Suy tư - Chia sẻ

Đức Giêsu đường dẫn chúng ta đến với Thiên Chúa

Cập nhật lúc 06:25 11/10/2021
Phụng vụ Chúa nhật XXViii Đức Giêsu đưa ra điều kiện để trở thành môn đệ là không bám víu vào của cải vật chất nhưng hoàn toàn tín thác vào Thiên Chúa.
Phụng vụ Chúa nhật XXViii Đức Giêsu đưa ra điều kiện để trở thành môn đệ là không bám víu vào của cải vật chất nhưng hoàn toàn tín thác vào Thiên Chúa. Lời Chúa trong chúa nhật này Đức Giêsu hướng người người môn đệ trở nên trung gian dẫn đưa tha nhân gặp gỡ Thiên Chúa ngang qua Đức Giêsu, Thượng Tế siêu phàm, vì Ngài là đường dẫn tới Thiên Chúa.

1. Người môn đệ phải chịu đau khổ để muôn dân được công chính

Bài đọc 1, ngôn sứ isaia đã lột tả hình ảnh của Đấng Mesia trái ngược với suy nghĩ của dân ixraen. Đối với dân ixraen, Đấng Mesia phải là người oai phong lẫm liệt, mạnh mẽ như một vị anh hùng; là người giải phóng dân khỏi nô lệ ngoại bang. Khuôn mặt Đấng Mesia trong tư tưởng của họ chính là người đánh đông dẹp tây và là người lãnh đạo họ trong sự thịnh vượng như các đế quốc khác. Thế mà, ngôn sứ isaia đã mạnh dạn đứng lên nói với dân ixraen về một khuôn mặt đối ngược với quan điểm của họ. Đấng Mesia ấy chẳng oai phong lẫm liệt nhưng là người tôi trung. Cũng chẳng phải là vị anh hùng bách trận bách thắng, nhưng là người chịu sỉ vả, bị nghiền nát. Đấng Mesia đó cũng không phải là người ngự trị trên vinh quang quyền quý nhưng là người phải nếm mùi ô nhục và bị giết chết.

Hình ảnh Người Tôi Trung mà ngôn sứ isaia tiên báo ứng với cuộc đời của Đức Giêsu. Từ lúc sinh hạ cho tới khi chết đi, cuộc đời của Đức Giêsu phản ảnh Người Tôi Trung đích thực của Thiên Chúa. NgườiTôiTrung ấy phải bị sỉ vả, bị nghiền nát để trở nên của lễ dâng lên Chúa Cha hầu con người được trường tồn. Con đường và cách thức để nhân loại được nên công chính không phải là dùng sức mạnh thể lý nhưng là nếm mùi đau khổ và bị giết chết để gánh lấy tội lỗi muôn người; nghĩa là để giải thoát con người, Đức Giêsu phải uống hết chén đắng Chúa Cha trao phó (Mc 10,39). Người môn đệ Chúa Kitô phải bước đi trên con đường của Đức Giêsu là trở nên người tôi trung đích thực của Thiên Chúa là dám hy sinh những thú vui trần thế và dám chết con người ích kỷ của mình để hướng đến mục đích duy nhất là làm cho muôn dân trở thành môn đệ Chúa Kitô. Thế nên, quyền lực hay danh vọng sẽ là bước cản cho người môn đệ trên con đường trở nên người tôi trung của Thiên Chúa.

2. Người Tôi Trung là người phục vụ và hiến mạng sống cho muôn người

Làm thế nào để trở nên người tôi trung đích thực của Chúa Kitô ? Trang Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu chỉ dạy cho các môn đệ cách thức trở nên người tôi trung của Thiên Chúa. Mở đầu đoạn Tin Mừng, nổi bật với hình ảnh hai anh em con ông dêbêđê xin được ngồi bên tả và bên hữu khi Đức Giêsu làm vua. Điều này cũng dễ hiểu khi hai ông vẫn còn suy nghĩ của người dothái năm xưa, vẫn xem Đấng Mesia là anh hùng giải phóng theo kiểu trần thế. Đây cũng là tâm thế chung của những môn đệ còn lại. Với họ, mục đích ban đầu của việc theo Đức Giêsu không gì khác hơn chính là kiếm được chỗ đứng vị vọng khi khôi phục ixraen. Cho nên, một vị thế cao trọng là điều ao ước của các ông, chính vì thế mà các môn đệ còn lại đâm ra tức tối (x. Mc 10,41).

Đối với các môn đệ, trung thành bước theo chính là thước đo đánh giá sự trung tín của người tôi trung (môn đệ); và thành quả cho lòng trung tín ấy là phần thưởng lúc vinh quang. Còn Chúa Giêsu đưa ra quan điểm trái ngược với các ông. Người môn đệ đích thực không chỉ thể hiện sự trung thành nhưng còn hành động như Thầy đã làm. Nghĩa là người môn đệ phải là trung gian chuyển tiếp ơn cứu độ cho tha nhân; điều này được thể hiện qua thái độ khiêm tôn, phục vụ và hiến mạng vì Nước Trời. Người môn đệ đích thực không dùng quyền lực để cai trị nhưng lấy tình thương mà cảm hóa con người. Cũng không phải là người “ăn trên ngồi trốc” nhưng là người phục vụ và dám hy sinh tính mạng. Cuộc đời của Đức Giêsu là một mẫu gương cụ thể. Ngài tuyên bố tôi đến là để cho chiên được sống và sống dồi dào (Ga 10,10). Ngài là Thiên Chúa nhưng chấp nhận đứng vào hàng tội nhân để chịu phép rửa của GioanTẩy Giả (x.Mt 3, 13-17). Ngài làChúa nhưng sẵn sàng cúi xuống rửa chân cho các môn đệ (Ga 15,3). Ngài là Đức Chúa nhưng chấp nhận gánh lấy tội muôn người (Lc 23,46).

Mỗi người chúng ta khi lãnh nhận phép Thánh Tẩy, chúng ta được trở nên môn đệ Chúa Kitô nhờ được dìm vào máu của Ngài. Cho nên, chúng ta có sứ mạng tiếp nối con đường của Chúa Giêsu; bằng cách giới thiệu Tin Mừng cho người khác bằng đờisống khiêm hạ, phục vụ và tận hiến: Không giả dối, không bám víu quyền thế mà đánh đổi linh hồn. Vì thế, những hành vi khiêm tốn, phục vụ và hi sinh vì người khác sẽ giúp người khác nhận biết chúng ta là môn đệ Chúa Kitô.

Vì vậy, Lời Chúa hôm nay thức tỉnh, cũng như soi sáng cho chúng ta biết đâu là con đường chúng ta bước đi. Quyền lực, danh vọng là điều cần thiết cho cuộc sống nhưng không phải là mục đích tối hậu. Vật chất không cứu độ chúng ta. Trái lại, chúng ta được cứu độ nhờ hành động như Chúa Giêsu đã làm là hi sinh, phục vụ vì lợi ích người khác. Để đạt tới điều này thánh Phaolô trong bài đọc 2 chỉ dạy cho chúng ta cách thức trở nên người môn đệ đích thực đó là hãy giữ vững lời tuyên xưng đức tin vào Đức Giêsu, vị Thượng Tế siêu phàm, vì Ngài là Đấng luôn biết cảm thương cho sự yếu hèn của chúng ta.
 
Tu sĩ Gioan Maria Nguyễn Cường
 
Thông tin khác:
Chia sẻ về nếp sống của một người cao tuổi (10/10/2021)
Lời ban sự sống (02/10/2021)
Đức Mẹ khuyên tôi: Hãy theo gương thánh Giuse luôn phấn đấu với chính mình (01/10/2021)
Đón nhận Lời Chúa bằng tấm lòng thành (27/09/2021)
Đức Mẹ dạy tôi về phục vụ thầm lặng (26/09/2021)
Hãy để thần khí tác động (24/09/2021)
Hãy nghe Đức Mẹ báo tin (23/09/2021)
Sống đức tin trong thời đại hôm nay (14/09/2021)
Những người là điểm tựa cho tôi (13/09/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log