy đống rác nhỏ cho vào một chỗ. Rác để qua đêm bốc mùi khó chịu, có khi dính bết vào mặt đường nhưng ông vẫn kiên nhẫn thu dọn từng chút một. “Sau những trận mưa lớn, rác tràn ra khắp nơi nên tốn nhiều thời gian hơn để nhặt nhưng tôi quen rồi”, ông chia sẻ. Nhờ có ông mà lối vào khu chợ được thông thoáng, con đường thêm sạch đẹp và xe cộ không cán phải đinh.
Ông Phê rô Trần Văn Chuẩn
Ông Phê rô Trần Văn Chuẩn

      Khi được hỏi có nản lòng và muốn ngưng công việc khi gặp tình trạng rác cứ thải ra mỗi ngày không vơi, ông cười xòa bảo: “Nhiều người xả rác bừa bãi như một thói quen nên rất khó thay đổi trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, tôi vẫn tiếp tục làm công việc này vì tin sẽ có một lúc người ta nhận ra chính họ phải thay đổi thói quen ấy khi nhìn việc làm của tôi”. Thật vậy, sau một thời gian chứng kiến ông Chuẩn làm việc, nhiều người cũng đã chung tay giúp đỡ ông phần nào hay chủ động dọn rác trước nhà mình cho sạch hơn. Sự thay đổi ấy khiến ông rất vui và lại càng có thêm động lực để cố gắng mỗi ngày. “Tôi luôn tâm đắc trong cuộc sống rằng dù chỉ là việc nho nhỏ nhưng luôn làm hết mình với tinh thần tự nguyện thì cũng ý nghĩa lắm”, ông trải lòng. Ai gặp gỡ và cùng trò chuyện đều thấy trong ánh mắt của ông dường như luôn ngập tràn sự lạc quan vui sống.

      Hồi còn trẻ, ông Chuẩn từng làm Tổng thư ký Cộng đoàn Khôi Bình Việt Nam, có dịp tham gia nhiều hoạt động bác ái. Linh đạo thăng tiến xã hội qua việc bảo vệ môi trường, giúp đỡ người nghèo và làm chứng cho Chúa qua chính bản thân đã trở thành phương châm sống mỗi ngày mà ông hướng tới. Hiện nay, ông vẫn đảm nhận chức vụ cố vấn của cộng đoàn này.

      Bước qua tuổi 70, sức khỏe có phần giảm sút song bầu nhiệt huyết phục vụ vẫn âm ỉ trong tâm hồn, giúp ông Chuẩn luôn hăng say với những việc vì cộng đồng. Nói về chuyện “nhặt rác” của ông, linh mục Giuse Tạ Duy Tuyền, Chánh xứ Hà Nội đề cao: “Việc ấy tuy không lớn lao nhưng rất thiết thực và đáng để mọi người học hỏi”. Còn ông, chỉ suy nghĩ đơn giản là mong được góp sức cho đời, dù chỉ là việc nhỏ nhất: “Nhiều người bảo, ở tuổi của tôi cứ nghỉ ngơi hưởng thanh nhàn bên con cháu, bận tâm làm gì những việc “bao đồng”, nhưng tôi muốn tận dụng thời gian khi còn có thể để làm đẹp cho đời hay giúp chút gì cho người khác, bởi qua những điều đó tôi cảm thấy mình hạnh phúc”.

MAI LAN
(Theo cgvdt)

Thông tin khác:
Nghĩa trang thai nhi “lớn nhất” miền Bắc (02/03/2017)
Một nhà tư tưởng lớn có tư duy vượt thời đại (01/03/2017)
Người mục tử với công tác xã hội (21/02/2017)
Vị Giám mục của hòa giải (06/02/2017)
Đưa niềm vuiđến với người nghèo (23/01/2017)
Đỗ Chí: Một nhà báo đi qua hai cuộc chiến (03/01/2017)
Nhạc sĩ Văn Ký và lời nguyện Giáng sinh (28/12/2016)
Ấm áp không phải là ngồi bên đống lửa - Ấm áp là khi bạn trao đi yêu thương (14/12/2016)
Người Trưởng ban hết lòng vì công việc (01/12/2016)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log