Suy tư - Chia sẻ

Bánh Hằng Sống

Cập nhật lúc 06:04 05/08/2021
Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời. (Ga 6,44-51). Ảnh: CTV
Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời. (Ga 6,44-51). Ảnh: CTV

Phụng vụ Lời Chúa của Chúa nhật XIX Thường niên cho chúng ta thấy hiện thực đời sống của con người: cần nhu cầu vật chất nuôi dưỡng đời sống thể lý và nhu cầu thiêng liêng để nuôi sống linh hồn. Những nhu cầu đó không thể thiếu được trong đời sống của con người, cách riêng là người Kitô hữu. Thiên Chúa là Cha chúng ta, Ngài luôn quan phòng, ban mọi sự cho con người, và Ngài cũng đã ban Con Một là Đức Giêsu - bánh hằng sống nuôi dưỡng chúng ta.

Câu chuyện về ngôn sứ Êlia trong bài đọc 1: Thiên Chúa đã ban lương thực vật chất và tinh thần thế nào cho ngôn sứ Êlia. Trong cuộc chạy trốn khỏi sự truy sát của hoàng hậu Ideven, ngôn sứ Êlia muốn chết và xin Chúa cất mình về: “Lạy Đức Chúa, đủ rồi! bây giờ xin Chúa lấy mạng sống con đi, vì con chẳng hơn gì cha ông của con” (1V 19,4). Một lời than vãn trong cơn tuyệt vọng của ông làm cho ta cảm thấy nao lòng. Nhưng Thiên Chúa đã không bỏ mặc ông trong cơn đói khát, quẫn bách này. Ngài đã cho Thiên Sứ mang lương thực nuôi sống, bồi dưỡng thể xác và đồng hành để ông tiếp tục trên hành trình tiến về núi Khôrếp.

Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu  hướng chúng ta về bánh hằng sống và kêu gọi mọi người lãnh nhận bánh đó để có được sự sống đời đời: “Tôi là bánh hằng sống từ tời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi ban tặng, chính là thịt tôi đây để cho thế gian được sống” (Ga 6,51)

Hành trình của dân Dothái trong sa mạc tiến về đất hứa, họ cũng đã kêu trách ông Môsê và nghi ngờ về sự đảm bảo lương thực, nước uống cho họ, vì họ không tin vào sứ mạng mà Thiên Chúa trao cho ông. Và đến thời Đức Giêsu cũng vậy: họ không tin vào nguồn gốc thần linh của Ngài. Họ chỉ dừng lại nơi nguồn gốc trần thế của Đức Giêsu: “ông này chẳng phải là ông Gêsu, con ông Giuse đó sao…” (Ga 6,41). Vì thế, họ không tin những lời Đức Giêsu rao giảng và đương nhiên họ cũng không tin Ngài là bánh hằng sống. 

Đối với mỗi người Kitô hữu, chúng ta đã đón nhận được Tin Mừng được các Tông đồ truyền lại. Và chúng ta đã lãnh nhận nguồn sống từ nơi Thánh Thể Chúa - bánh hằng sống nuôi dưỡng tâm hồn. Cho nên, chúng ta khẳng định: chỉ có Đức Giêsu, Ngài là Thiên Chúa, là tấm bánh bẻ ra cho con người để được sống muôn đời. Đức Giêsu là quà tặng của Thiên Chúa ban cho con người. Ngài là sức mạnh, là sức sống của con người, vì chỉ Ngài mới có thể làm cho con người được sống đời đời.

Đức Giêsu là con người thật và là Thiên Chúa thật. Ngài đã nhập thể làm người để chung chia phận người, ngõ hầu thấu hiểu và cảm thông được kiếp người với chúng ta. Chính Ngài đã trở thành con người, để nâng con người lên thành con cái Thiên Chúa và ban đời sống thần linh cho ta. Muốn đón nhận được sự sống đời đời, chúng ta cần lãnh nhận bánh hằng sống tức là Mình và Máu Chúa Kitô và tin nhận Ngài là Thiên Chúa. Có như thế, chúng ta chắc chắn sẽ lãnh nhận được điều Thiên Chúa hứa ban cho những ai tin vào Ngài.

Đức Giêsu đã trở nên gương mẫu cho những ai tin vào Ngài. Ngài là tấm bánh bẻ ra trao cho con người và Ngài cũng muốn mỗi người chúng ta cũng sống như vậy cho tha nhân. Ngài ở giữa chúng ta như một người phục vụ. Tình yêu của Ngài luôn đi bước trước. Đỉnh cao của tình yêu là hiến thân chính mình cho chúng ta và trở nên bánh hằng sống để đem lại phúc trường sinh.  Tình yêu của Thiên Chúa thể hiện qua Đức Giêsu là thế đó: tình yêu tự hủy. Từ đó, Ngài đã trở nên lẽ sống cho những ai sống đời phục vụ Chúa qua tha nhân. Muốn sống được như thế, chúng ta cần đến ơn Chúa Thánh Thần để Ngài luôn đồng hành và nâng đỡ.

Ngày nay, và mãi cho đến tận thế, Thánh Thần vẫn luôn và đang ở với con người, giúp con người đáp trả lại lời mời gọi đầy yêu thương của Thiên Chúa và sống hết tình với anh chị em của mình. Những ai tin vào Đức Giêsu đều được mời gọi đều sống tình bác ái vì chính chúng ta được Thiên Chúa yêu thương, như lời của thánh Phaolô trong thư gửi giáo đoàn Êphêxô đã viết: “Vậy, anh em hãy bắt chước Thiên Chúa, vì anh em là con cái được Người yêu thương, và hãy sống tình bác ái….” (Ep 5,1). Có như thế, chúng ta mới xứng đáng với tình yêu mà Thiên Chúa đã ban.

Đức Giêsu đã trở nên bánh hằng sống trong Bí tích Thánh Thể nhiệm mầu. Tin và đón nhận Thánh Thể phải được thể hiện qua cung cách sống của mỗi người chúng ta. Sống mầu nhiệm Thánh Thể là trở nên tấm bánh bẻ ra cho anh em mình, như chính Đức Giêsu đã trở nên thần lương nuôi sống chúng ta.
 
Tu sĩ Gioan Phaolô Nguyễn Văn Trí
Thông tin khác:
Xin thương nâng đỡ con (04/08/2021)
Nguồn hạnh phúc đích thực (28/07/2021)
Nguồn vui sống của tôi là Chúa (27/07/2021)
Theo Chúa Kitô: Chia sẻ, yêu thương, hiệp nhất (20/07/2021)
Linh mục, người con của Đức Mẹ (19/07/2021)
Nghỉ ngơi trong cầu nguyện (16/07/2021)
Tôi được Chúa báo thức (15/07/2021)
Người được sai đi (09/07/2021)
Nhân ngày lễ thánh Gioan Baotixita sốt sắng đón Đức kitô bằng sám hối (08/07/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log