Suy tư - Chia sẻ

Từ bỏ chính mình

Cập nhật lúc 06:41 08/09/2021
Trong cuộc sống mỗi người đều có những sự lựa chọn riêng cho chính bản thân mình, và chính mỗi sự lựa chọn đó sẽ dẫn chúng ta đến với những mục đích khác nhau.
Trong cuộc sống mỗi người đều có những sự lựa chọn riêng cho chính bản thân mình, và chính mỗi sự lựa chọn đó sẽ dẫn chúng ta đến với những mục đích khác nhau. Thật vậy, có những con đường tương đối bằng phẳng, nhưng lại có những con đường gập ghềnh đầy sỏi đá. Chúng ta không ai biết phía trước con đường mình chọn sẽ như thế nào. Vì thế mà mỗi người khi đã chọn con đường đi riêng của mình thì hãy cố gắng bước tiếp dù có gặp khó khăn, gian khổ như thế nào. Chắc chắn rằng trên con đường đi tới đích chúng ta phải bỏ lại sau lưng những vướng bận là rào cản cản trên hành trình mà chúng ta đi. Chúng ta biết rằng cuộc sống là những chọn lựa mà khi đã chọn thì chúng ta phải bỏ bớt đi những điều không cần thiết để qua sự chọn lựa và từ bỏ những điều không cần thiết chính là lúc chúng ta phát triển bản thân mình. Bởi cho đi là nhận lấy, quên mình là lúc gặp lại bản thân. Liều hy sinh mạng là được sự sống. Phát triển là nhu cầu của mọi sự sống. Sự sống mà ngưng phát triển là bắt đầu suy giảm và đi đến chỗ mai một. Sự sống siêu nhiên của người Kitô hữu cũng không nằm ngoài định luật đó.

Sự từ bỏ là điều ai cũng có thể nói, nhưng để thực hành trong đời sống thật khó biết bao, nhất là trong một thế giới mà sự tiện nghi vật chất đang được đưa lên hàng đầu thì việc từ bỏ lại càng trở nên khó khăn hơn. Thật thế, thế gian luôn nói với chúng ta: ngươi hãy xa lánh những gì kìm hãm ngươi, hãy để cho các dục vọng của ngươi được được tự do. Hãy tìm hưởng sự lạc thú. Hãy chiếm hữu và hãy giữ lại tất cả những gì ngươi đang có… Xác thịt ngươi là nguồn lạc thú; tại sao không để cho nó được thõa mãn; đừng bận tâm lo cho người khác và chỉ nên tin những gì là thực tế và hiển nhiên… Nhưng Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay lại nói với chúng ta điều ngược lại “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mc 8, 34). Xác thịt thì âm mưu phản lại tinh thần, vì thế Người muốn chúng ta dẹp bỏ nó đi; đồng thời hãy giúp đỡ tha nhân vác gánh nặng của họ và khi làm như thế chúng ta sẽ không mất địa vị được làm con Thiên Chúa. Người mời gọi mỗi chúng ta hãy biết từ bỏ những ý riêng của mình, từ bỏ những lợi lộc, những thú vui mà cuộc sống trần thế này mang lại. Ai muốn đảm bảo sự an toàn, thành công, danh tiếng của bản thân mình bằng cách dùng đủ mọi thủ đoạn xấu xa để đạt được, coi chúng như cứu cánh của mình, và không tìm kiếm Nước Thiên Chúa; thì cuộc sống mai sau sẽ không đảm bảo. Nhưng những ai dám từ bỏ mình mà theo Đức Giêsu thì sẽ được hạnh phúc đời đời như Chúa hứa.

Thật vậy ước vọng theo Chúa Giêsu mà chúng ta hằng ôm ấp sẽ trở thành vô ích nếu chúng ta không muốn từ bỏ. Từ bỏ chính là phương tiện khởi đầu cho hành trình muốn bước theo Chúa của chúng ta. Chính Người đã nêu gương cho chúng ta khi đã từ bỏ vinh quang của mình để trở nên như chúng ta “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn chút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế.” (x. Pl 2, 6-7). Chúa Giêsu đã nêu gương cho chúng ta và mời gọi chúng ta hãy biết sống từ bỏ chính mình. Mà từ bỏ chính mình trước hết ý thức thân phận thụ tạo của mình và sống đúng với danh hiệu người Kitô hữu. 

Danh hiệu Kitô hữu giúp ta trở thành người phục vụ Thiên Chúa và được tham dự vào vinh quang Nước Trời. Để có thể đạt được như thế chúng ta phải biết kiểm điểm lại cách ăn nết ở, tình yêu, ý hướng, lời nói, hành động và tính tình của chúng ta đã thực sự là sống từ bỏ chưa hay chỉ là lời nói trên môi miệng mà thôi. Bởi vì! Như thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II đã từng nói “thế giới ngày nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”.

Sự từ bỏ để bước theo Chúa không chỉ được thể hiện qua lời nói, nhưng còn phải thực hành để minh chứng cho sự từ bỏ của mình. Chúng ta phải hành động để lời nói của chúng ta thêm xác tín, chứ nói suông không thì ai cũng có thể nói được. Chúng ta hãy bắt đầu bằng những điều nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta: hãy cởi bỏ những tư tưởng xấu đang nung nấu trong chúng ta, những lời nói mà chúng ta đang ấp ủ để nói xấu người khác hòng làm hại hay bêu xấu người khác; những lời chửi bới nhau, những khúc mắc trong cuộc sống sẽ dẫn chúng ta đến việc làm tổn hại đến nhau; từ đó gây thương tích và làm rạn nứt đi tình thân hữu mà chúng ta đang vun vén mỗi ngày. Sự ghen ghét đố kị hơn thua nhau. Sự tham lam chiếm đoạt chỉ làm tăng thêm sự chia rẽ mà thôi. Vì thế, mỗi người chúng ta hãy biết sống từ bỏ, loại bỏ đi những tư tưởng, những lời nói, những việc làm xấu xa ra khỏi chúng ta; mà thay vào đó là sự sẻ chia, sự quan tâm và yêu thương nhau. 

Đồng thời biết chấp nhận những hạn chế của bản thân cũng như của người khác. Chấp nhận những hy sinh gian khổ, những bất công trong cuộc sống bởi đây chính là thập giá mà chính Chúa gửi đến để tôi luyện chúng ta những người luôn tự xưng mình là Kitô hữu. Thập giá của mỗi người khác nhau không ai giống ai. Mỗi người đều được mời gọi vác lấy chính thập giá của mình mà bước theo Chúa trên hành trình tìm kiếm Nước Thiên Chúa. Trên hành trình này có những lúc chúng ta cảm thấy thật mệt mỏi, yếu đuối và muốn buông xuôi vì cho rằng thập giá mình mang trên vai vượt quá sức của mình. Nhưng Chúa biết rõ sức của mỗi người chúng ta mà trao cho chúng ta thập giá ấy, hơn nữa trong hành trình ấy Chúa còn trợ lực chúng ta như chính Chúa đã từng nói với thánh Phaolô “ơn ta đủ cho con”. Ơn Chúa đủ cho chúng ta, điều còn lại chính là sự cộng tác của chúng ta để đáp lại lời mời gọi của Chúa nữa mà thôi. Thập giá này chính chúng ta phải tự vác lấy chẳng ai có thể vác thay cho chúng ta. Thập giá ấy có thể là chính những yếu đuối của chúng ta hay những khó khăn mà người khác gây ra cho chúng ta, những bất công mà chúng ta gặp phải và nhiều khi chúng ta còn phải ghé vai vác đỡ thánh giá cho những người anh em chung quanh chúng ta nữa.

Tóm lại, lời mời gọi từ bỏ mình, vác Thập giá mình mà theo Đức Giêsu được gửi tới tất những ai muốn làm môn đệ của Người. Thập giá tuy nặng nhưng không vượt quá sức mỗi người, vì Chúa đã biết giới hạn của từng người, hơn nữa chính Chúa còn đỡ nâng giúp sức cho chúng ta trong những lúc khó khăn, và điều Chúa muốn là chúng hãy hết lòng phó thác và cậy trông vào sự quan phòng của Chúa, chứ đừng sống theo những đam mê dục vọng tội lỗi mà tự hủy hoại chính bản thân mình không chỉ mất bình an ở đời này mà còn mất phần thưởng mà Chúa đã hứa ở đời sau. Vậy mỗi người chúng ta hãy biết sống “từ bỏ đi chính mình” mà bước theo Chúa trên con đường Người đã đi để trở thành môn đệ chân chính của người đồng thời làm sáng danh Chúa qua việc mình làm.
 
Tu sĩ Phêrô Trương Văn Trường
Thông tin khác:
Những tiếng chuông kêu gọi yêu thương (07/09/2021)
"Épphatha" hãy mở ra (02/09/2021)
Hiền lành và khiêm nhường (01/09/2021)
Tâm trong sạch để thực thi bác ái (24/08/2021)
Chia sẻ cảm nhận (23/08/2021)
Sự chọn lựa trong thần khí và sự thật (18/08/2021)
Yêu thương là Tin mừng cứu độ lúc này (17/08/2021)
Tưởng nhớ 30 năm ngày qua đời của linh mục Phêrô Võ Thành Trinh (12/08/2021)
Hồng ân hồn xác lên trời (12/08/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log