Suy tư - Chia sẻ

Lời ban sự sống

Cập nhật lúc 06:08 02/10/2021
Con người thường bị giằng co giữa ước mơ bay cao và sự lôi kéo của vật chất.Của cải vật chất có sức hấp dẫn mãnh liệt.


Con người thường bị giằng co giữa ước mơ bay cao và sự lôi kéo của vật chất.Của cải vật chất có sức hấp dẫn mãnh liệt. Con người làm chủ nó và dần dần để nó làm chủ chính mình. Của cải trở thành lẽ sống mà con người không thể dứt bỏ.Với những tiêu chuẩn ngày nay mà con người tạo ra để ràng buộc nhau như là tiền tài, địa vị, danh vọng… thực tế nó không thể làm cho con người đạt tới hạnh phúc đích thực.

1. Ơn khôn ngoan

“Vì ngươi đã xin sự khôn ngoan chứ không xin được sống lâu giàu sang hay là chiến thắng trên quân thù, nên Ta sẽ cho ngươi một lòng trí khôn ngoan đến nỗi trước và sau ngươi không có ai trong thiên hạ khôn ngoan bằng ngươi”. Salomon đã nhớ lời này. Và hôm nay trong đoạn sách Khôn ngoan chúng ta vừa nghe, ông lặp đi nói lại rằng ông quý sự khôn ngoan hơn hết. Sức khỏe và sắc đẹp, vàng bạc và ánh sáng, tất cả đều như cát mạt sánh với sự khôn ngoan. Ðược nó là có mọi sự vì nó nắm giữ mọi sự trong tay.

Sự khôn ngoan mà phụng vụ hôm nay mượn lời Salomon khuyên nhủ chúng ta hãy ao ước và cầu xin. Ðừng quý gì hơn nó vì chỉ có nó là hạnh phúc đầy đủ cho chúng ta. Nếu muốn cụ thể hơn, chúng ta hãy nói rằng sự khôn ngoan mà chúng ta phải cầu xin chính là ơn cứu độ mà Ðức Kitô đã mang đến, là chính Ðức Giêsu là sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Chúng ta hãy nhìn Người trong bài Tin Mừng hôm nay.

2. Hạnh Phúc giản đơn

Chúa Giêsu mang đến cho chúng ta. Biết dừng lại thưởng thức những niềm vui nhẹ nhàng trong cuộc sống, gặp một nụ cười.Thực thi một cử chỉ yêu thương, hay đọc một cuốn sách, một mẫu truyện. Một buổi tối đọc kinh chung trong gia đình, cộng đoàn. Dâng một thánh lễ hay tham dựmột giờ chầuThánhThể.Biết bao niềm vui an hòa mang đến hạnh phúc trong cái bình thường của đời thường. Có những người, giàu tiền nhiều bạc mà không biết vui cười, lắm của cải mà không biết yêu thương thì suy cho cùng cũng chỉ là bất hạnh. Con người không chỉ dừng lại ở nơi cơm áo gạo tiền mà còn có biết bao hạnh phúc thiêng liêng và niềm vui tinh thần.

Người trẻ luôn mơ ước, khao khát, tìm kiếm để vươn tới Chân Thiện Mỹ. Thế nhưng, nhân loại sẽ không bao giờ tìm thấy giải đáp nào thỏa đáng hơn ngoài Chúa Giêsu Kitô, Đấng “là Con đường, là Chân lý và là Sự sống” (Ga 14,6). Trong xã hội ngày nay, có biết bao thú vui chơi giải trí và lời hứa hẹn về một cuộc vui bất tận… đang lôi cuốn giới trẻ. Tuy nhiên, phải thừa nhận một sự thật là: con người đang đứng trước một thân xác tương đối, hữu hạn nhưng tâm hồn lại hướng về những giá trị tuyệt đối, vô biên. Đó là mâu thuẫn lớn nhất trong con người, đặc biệt là giới trẻ ngày nay. Nếu không có một đời sống tâm linh vững vàng thì người trẻ sẽ bị rơi vào tình trạng chán chường, thất vọng và nổi loạn. Ý tưởng đó được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, trong sứ điệp ngày Quốc tế Giới trẻ 1993 xác nhận: “chỉ có Đấng tạo dựng nên tâm hồn con người mới có thể đáp ứng cách thích đáng những mong chờ mà con người mang trong mình”. Người thanh niên trong Tin Mừng hôm nay là một người trẻ lương thiện, theo như lời anh nói với Đức Giêsu thì cuộc sống của anh không có gì đáng phàn nàn và chê trách. Anh là hình ảnh của người công chính trong Cựu Ước luôn chu toàn lề luật. Chúa Giêsu âu yếm nhìn anh và muốn anh tiến thêm một bước nữa để nên người công chínhTân Ước: “bán gia tài và chia cho người nghèo, sẽ có một kho báu trên trời và hãy đến theo Ngài” (Mc 10,21). Đó là điều kiện nên người công chính Tân Ước. Các môn đệ đã ngạc nhiên trước những đòi hỏi như vậy. Họ sợ ít người có thể vào được NướcThiênChúa. Ðúng, với sức con người, vớisự khôn ngoan của thế gian, loài người không làm gì được đâu. Nhưng “mọi sự đều là có thể nơi Thiên Chúa”; tức là người ta phải trông cậy vào Chúa và chỉ trông cậy vào một mình Người mà thôi. Salomon đã có thái độ như vậy trong bài trích sách Khôn ngoan hôm nay...Còn chàng thanh niên kia, giống như các biệt phái, không muốn bỏ mọi sự và quan điểm của mình mà theo Chúa và thi hành Lời của Người. Tại sao vậy? Chúng ta hãy nghe lời thư Hipri.

3.Sự sống bởi Trời

Thư Hipri bàn rất nhiều và sâu sắc về chức tư tế trong đạo mới. Ðạo cũ tức là Dothái giáo có hàng tư tế đông đảo và lễ nghi sầm uất. Số lượng tế vật cùng khói hương và huyết chảy không thể tưởng tượng được. Nhưng tất cả để làm gì? Chỉ là một thất bại hoàn toàn; một bất lực không hơn không kém. Tội lỗi của dân chúng vẫn còn đó. Chính vì vậy mà Cựu Ước cứ phải dâng lễ không ngừng.

Trong Tân Ước thì trái lại, máu Ðức Giêsu đã rửa sạch mọi tội. Người chỉ dâng lễ tế một lần. Người đã đi vào cung thánh của chính bản tính Thiên Chúa qua mầu nhiệm tử nạn của Người. Người ta chỉ còn phải tham dự vào lễ tế vô giá ấy.

Nhưng đi vào lễ tế này sao được khi không để thân thể mình nát ra như chính của lễ hy sinh trên Thập giá? Và phương tiện phân nát thân thể con người chính là Lời Chúa. Vì đây không phải là ý tưởng, mà là sự sống. Ðó là sự sống bởi trời xuống, đi vào thân xác con người,sắc bén hơn mọi thứ gươm đao và xâm nhập vào tận ranh giới tâm hồn...

Chúng ta hãy chạy đến Thánh Thể, tham dự vào lễ tế của Ðức Kitô. Hãy hòa mình vào tâm tình xả kỷ cứu thế của Người. Hãy sống chân thật theo lương tâm và Lời Chúa dạy bảo và đừng lấy hình thức che đậy tâm can. Ai làm như vậy mà còn sợ sẽ không được sự sống đời đời? Ðó là người khôn ngoan hơn hết, hơn cả Salomon, vì ở đây nơi bàn thờ, còn có Ðấng trọng hơn Salomon và còn dạy đường khôn ngoan hơn Salomon. Chúng ta hãy đến và nhận lấy Người.
 
Thông tin khác:
Đức Mẹ khuyên tôi: Hãy theo gương thánh Giuse luôn phấn đấu với chính mình (01/10/2021)
Đón nhận Lời Chúa bằng tấm lòng thành (27/09/2021)
Đức Mẹ dạy tôi về phục vụ thầm lặng (26/09/2021)
Hãy để thần khí tác động (24/09/2021)
Hãy nghe Đức Mẹ báo tin (23/09/2021)
Sống đức tin trong thời đại hôm nay (14/09/2021)
Những người là điểm tựa cho tôi (13/09/2021)
Sống đức tin giữa mùa dịch (09/09/2021)
Từ bỏ chính mình (08/09/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log