Suy tư - Chia sẻ

Dọn đường để Chúa đến

Cập nhật lúc 06:20 30/11/2021
Trong cuộc sống, thường khi chúng ta sắp đón một vị khách nổi tiếng nào đó, chúng ta sẽ luôn sống trong sự mọng chờ để sớm được gặp gỡ họ. Vị khách càng nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng lớn thì chúng ta lại càng khát khao được gặp và đón tiếp họ hơn. Nhìn vào những cuộc tiếp đón các nguyên thủ quốc gia của các nước, chúng ta mới thấy công tác chuẩn bị trước ngày diễn ra sự kiện đó có tầm mức quan trọng như thế nào. Không chỉ những người có liên quan phải làm mọi công tác chuẩn bị, nhưng chính người dân cũng được kêu gọi hãy sẵn sàng hợp tác để ngày đó diễn ra một cách trang trọng và ấn tượng nhất.

Việc chúng ta biết chuẩn bị mọi thứ để làm vui lòng những vị khách đến cũng là tâm tình chúng ta cần có trong thời gian Mùa Vọng này. Lời Chúa hôm nay tiên báo cho chúng ta biết về một nhân vật đặc biệt sẽ đến với con người. Đó chính là Đức Giêsu Kitô. Ngài là Vua cao trọng từ trời sẽ đến để cứu độ con người và thiết lập nền hòa bình công lý cho muôn dân. Thế nên, việc chúng ta cần lúc này là hãy chuẩn bị sẵn sàng nơi tâm hồn và làm mọi việc cần thiết để dọn đường cho Chúa đến.

Trong bài đọc 1, sau khi đền thờ Giêrusalem bị tàn phá, dân Ixraen cũng rơi vào hoàn cảnh phải bị lưu đày và chạy tản mác khắp nơi trong các vùng dân ngoại. Khi đền thờ là biểu tượng sự hiện diện của Thiên Chúa nay không còn nữa và con cái Ixraen phải sống giữa dân ngoại nên họ phải đối diện sự cám dỗ chạy theo các thần ngoại giáo. Trong hoàn cảnh khốn cùng như vậy, ngôn sứ Barúc đã gợi lên niềm hy vọng cho dân Ixraen viễn cảnh về ngày Thiên Chúa ra tay cứu thoát và quy tụ dân về. Ông kêu gọi dân hãy giữ vừng niềm tin, niềm hy vọng vào Thiên Chúa vì chính Ngài sẽ cởi bỏ áo tang khổ nhục, mặc cho dân ánh vinh quang vĩnh cửu và đội trên đầu triều thiên vinh quang. 

Sống trong niềm hy vọng chờ đợi ấy, ngôn sứ kêu gọi dân hãy chuẩn bị sẵn sàng bằng cuộc canh tân nơi tâm hồn. Ngài muốn mọi người dân hoán cải tâm hồn bằng cách hồi tâm, suy nghĩ về những việc hiện tại mình đang làm, để xem con đường của mình có ngay thẳng không? Khi mọi người đã sẵn sàng, Thiên Chúa sẽ dẫn họ đi về trong niềm vui dưới ánh vinh quang cùng với lòng từ bi và sự công chính của Người. 

Cùng với ý nghĩa đó, trang Tin Mừng Luca cũng diễn tả lời tiên báo của ông Gioan Tẩy về ngày Thiên Chúa sẽ ngự đến để cứu độ con người. Ngài là vị Vua đến để đem bình an cho nhân loại, là Đấng mà các ngôn sứ từ ngàn xưa đã tiên báo, muôn dân luôn khát khao mong đợi. Để đón chờ sự kiện trọng đại ấy, ông Gioan đã đi khắp vùng sông Giođan kêu gọi moi người chịu phép rửa và tỏ lòng sám hối, hoán cải tâm hồn. Đồng thời, ông nhắc lại lời ngôn sứ Isaia về những gì nên làm để xứng đáng đón rước Chúa “Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. Mọi thung lũng phải lấp cho đầy, mọi núi đồi phải bạt cho thấp, khúc quanh co phải uốn cho ngay, đường lồi lõm phải san cho phẳng”. Việc sửa con đường cho thẳng, bạt đồi núi hay san lấp thung lũng cho bằng để Chúa đến không phải thực hành theo ý nghĩa thế gian, nhưng đó phải là một cuộc canh tân đổi mới trong tâm hồn, một cuộc hoán cải nội tâm sâu xa. Chúa ưa thích những tâm hồn thanh sạch, ngay thẳng, thế nên mọi sự gồ ghề, quay co của những thói hư, lọc lừa hay những núi đồi, thung lũng của những thói ích kỷ, thù hận… chính là những rào cản vướng trên đường Chúa sẽ đến. 
Ngày hôm nay con người cũng đang phải đối diện rất nhiều hố sâu, thung lũng, đồi núi đang làm cản trở con người đến với nhau. Cuộc sống hiện đại khiến con người dần đánh mất cảm thức yêu thương nơi tâm hồn. Người ta sẵn sàng bất chấp mọi thủ đoạn đê hèn để hãm hại lẫn nhau nhằm mưu cầu lợi ích cho bản thân. Người ta trở nên vô cảm, dửng dưng trước những hoàn cảnh bất hạnh của những người anh chị em mà họ bắt gặp trên đường đời. Người ta cũng đua chen nhau để đi tìm danh vọng, quyền lực cũng như tôn thờ các giá trị vật chất mà quên đi giá trị đích thực cho đời sống... khiến những núi đồi, thung lũng ngày càng chứa đầy trong tâm hồn họ khiến tâm hồn trở thành sa mạc khô cằn.

Đối với người Kitô hữu, con đường tình yêu chính là con đường Thiên Chúa ưa thích nhất, bởi vì đó là con đường phát xuất từ Thiên Chúa “Thiên Chúa là tình yêu”. Chính Ngài muốn đến gặp chúng ta ngay chính trên con đường đó và cũng chỉ có con đường đó chúng ta mới nhận thấy Ngài. Chỉ có tình yêu mới san lấp được mọi hố sâu hận thù, những quanh co dối gian. Thế nhưng, vỗn dĩ chúng ta còn mang nơi mình sự yếu đuối thân phận con người và những tác động tiêu cực đến từ bên ngoài nên chúng ta rất dễ để cho các thói xấu có dịp phát sinh như lòng ghen ghét, sự ích kỷ, thói kiêu căng, vô cảm, đam mê danh vọng quyền lực, đam mê dục vọng…Chính những khi chúng ta không kịp thời dọn dẹp chúng thì những nết xấu ấy sẽ âm thầm chiếm hữu trong tâm hồn và trở thành bức tường cản trở chúng ta đến với nhau cũng như con đường chúng ta đến với Chúa và ngược lại.

Chúng ta đang sống trong tâm tình Mùa Vọng để chuẩn bị đón mừng ngày đại lễ Giáng sinh. Giáo hội như Gioan ngày xưa luôn mời gọi chúng ta hãy chuẩn bị tâm hồn thật chu đáo để xứng đáng đón mừng ngày Chúa giáng thế. Không những thế, chúng ta còn có niềm hy vọng lớn lao hơn là đón chờ ngày Chúa trở lại lần thứ hai trong vinh quang như lời Ngài đã hứa. Chính trong ngày đó, Thiên Chúa sẽ hoàn tất chương trình cứu độ con người và đưa tất cả những ai đã sống trong tâm tình sẵn sàng trở về trong vương quốc của Ngài.

Mùa Vọng là thời gian quý báu để chỉnh sửa tâm hồn mình. Một thời gian chờ đợi trong niềm vui và tin tưởng vì chúng ta biết rằng chắc chắn ơn cứu độ sẽ dành cho chúng ta nếu chúng ta thật tâm quay về với Chúa. Không chỉ trong mùa vọng chúng ta mới sống với tâm tình tỉnh thức và sẳn sàng nhưng chúng ta cần phải sống tâm tình đó trong suốt những ngày còn hiện diện trên thế gian này vì Chúa sẽ đến vào ngày ta không ngờ vào giờ ta không biết. Và một khi chúng ta luôn ý thức để luôn sống trong tâm tình như vậy thì chắc chắn Thiên Chúa sẽ chúc phúc cho chúng ta, như lời của thánh Phaolô trong thư gửi cộng đoàn Philipphê “Đấng đã bắt đầu thực hiện nơi anh em một công việc tốt lành như thế, cũng sẽ đưa công việc đó tới chỗ hoàn thành cho đến ngày Đức Giêsu Kitô quang lâm”.

Tu sĩ Giuse Phạm Công Tú
Thông tin khác:
Đức Mẹ giúp tôi đón nhận sự an ủi cứu độ (29/11/2021)
Vững tin vào Chúa (18/11/2021)
Đức Mẹ Maria đang kêu gọi chúng ta (17/11/2021)
Đức Giêsu Kitô vua vũ trụ - VUA TÌNH YÊU (14/11/2021)
Đức Mẹ giúp tôi lắng nghe những người đã chết (13/11/2021)
Sức sống của các thánh tử đạo (10/11/2021)
Đức Mẹ giúp tôi nhìn vào đức tin của Hội thánh Chúa (09/11/2021)
Của lễ dâng Chúa (02/11/2021)
Đức Mẹ giúp tôi đi về với Cha trên trời (01/11/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log