Suy tư - Chia sẻ

Theo Chúa Kitô: Chia sẻ, yêu thương, hiệp nhất

Cập nhật lúc 06:51 20/07/2021
Cá nhỏ Người cũng phân phát như vậy, ai muốn ăn bao nhiêu tùy ý (Ga 6, 5-11). Ảnh: CTV
Cá nhỏ Người cũng phân phát như vậy, ai muốn ăn bao nhiêu tùy ý (Ga 6, 5-11). Ảnh: CTV
Đoạn Tin Mừng tường thuật phép lạ hôm nay. Phép lạ này cũng được cả bốn Tin Mừng tường thuật (Mt 14, 13-21; Mc 6, 30-44; Lc 9, 10-17). Nhưng tường thuật của thánh Gioan có những chi tiết riêng biệt.

Xác định rõ nơi xảy là là phía đông hồ Galilê, là vùng đất của dân ngoại. Dân chúng đi theo đông, chứng tỏ uy tín của Chúa Giêsu rất lớn.Nhưng thánh Gioan cho biết thêm “bởi họ từng được chứng kiến các dấu lạ Người làm” chứng tỏ dân chúng đi theo Chúa vì vụ lợi chứ không do lòng tin.

Trong Tin Mừng Nhất lãm, thì các môn đệ nói cho Chúa biết là dân chúng đói bụng. Còn trong Tin Mừng Gioan thì chính Chúa hỏi các môn đệ “Ta lấy đâu ra bánh cho họ ăn đây?” Trong Tin Mừng Nhất lãm, Chúa Giêsu bảo các môn đệ phân phát bánh và cá cho dân chúng, nơi Tin Mừng Gioan thì chính Chúa phân phát. 

 Ông Philípphê đáp: “Thưa, có mua đến hai trăm quan tiền bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút”: “Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu!” Trước sứ mạng Chúa trao, ai cũng thấy rằng mình không đủ khả năng để đáp ứng ý muốn của Chúa. Nhưng cũng như ông Philipphê và các môn đệ xưa, mình cứ bắt đầu rồi Chúa tiếp tay cho tới lúc hoàn thành, Chúa không đòi ta làm điều ta không thể, Ngài chỉ muốn ta để cho Ngài hành động trong và qua ta.

Mẹ Têrêxa Calcutta trước đây vì muốn cứu đói hàng chục triệu những đứa trẻ nghèo tại Ấn Độ đã đề ra một kế hoạch nhỏ: các em trên toàn thế giới nếu chỉ nhịn ăn sáng 2 lần trong 1 tuần có thể cứu đói hàng chục triệu em Ấn Độ. Phong trào được hưởng ứng khắp nơi, ảnh hưởng đến cả cha mẹ các em, người thì bỏ vài cuộc nhậu, bớt mua sắm để cùng với con gửi về cứu trợ và kết quả là nhiều đoàn máy bay chở nhiều tấn hàng lương thực gửi đến Ấn Độ cho kế hoạch của Mẹ Têrêxa. Ý nghĩa 5 chiếc bánh và 2 con cá khi biết yêu thương chia sẻ sẽ có kết quả thật lớn lao.

Thiên Chúa đã ban cho nhân loại chúng ta của cải vật chất đủ hưởng dùng. Nhưng có khoảng 20% người giàu đã chiếm hữu 80% tổng sản lượng vật chất và 80% những người khác chia nhau 20% còn lại nên có nhiều người đói khổ. Nếu nhận thức rằng khi ta từ giã cõi đời này không thể đem đi tài sản vật chất gì thì những người giàu hôm nay hãy biết chia sẻ cho người những gì do cơ hội may mắn mình có được để bản thân nếm hưởng niềm vui, bình an, hạnh phúc ngay ở đời này và sự sống vĩnh cửu đời sau.

Ngày nay còn rất nhiều người ở nhiều nơi lầm than cơ cực, thiếu thốn đủ thứ: cơm ăn áo mặc, nhà cửa, những nhu cầu cấp bách của thể xác. Người giàu thì chạy theo xa hoa vật chất, hưởng thụ. Cả hai đều có nguy cơ là đói khát tâm linh.

Qua đó, ta thấy Tin Mừng Gioan coi phép lạ này là dấu chỉ giúp cho người ta hiểu về Chúa Giêsu, Ngài là Bánh nuôi dưỡng sự sống trường sinh. Thấu hiểu được cơn đói khát đó, Chúa không chỉ cho man-na từ trời xuống (xx. Xh 16,35), mà còn ban cho họ “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ!” (Ga 6,35).

Qua phép lạ Chúa chứng minh cho chúng ta một sự thật: Những gì chúng ta có chẳng là gì cả. Năm chiếc bánh và hai con cá, làm gì đủ cho một gia đình ăn, thì nói gì đến con số 5000 người mà mới chỉ tính đàn ông! Nhưng cho dù là nhỏ bé, không đáng kể, nếu chúng ta hoàn toàn tin tưởng trao tất cả những gì chúng ta có cho Chúa, thì không những chúng ta mà những người chung quanh đều được no đủ, mà còn dư lại cả thảy là mười hai thúng đầy! (Ga 6,13). 

Không ai trong chúng ta nghèo tới mức không có gì để chia sẻ; cho dù có nghèo hèn đến đâu thì cũng có cái gì đó để chia sẻ: một nụ cười, một lời nói tốt, một cử chỉ tha thứ, một tấm lòng nhân hậu… có giá trị hơn của cải vật chất mà con người trao nhau.

Thánh Phaolô trong bài đọc 2 gửi cộng đoàn Côrintô kêu gọi các tín hữu bảo vệ sự hiệp nhất bằng cách ăn ở khiêm tốn, hiền từ, nhẫn nại, và bác ái. Chỉ khi nào chúng ta coi mọi người là anh chị em của mình, đều là con cái của Cha trên trời thì chúng ta mới thật sự yêu thương, hiệp thông, hiệp nhất với nhau. Và khi đã yêu thương coi tha nhân là thân nhân thì chúng ta mới dễ dàng chia sẻ những gì mình có.

Qua cơn đại dịch trên đất nước chúng ta, biết bao cảnh gia đình khó khăn, thiếu thốn nhưng chính tình yêu đồng bào, sự hiệp thông chia sẻ đã giúp cho nhiều người vượt qua cảnh ngặt nghèo. Người Kitô hữu qua bài Lời Chúa hôm nay càng có ý thức hơn trong việc yêu thương chia sẻ cho tha nhân. Đừng ngại phần chia sẻ của chúng ta là nhỏ bé. Khi chúng ta chia sẻ với tất cả tấm lòng trân trọng yêu thương thì 5 chiếc bánh và 2 con cá, Chúa sẽ làm phép lạ cho tất cả được ăn no.
 
Tu sĩ Phêrô Đặng Thanh Phương
Thông tin khác:
Linh mục, người con của Đức Mẹ (19/07/2021)
Nghỉ ngơi trong cầu nguyện (16/07/2021)
Tôi được Chúa báo thức (15/07/2021)
Người được sai đi (09/07/2021)
Nhân ngày lễ thánh Gioan Baotixita sốt sắng đón Đức kitô bằng sám hối (08/07/2021)
Cứng lòng tin (05/07/2021)
Linh động trong ơn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần (02/07/2021)
Tin - Điều kiện để chúng ta được cứu (25/06/2021)
Nhạy cảm và vô cảm (24/06/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log