Suy tư - Chia sẻ

"Épphatha" hãy mở ra

Cập nhật lúc 06:13 02/09/2021
Cuộc sống hôm nay, với bao nhiêu niềm vui lẫn khổ đau mà con người phải lãnh nhận, từ các nhà khoa học, bằng những thứ độc hại, đặc biệt là những cơn dịch bệnh đang hoành hành trên khắp thế giới và Việt Nam nói riêng.
Lạy Chúa con tin

Vì thế, câu hỏi mà từng ngày chúng ta đặt ra là: có bao giờ chúng ta động lòng trắc ẩn đối với một người nghèo đang bơ vơ giữa một cuộc đời đầy cay đắng chưa? Có bao giờ chúng ta cầu nguyện cho những người bị tai nạn, bị cơn dịch đang dần dần lấy đi tính mạng của họ chưa? Có bao giờ chúng ta nghĩ mình mắc nợ người nghèo và những người đau khổ không?

Qua những hình ảnh và những câu hỏi trên, cho chúng ta thấy rằng một chút tình thương bình thường, bằng những bó rau, bao gạo đã làm nguôi đi sự cay đắng trong tình hình dịch bệnh thật quý giá làm sao, bằng cách nào đó những người Kitô hữu đã mở rộng tấm lòng mình ra, để biểu lộ tình thương của Thiên Chúa ngang qua cung cách sống, là giúp đỡ người khác khi họ gặp hoạn nạn. Từ đó, lời mời gọi của Chúa thực sự có ý nghĩa rất lớn muốn nói với mỗi người hãy mở rộng lòng mình ra để đi đến với những người bất hạnh, đây mới là ý nghĩa quan trọng của đời sống con người, đặc biệt đối với người Kitô hữu cần phải sống cởi mở và yêu thương hết mọi người như Chúa đã yêu thương. Qua lời khuyên nhủ của Ngôn sứ Isaia: “Can đảm lên, đừng sợ! Thiên Chúa của anh em đây rồi; sắp tới ngày báo phục, ngày Thiên Chúa thưởng công, phạt tội. Chính Người sẽ đến cứu anh em” (Is 35,4). Đây là ngày Thiên Chúa sẽ đến, để phân biệt người lành kẻ dữ đồng thời kết thúc một đời sống cũ và chúng ta sẽ có một cuộc sống mới, không còn phải nghèo đói, khổ đau, dịch bệnh…tới lúc đó:”Mắt người mù mở ra, tai người điếc nghe được, kẻ què sẽ nhảy nhót như nai, miệng lưỡi người câm sẽ reo hò. Vì có nước vọt lên trong sa mạc, khe suối tuôn ra giữa vùng đất hoang vu. Miền nóng bỏng biến thành hồ ao, đất khô cằn có mạch nước trào ra” (Is 35,5-7a). Một viễn cảnh nói tới sự phục hồi, tái sinh lại làm cho chúng ta ai ai cũng phải náo nức, mong muốn làm sao đến bằng được.

Vì thế, diễn tiến bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy được Đức Giêsu yêu thương con người đến dường nào, Ngài ân cần chữa lành kẻ bệnh tật, đau yếu, câm điếc, ngọng… Chúa không kỳ thị hay loại trừ ai. Ngược lại, bao dung, nhân ái, đối với tất cả mọi người, qua việc làm đó mà dân chúng thán phục, ca tụng Ngài làm mọi sự điều tốt đẹp, điều này gợi lên cho chúng ta một trời mới đất mới mà Chúa đang tái tạo. Quyền năng chữa bệnh của Thiên Chúa Cha được biểu hiện nơi Chúa Giêsu, đồng thời ứng nghiệm lời tiên tri Isaia về thời kỳ thiên sai (x. Is 35,3-6). Bài Tin Mừng của thánh Máccô cho chúng ta thấy Chúa ngước mắt lên trời rên một tiếng và nói: “Épphatha,” nghĩa là: hãy mở ra! và rồi lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại. Chúa Giêsu quả thật là một vị Thầy lỗi lạc. Tuy nhiên, Chúa không khoe khoang, không khoác lác, không tôn vinh công việc mà Chúa làm, đây là nét đẹp của Chúa mà mọi người nên học hỏi: “để bất cứ làm việc gì, chúng ta hãy làm tận tâm như thể làm cho Chúa, chứ không phải cho người đời” (Ep 3,23). Chính vì sự khiêm nhường của Chúa mà tiếng đồn đã lan ra xa, và mọi người hết sức ngạc nhiên về phép lạ Chúa làm, đây cũng là điều hiển nhiên, là chuyện tất yếu khi một biến cố vĩ đại như vậy xảy ra trước mặt mọi người, làm cho họ phải kinh ngạc. Vì thế, Lời Chúa luôn nhắc nhở chúng ta là những người đang bị câm và điếc về tinh thần hãy mở lòng mình ra để đón nhận Lời Chúa, đón nhận những con người mà Chúa sẽ đưa tới để chữa lành an ủi, nâng đỡ họ trong những lúc lầm than, cơ cực có như thế chúng ta sẽ không bị chứng câm điếc thống trị.

Vì vậy, thánh Giacôbê luôn khuyên nhủ chúng ta rằng: “Anh em đã tin vào Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, là vinh quang, thì đừng đối xử thiên tư” (Gc 2,1). Đây là lời nhắn nhủ mà chúng ta phải ghi nhớ, để trong cuộc sống mỗi người không được phân biệt đối xử cách riêng tư, nhưng phải bảo ban nhắc nhở bổ túc cho nhau để cùng nhau tiến bước trên con đường nên thánh. Đặc biệt không được coi trọng người giàu mà khinh chê người nghèo bởi Thiên Chúa luôn bênh vực và nâng đỡ người nghèo, đây là cách sống công bình, bác ái, là cách sống thể hiện công lý và đây cũng là cung cách sống mà Thiên Chúa muốn nơi mỗi người chúng ta. Bởi vì: “Nào Thiên Chúa đã chẳng chọn những người nghèo khó trước mặt người đời để họ trở nên người giàu đức tin và thừa hưởng vương quốc Người đã hứa cho những ai yêu mến Người hay sao” (Gc 2,5). Vậy, ước gì bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta hãy biết mở rộng lòng mình ra để đón nhận người bệnh tật, nghèo khó để an ủi, nâng đỡ họ vì họ cũng là hình ảnh của Chúa qua lời mời gọi của thánh Phaolô: “Anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái; vì ai yêu người, thì đã chu toàn lề luật” (Rm 13,8).
 
Tu sĩ Giuse Trương Minh Vũ
Thông tin khác:
Hiền lành và khiêm nhường (01/09/2021)
Tâm trong sạch để thực thi bác ái (24/08/2021)
Chia sẻ cảm nhận (23/08/2021)
Sự chọn lựa trong thần khí và sự thật (18/08/2021)
Yêu thương là Tin mừng cứu độ lúc này (17/08/2021)
Tưởng nhớ 30 năm ngày qua đời của linh mục Phêrô Võ Thành Trinh (12/08/2021)
Hồng ân hồn xác lên trời (12/08/2021)
Đừng nhiều lời (11/08/2021)
Bánh Hằng Sống (05/08/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log