Suy tư - Chia sẻ

Đón nhận Lời Chúa bằng tấm lòng thành

Cập nhật lúc 06:56 27/09/2021
Cả hai sẽ nên một xương một thịt (St 2,18-24). Ảnh: CTV
Cả hai sẽ nên một xương một thịt (St 2,18-24). Ảnh: CTV
Cuộc sống hôm nay, với một xã hội đã và đang phát triển, làm cho nền đạo đức của con người ngày càng đi xuống thì việc đón nhận Lời Chúa hết sức khó khăn, ai cũng mong muốn kiếm thật nhiều tiền để cải thiện đời sống, để được đổi đời, để được sống một cuộc sống an nhàn thư thái, mà quên đi bổn phận thiêng liêng của mình là sống kết hiệp mật thiết với Chúa và đón nhận lời của Ngài. Chính vì những vấn đề đó mà ngày nay có biết bao nhiêu gia đình đã tan vỡ, cha mẹ đã phải viết đơn ly dị, con cái phải bơ vơ, chỉ vì những mâu thuận gia đình, trong khi Thiên Chúa nói rất rõ ràng: “Sự gì Thiên Chúa liên kết loài người không được phân ly” (Mc 10,9).

Vì thế, khi trở về với những trang đầu của sách Sáng thế trong bài đọc thứ nhất cho chúng ta thấy một viễn cảnh rất đẹp, Thiên Chúa tạo dựng và thiết lập trật tự một các hài hòa, đẹp đẽ. Đẹp về cách chuẩn bị đối với một gia đình mới, Thiên Chúa chuẩn bị cho ông Adong và Eva cả một gia tài lớn lao, làm chủ chim trời, cá biển, các muông thú. Đẹp về cử hành giống như một hôn lễ mà chính Chúa là vị chủ tế Ngài trang bị cho có mặt trời, mặt trăng, khách sạn là những vì sao sáng ngời. Hôn lễ bắt đầu và Thiên Chúa dẫn Eva đến với Adong ông vui mừng đón nhận và còn nói: “Đây là xương bởi xương tôi, đây là thịt bởi thịt tôi” (St 2,23). Một hình ảnh thật đẹp trong tình yêu hôn nhân, đây là nét đẹp của những người  Kitô giáo mới có trong thánh lễ hôn phối, mà hai người trao cho nhau những lời yêu thương trước mặt Chúa và mọi người.

Trước những cái đẹp của sách Sáng thế đề cấp đến, thì hôn nhân ngày hôm nay vô cùng phức tạp, hơn bao giờ hết, tất cả các gia đình đang bị đe dọa đến nền tảng như: ly dị, sống thử không hôn nhân, phá thai, kết hôn đồng tính. Trong khi đó Thiên Chúa tạo dựng con người có nam, có nữ kết hợp với nhau thành vợ chồng và sống hạnh phúc bên nhau. Vậy, câu hỏi chúng ta đặt ra tại sao hôn nhân Công giáo không cho phép ly dị? Thưa vì hôn nhân Công giáo mô tả lại tình yêu của Thiên Chúa đối với loài người, cụ thể tình yêu của Chúa đối với Hội Thánh, một tình yêu vĩnh cửu không có thể nào thay thế được. 

Trước những làn sóng lớn của cuộc sống mà con người tạo ra cho nhau, thì đối với Thiên Chúa Ngài thích những gì là đơn sơ, chân thật, khi Chúa dùng hình ảnh trẻ em để nói với các môn đệ, cũng như mỗi người chúng ta, không phải những ai tài giỏi, ưa trút trách nhiệm định đoạt số phận mình cho kẻ khác làm mới được vào Nước Trời, nhưng với tâm hồn trong trắng, hãy sống với tinh thần lạc quan, ngây thơ, hồn nhiên như trẻ em vì: “Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng” (Mc 10,14). Cho nên, khi gom hai đoạn của Tin Mừng vào trong một bài của ngày lễ Chúa nhật, Mẹ Giáo hội muốn nhắc nhở chúng ta rằng: việc ly dị vợ chồng là một điều không được phép làm, vì như vậy sẽ phá vỡ Giao ước đã thiết lập cho con người với Thiên Chúa, sẽ dẫn tới việc ly dị theo ý riêng tư vụ lợi, và xúc phạm đến những tâm hồn đơn sơ. Vì gia đình là tổ ấm, là cái nôi hạnh phúc, là mái trường đầu tiên để các em phát triển thành người và thành con của Chúa. Vì thế, trong Chúa nhật XXVII thường niên Giáo hội cũng long trọng mừng kính lễ Đức Mẹ Mân Côi nhắc nhớ cho chúng ta là những gia đình trẻ luôn biết tôn kính Mẹ bằng cách lẫn chỗi Mân Côi hằng ngày và hãy tập cầu nguyện trong sự khiêm tốn của những người con tội lỗi van nài lòng thương xót của Chúa để được Ngài thương nâng đỡ, giúp sức để chúng ta vượt thắng những cơn cám dỗ. Đặc biệt các gia đình trẻ hôm nay, biết trở về với thánh ý của Thiên Chúa ngay từ ban đầu và đón nhận thánh ý này như những trẻ em đơn sơ, chân thành, cũng như trân trọng sống có trách nhiệm đối với các trẻ em.

Cho nên, câu hỏi mà chúng ta luôn đặt ra là, tôi có để ý săn sóc con cái, và giáo dục chúng hết sức không? Tôi phải làm gì để Lời Chúa thấm nhập vào cuộc sống gia đình của các tín hữu? Cuộc sống hôm nay dẫu biết thử thách khó khăn còn rất nhiều, dễ làm chúng ta thất vọng buông xuôi, nhưng với ân huệ của Thiên Chúa ban trong bí tích hôn nhân không phải là dứt khoát. Nhưng chính trong suốt cả đời sống vợ chồng được mời gọi làm cho tình yêu lớn lên biết hiểu nhau hơn, chịu đựng với nhau và cùng giúp nhau vượt qua mọi khó khăn. Nhưng điều đặc biệt và tiên quyết hết sức quan trọng là tìm kiếm Nước Thiên Chúa, và đón nhận lời của Ngài một cách chân thành, có như thế việc Đức Giêsu chịu chết cho chúng ta được sống không trở nên vô nghĩa mà sách Hípri đề cập tới: “Thật vậy, Đức Giêsu đã phải nếm sự chết, là để cho mọi người được cứu độ, nhờ ơn Thiên Chúa” (Hr 2,9). Cho nên, ơn gọi của con người phải được thực hiện đầy đủ trong Đức Kitô, không được phép làm một điều gì mà trái với những gì Thiên Chúa đã lập ra, hay tự mình kiến tạo một cái gì khác mà Giáo hội chưa cho phép. Sự thập toàn hay hoàn thiện ở đây không phải là một công trình do loài người thực hiện mà là của Thiên Chúa. Khi dùng kiểu nói này tác giả muốn nhấn mạnh đến sự liên đới cần thiết giữa Đức Kitô và mọi người, muốn có được mối tình liên đới đó thì mỗi người, đặc biệt các đôi vợ chồng luôn biết đón nhận sự thật như Chúa nói, con người phải biết đón nhận ân sủng Thiên Chúa ban như một trẻ em. Bởi vì, “Đấng thánh hóa là Đức Giêsu, và những ai được thánh hóa đều do một nguồn gốc. Vì thế, Người đã không hổ thẹn gọi ta là anh em” (Hr 2,11).
 
Tu sĩ Phêrô Maria Nguyễn Văn Đệ
Thông tin khác:
Đức Mẹ dạy tôi về phục vụ thầm lặng (26/09/2021)
Hãy để thần khí tác động (24/09/2021)
Hãy nghe Đức Mẹ báo tin (23/09/2021)
Sống đức tin trong thời đại hôm nay (14/09/2021)
Những người là điểm tựa cho tôi (13/09/2021)
Sống đức tin giữa mùa dịch (09/09/2021)
Từ bỏ chính mình (08/09/2021)
Những tiếng chuông kêu gọi yêu thương (07/09/2021)
"Épphatha" hãy mở ra (02/09/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log