Thứ ba, 19/01/2021

Lòng kiên nhẫn của Thiên Chúa

Cập nhật lúc 16:17 27/07/2020

Trong cuộc đời của mỗi người, chúng ta thường phải chứng kiến biết bao sự dữ, tội ác cứ hoành hành diễn ra rất nhiều trên thế giới và xung quanh chúng ta. Chúng ta vẫn thấy đầy những con người xấu sống xen lẫn giữa bao người tốt trong xã hội cũng như trong Giáo hội. Trước thực trạng ấy, chúng ta cần có thái độ như thế nào? Chúng ta có nên làm theo ý của mình là loại bỏ cả con người và việc làm xấu xa của họ hay không? Lời Chúa hôm nay chính là lời mời gọi cũng như hướng dẫn chúng ta cách thức khi đối diện với sự dữ trong cuộc sống và thái độ cần có khi xử sự với những kẻ đã trót làm điều sai trái.
Trong bài Tin Mừng của thánh Matthêu, Chúa Giêsu đã dùng câu chuyện dụ ngôn cỏ lùng mọc chung với lúa tốt để minh giải vấn đề sự dữ trong thế giới và nêu bật lòng kiên nhẫn của Thiên Chúa. Hai hình ảnh cỏ lùng và lúa tốt đại diện cho hai thế lực đối chọi nhau trong đời sống của con người, đó là sự dữ và sự lành, xấu và tốt. Dụ ngôn cho chúng ta biết rằng ngay từ đầu Thiên Chúa đã chỉ gieo hạt giống tốt vào trong ruộng để nó sinh hoa kết quả, nhưng kẻ thù (Satan) cũng tìm cách âm thầm gieo vãi cỏ xấu vào ruộng đã gieo hạt giống tốt. Theo thời gian, lúa mọc lên thì cỏ lùng cũng xen vào mọc cùng. Chính sự phát triển của cỏ lùng bóp nghẹt sự sinh trưởng của cây lúa, khiến chúng không sinh được những hạt lúa tốt. Trước tình cảnh đòi hỏi phải có một sự chọn lựa khôn ngoan để bảo vệ lúa tốt, chúng ta nhận thấy ở đây hai thái độ khác nhau hoàn toàn giữa ông chủ chính là Thiên Chúa và các đầy tớ là chính mỗi con người chúng ta.
Đối với thái độ của con người, theo lẽ tự nhiên, chúng ta thường tỏ thái độ và cách hành xử có khác chi những đầy tớ trong dụ ngôn là muốn can thiệp để nhổ hết cỏ lùng rồi đem đi đốt; luôn muốn triệt hạ những kẻ bất toàn hầu giải quyết cho nhanh chuyện mà không biết rằng làm như vậy chúng ta có thể sai lầm khi xét đoán nếu chỉ dựa vào việc làm của họ. Chúng ta luôn muốn vội vàng xét đoán và sẵn sàng trừng trị những kẻ gây ra tội ác, những kẻ xúc phạm đến ta mà không muốn cho họ cơ hội thay đổi. Chúng ta luôn muốn loại bỏ cái xấu và con người cùng một lúc mà quên rằng trong mỗi người tự bản chất khởi đầu khi được sinh ra vốn dĩ đã là tốt “nhân tri sơ, tính bản thiện” và trong ý định sáng tạo con người, Thiên Chúa cũng đặt con người luôn hướng về điều thiện hảo. Thật vậy, đã nhiều lần chúng ta không đứng về phía bao dung để tha thứ, mà lại cảm thấy khó chịu và đòi hỏi mọi người phải thánh thiện, tốt lành, trong khi đó, chúng ta không hề xắn tay áo lên để cùng nhau giải quyết, giúp họ sống tốt hơn. Thái độ của chúng ta là một thái độ thiếu nhẫn nại, thiếu lòng khoan dung, sự tha thứ. 
Khác với cách hành xử vội vàng của con người là muốn tiêu diệt ngay cái xấu, diệt cả con người xấu, Thiên Chúa lại tỏ thái độ bao dung, nhẫn nại với những kẻ làm điều bất chính. Trong sự khôn ngoan của mình, Thiên Chúa hiểu rằng cỏ lùng đã bám chặt trong cây lúa, nếu nhổ nó đi thì số phận cây lúa cũng dễ bị như vậy nên mới bảo các đầy tớ “đừng, sợ rằng khi nhổ cỏ lùng các anh lại làm bật luôn rễ lúa”. 
Thiên Chúa tỏ ra là “Ðấng từ bi nhân hậu, Người chậm giận và giàu tình thương” (Tv 103,8). Người không cho nhổ cỏ lùng ngay khi phát hiện, Người chấp nhận để kẻ xấu tiếp tục lớn lên không phải để họ làm hỏng lúa nhưng Người chờ đợi sự hoán cải, sự làm lại cuộc đời nơi họ. Người kiên tâm chờ đợi vì tôn trọng sự tự do lựa chọn của chúng ta. Người thấy rõ hơn chúng ta những điều nhơ uế và xấu xa, Người cũng thấy những hạt giống tốt và tin tưởng chờ đợi nó trưởng thành. Thiên Chúa rất kiên nhẫn, biết chờ đợi, nên dù chúng ta đã trót lỗi phạm làm điều bất chính thì Người vẫn không vội vàng luận phạt mà chờ chúng ta có dịp quay trở về đường lối của Ngài.
Sự kiên nhẫn ở nơi Thiên Chúa biểu lộ tình tình yêu thương tuyệt đối dành cho con người, là cách thức để Người thực thi lòng thương xót. Người chẳng nỡ đánh phạt một kẻ tội lỗi nào mà không cho họ cơ hội để trở về “Cây lau bị giập, Người không đành bẻ gãy, tim đèn leo lét, chẳng nỡ tắt đi” (Mt 12, 20). Xuyên suốt dòng lịch sử cứu độ, Thiên Chúa luôn lắng nghe con người và đến với con người. Mặc dù con người có bất trung, bao phen lầm lạc như dân Ixraen xưa, một dân được tuyển chọn thì Thiên Chúa vẫn yêu thương con người bằng tình thương vô hạn với một lòng nhẫn nại và khoan dung. Dù con người có quay lưng lại với ơn cứu độ thì Thiên Chúa vẫn không biết mệt mỏi tha thứ cho cho chúng ta. Trong bài đọc 1, sách Khôn ngoan cho chúng ta thấy Thiên Chúa tỏ rõ Ngài là Đấng luôn hành động vì lòng yêu thương. Thiên Chúa là Đấng duy nhất có quyền trên tất cả mọi sự nhưng “Ngài lấy lượng từ bi cao cả mà cai quản chúng con”. Đồng thời, Thiên Chúa có thể sử dụng quyền năng để trừng trị những kẻ làm điều gian ác nhưng lại “luôn hành động công minh, luôn nương tay với muôn loại”. 
Thái độ của Thiên Chúa cũng là thái độ của niềm hy vọng sâu thẳm chắc chắn rằng sự dữ không phải là điểm đầu và điểm kết. Có cái gì đó hơn thế nữa: nhờ niềm hy vọng đầy kiên nhẫn này của Thiên Chúa mà chính cỏ lùng, chính là những con tim xấu xa, ngập tràn tội lỗi, cuối cùng, có thể trở nên hạt giống tốt.
Để có thể học được những nhân đức ấy, chúng ta cần luôn ý thức về thân phận tội lỗi yếu hèn của mình để không ngừng cảm thông với những sự bất toàn nơi người khác. Và bao lâu tâm hồn chúng ta được lấp đầy bằng chính tình yêu Thiên Chúa thì khi đó nhân loại sẽ trở nên cảm thông, yêu thương, dịu hiền và nhẫn nại với nhau như chính Thiên Chúa đã làm.
PHẠM CÔNG TÚ
Thông tin khác:
Đừng sợ hãi (02/07/2020)
Người Công giáo yêu nước

 

Tiêu điểm
Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân năm 2021
Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân năm 2021
Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới bệnh nhân lần thứ 29, được cử hành vào ngày 11/2/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi một cách thức chữa lành dựa trên mối quan hệ tin tưởng và liên cá nhân giữa người bệnh và những người chăm sóc họ.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log