Suy tư - Chia sẻ

Vững tin vào Chúa

Cập nhật lúc 06:16 18/11/2021
Bước vào Chúa nhật I Mùa vọng, Mẹ Giáo hội mời gọi chúng ta suy gẫm bài tường thuật của thánh Luca hôm nay. Đoạn Tin Mừng nhắc nhớ chúng ta về ngày cánh chung, ngày mà mỗi chúng ta phải đối diện trước mặt Thiên Chúa để chịu phán xét. Chúng ta là những Kitô hữu, chúng ta được Thiên Chúa kêu gọi sống tỉnh thức và cầu nguyện luôn để những gì xảy đến bất chợt thì chúng ta không còn phải sợ hãi và nuối tiếc.

Sống tỉnh thức

Sống tỉnh thức không có nghĩa là chúng ta không ngủ mà là sống trong tâm thức sẵn sàng chờ ngày Chúa đến bất cứ lúc nào, hay nói một cách khác là chúng ta luôn sống trong tình trạng ân sủng của Chúa, sống giữ mình sạch mọi tội trọng để sẵn sàng đón nhận những gì sẽ xảy đến. Mùa Vọng là dịp thuận lợi để Giáo hội kêu mời mỗi chúng ta sống tinh thần tỉnh thức như thế để chờ ngày Chúa Giêsu Kitô lại đến trong vinh quang. “Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến” (Lc 21,27). Quả thế, cuộc đời chúng ta hoàn toàn nằm trong sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa. Nếu chúng ta biết lắng nghe và thực thi những huấn lệnh của Thiên Chúa thì cuộc sống của chúng ta sẽ hạnh phúc và bình an; còn nếu chúng ta sống bê tha, chè chén say sưa, sống mất ân sủng với Chúa…thì cuộc sống của chúng ta sẽ không có hạnh phúc, không có bình an đích thực và luôn lo âu, sợ hãi. “Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em” (Lc 21,34).

Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, Ngài không muốn chúng ta mang trọng tội mà chết nhưng Ngài luôn cảnh báo, khuyên dạy để chúng ta thức tỉnh và sống trong ân nghĩa với Ngài. Chúng ta là con cái của Thiên Chúa, chúng ta được Ngài ban cho quyền tự do để lựa chọn lối sống cho chính mình. Cuộc sống của chúng ta có được hạnh phúc, được bình an đích thực và được sống trong ân nghĩa Chúa hay không là khi chúng ta biết đón nhận lời cảnh tỉnh và những sửa dạy của Chúa trên cuộc đời chúng ta. Sự cảnh tỉnh và những sửa dạy đó chính là những dấu chỉ, những biến cố xảy ra trong xã hội và đời sống hằng ngày của chúng ta. Biến cố rõ ràng nhất hiện nay nhắc nhở chúng ta phải sống tỉnh thức và sẵn sàng luôn đó là đại dịch COVID-19. Một đại dịch xảy ra hầu như trên toàn thế giới, không loại trừ người giàu người nghèo, người trẻ người già và tầng lớp giai cấp. Trước biến cố đại dịch COVID-19 như thế, Thiên Chúa muốn cảnh tỉnh chúng ta, Ngài muốn chúng ta sống hoán cải, tỉnh thức và cầu nguyện liên lỉ để chúng ta sẵn sàng đón nhận những rủi ro, những đau khổ và cả cái chết trong niềm tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa, bởi vì chúng ta sẽ được Chúa cứu chuộc (x Lc 21,28).

Sống cầu nguyện

Lương thực nuôi sống đời sống đức tin của chúng ta đó là lời cầu nguyện. Cầu nguyện mỗi ngày, cầu nguyện luôn mãi là vũ khí giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ để chiến thắng cám dỗ và đối diện trước những thử thách, đau thương của cuộc đời. Là người Kitô hữu, Thiên Chúa mời gọi chúng ta luôn biết sống cầu nguyện để được vững tin vào Chúa. Đứng trước những nghịch cảnh, những khó khăn, thử thách trong cuộc sống; lòng trí chúng ta dễ sợ hãi, nhát đảm, mất phương hướng và trở nên bế tắc. Đại dịch COVID-19 xảy ra và kéo dài cho chúng ta ít nhiều thấy được tình trạng đó. Có nhiều bệnh nhân run sợ, mất niềm tin và oán trách… Tuy nhiên đối với người Công giáo, chúng ta đón nhận thực trạng của đại dịch COVID-19 này với một tâm thế khác, không quá sợ hãi, âu lo nhưng vui vẻ đón nhận bởi chúng ta luôn vững tin vào Chúa. Điều gì có thể giúp chúng ta tin tưởng phó thác tuyệt đối như thế? Đó chính là đời sống cầu nguyện. Trong mọi nơi mọi lúc, chúng ta hãy luôn tìm cách gặp gỡ và cầu nguyện với Chúa. Cầu nguyện với Chúa sẽ làm cho chúng ta trở nên mạnh mẽ và vững tin hơn, không còn lo sợ trước phong ba bảo tố của cuộc đời nhưng can đảm đón nhận tất cả những gì sẽ xảy đến theo Thánh ý Chúa.

Trước tình hình đại dịch COVID-19 ngày càng lan rộng và bùng phát phức tạp, các vị mục tử trong Giáo hội đã không ngừng cầu nguyện và kêu mời chúng ta hãy bám chặt vào Thiên Chúa, hãy cậy trông, hy vọng và cầu nguyện không ngừng. Cầu nguyện giúp chúng ta đến gần Thiên Chúa và Thiên Chúa ở lại trong chúng ta, ban cho chúng ta sức mạnh và lòng cảm đảm để đón nhận những nghịch cảnh trong đời sống, thẩm chí là cả cái chết do nhiễm COVID-19. Một khi chúng ta biết sống cầu nguyện, chúng ta sẽ luôn sống trong sự tỉnh thức và sẵn sàng, không để lòng trí ra nặng nề vì chè chén say sưa, đố kỉ, tranh chấp và lo lắng sự đời; trái lại chúng ta được Chúa ban cho nhiều ân sủng như lời thánh Phaolô nói trong thứ thứ nhất gửi giáo đoàn Thêxalônica: “Chúa sẽ cho anh em được bền tâm vững chí, được trở nên thánh thiện, không có gì đáng chê trách, trước nhan Thiên Chúa là Cha chúng ta, trong ngày Đức Giêsu, Chúa chúng ta, quang lâm cùng với các thánh của Người” (1Tx 3,13).

Hơn nữa, lời cầu nguyện đẹp lòng Thiên Chúa có sức mạnh biến đổi những tâm hồn khô khan nguội lạnh, tội lỗi trầm luân quay trở về với Chúa và cả những tâm hồn đang thất vọng ê chề, chán chường tìm lại được nguồn an ủi và nâng đỡ đời sống đức tin. Trước tình cảnh của đại dịch COVID-19 kéo dài và không ngừng làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống an sinh của nhân loại nói chung và đời sống người Kitô hữu nói riêng, chúng ta khiêm tốn đặt mình trước mặt Chúa là Đấng quyền năng và giàu lòng thương xót ban cho chúng ta ơn vững tin vào Chúa. Bởi chỉ có Chúa mới có thể cứu thoát chúng ta khỏi mọi sự dữ và khi chúng ta vững tin vào Chúa, chúng ta sẽ biết sống tỉnh thức, sẵn sàng và chuyên cần cầu nguyện. “Anh em hãy sống tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người” (Lc 21,36).
 
Tu sĩ Phêrô Bùi Công Minh
Thông tin khác:
Đức Mẹ Maria đang kêu gọi chúng ta (17/11/2021)
Đức Giêsu Kitô vua vũ trụ - VUA TÌNH YÊU (14/11/2021)
Đức Mẹ giúp tôi lắng nghe những người đã chết (13/11/2021)
Sức sống của các thánh tử đạo (10/11/2021)
Đức Mẹ giúp tôi nhìn vào đức tin của Hội thánh Chúa (09/11/2021)
Của lễ dâng Chúa (02/11/2021)
Đức Mẹ giúp tôi đi về với Cha trên trời (01/11/2021)
Tình yêu làm hoàn thiện con người (22/10/2021)
Đức Mẹ giúp tôi sống yêu thương lúc này (21/10/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log