Suy tư - Chia sẻ

Hãy để thần khí tác động

Cập nhật lúc 06:06 24/09/2021
Trong những ngày này, Sài Gòn và một số tỉnh lân cận đang phải trải qua những ngày hết sức đau thương do đại dịch COVID-19. Qua truyền thông, chúng ta biết được tin tức rất nhiều người bị nhiễm bệnh, nhiều người đã âm thầm từ giã cõi đời mà không thể nói lời từ biệt với những người thân yêu. Các bác sĩ, nhân viên y tế, tình nguyện viên đang cố gắng hết mình để cứu sống những người bị nhiễm, làm vơi đi những nỗi đau cho các gia đình. Chúng ta cũng thấy nhiều nơi bị phong tỏa để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan; thế nhưng, đôi khi sự quảng đại và từ tâm cũng bị phong tỏa. Là Kitô hữu, dù trong hoàn cảnh nào xin đừng “phong tỏa lòng mình”, hãy mở con tim mình ra, tìm mọi cách để giúp đỡ những người nghèo khổ và hãy cho họ ăn. Dù chúng ta cho người khác một chén nước lã thôi, chúng ta cũng không mất phần thưởng đâu.

Bài đọc thứ nhất, sách Dân số (11,17) cho chúng ta thấy hình ảnh mây và Đức Chúa ngự xuống. Đức Chúa nói sẽ đặt Thần Khí trên bảy mươi kì mục. Ông Giôsuê xin ông cấm hai ông Enđát và Mêđát phát ngôn trong trại: Môsê không đồng ý, Môsê xác nhận việc xuất thần là đặc ân của Thần Khí. Ông ước nguyện sau này ân sủng Thánh Thần tuôn đổ một cách phổ quát. 

Thánh Máccô kể lại việc ông Gioan thấy có người lạ nhân danh Đức Giêsu mà trừ quỉ: ngài ngăn cản. Nhưng Đức Giêsu nói với ông Gioan đừng ngăn cản họ, cứ để họ làm. Nhân danh Người mà trừ quỉ, tức là thừa nhận quyền năng của Người. Vả lại, không ai nhờ danh của Người mà làm phép lạ, rồi lại chống lại Người. 

Là Kitô hữu, đôi khi chúng ta cũng rơi vào trường hợp này, chúng tự cho mình cái quyền độc quyền về việc biết Đức Giêsu Kitô, về việc cầu nguyện, về chữa lành, về công việc từ thiện; quyền được ưu tiên hơn những người khác. Chúng ta không được tự cho mình những quyền đó, mà phải làm lan tỏa tình thương của Chúa cho mọi người.

Dù chỉ một chén nước lã cho người khác thôi, thì chúng ta cũng không mất phần thưởng đâu. Vậy thì những việc lớn lao làm cho tha nhân, chúng ta lại không nhận được phần thưởng hay sao? Trong những ngày này, nhiều nơi nhiều người đã hướng về tâm dịch, đã chia sẻ bằng những việc làm cụ thể; những chuyến xe đã vận chuyển hàng tấn gạo, rau, củ, quả… về tâm dịch, tới tận tay những người khó khăn hơn. Tình thương vượt lên trên tất cả.

Đức Giêsu cảnh giác mọi nguy cơ làm cớ cho người khác sa ngã “ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn” (Mc 9,42). Sa ngã, theo nguyên ngữ (Hípri), không phải là gương xấu, nhưng là một chướng ngại vật, một cái bẫy, “hồn ta tựa cánh chim thoát lưới người đánh bẫy; lưới giăng đã đứt rồi, thế là ta thoát nạn” (Tv 124,7), một viên đá làm người đi vấp ngã (1Pr 2,8). Nguyên nhân hoặc dịp gây sa ngã thì nhiều. “nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục” (Mt 5,29); “Nhưng ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin Thầy đây phải sa ngã, thì thà treo cối đá lớn vào cổ nó mà xô cho chìm xuống đáy biển còn hơn” (Mt 18,6), Người ta sẽ nộp nhau và thù ghét nhau” (Mt 24,10). 

Hành động nhân danh Đức Giêsu là hành động như người môn đệ của Người. Quả vậy, không thể lấy danh nghĩa Đức Kitô mà trừ quỉ, rồi sau đó lại nói xấu Người. Đức Giêsu đã nói: “ai không chống lại chúng ta, là ủng hộ chúng ta” (Mc 9,46).

Trong bài đọc 2, thánh Giacôbê thẳng thắn tố cáo những người giàu ăn ở bất công, đàn áp người nghèo. Giàu có bất chính, tức là tích trữ của cải không đàng hoàng. Ngài nói cách cụ thể ở đây là bóc lột những người làm công cho mình để làm giàu. Ngài bảo rằng tiền bạc của các người đang mục nát, áo quần của các người đang bị mối mọt, vàng bạc của các người đang bị rỉ sét. Tại sao nó bị mục nát, mối mọt, rỉ sét? Thưa, nó là xương máu của người nghèo; những kẻ giàu có bất chính đã gian lận, bóc lột người ta mà có. 

Tác giả để cập đến vấn đề tiền lương, Lề Luật truyền phải trả tiền lương mỗi chiều cho thợ làm công, theo Lêvi (19,13b) “Tiền công người làm thuê, ngươi không được giữ lại qua đêm cho đến sáng”; tác giả sách Đệ Nhị Luật nhắc “chính ngày hôm ấy, anh (em) phải trả công cho họ, đừng để mặt trời lặn mà không trả công, vì họ nghèo khổ và nóng lòng mong đợi được trả công; như vậy họ sẽ không kêu lên Đức Chúa tố cáo anh (em)” (24,15). Có những lời than van: dấu hiệu cho thấy, người giàu đã không tuân giữ quy luật này, “đoạt lương của người làm thuê là gây đổ máu” (x. Hc 34,22b).

Qua các bài đọc hôm nay, xin Chúa ban cho chúng ta được đầy tràn Thần Khí, để dù sống ở đâu, làm bất cứ việc gì, chúng ta cũng sống cho Chúa và làm sáng danh Chúa. Và luôn luôn nhớ rằng mình thuộc về của Dân Chúa; vì thế mỗi người hãy sống làm sao để mình luôn luôn thuộc về dân ấy. Mỗi người có trách nhiệm góp phần mình vào việc rao giảng Tin Mừng, làm lan tỏa Lời Chúa đến từng ngõ ngách. Sống với Thiên Chúa là ưu tiên hàng đầu, để từ đó biết dứt khoát gạt bỏ những cái xấu, những điều có thể dẫn đến sa ngã, tránh làm cớ cho người khác vấp phạm. Cố gắng làm những điều tốt cho người khác, cho dù rất nhỏ bé; Chúa dùng chính những điều nhỏ bé đó để thực hiện thánh ý Chúa. Xin Chúa giúp sức cho chúng con.
 
Tu sĩ Phêrô Võ Quí An
Thông tin khác:
Hãy nghe Đức Mẹ báo tin (23/09/2021)
Sống đức tin trong thời đại hôm nay (14/09/2021)
Những người là điểm tựa cho tôi (13/09/2021)
Sống đức tin giữa mùa dịch (09/09/2021)
Từ bỏ chính mình (08/09/2021)
Những tiếng chuông kêu gọi yêu thương (07/09/2021)
"Épphatha" hãy mở ra (02/09/2021)
Hiền lành và khiêm nhường (01/09/2021)
Tâm trong sạch để thực thi bác ái (24/08/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log