Suy tư - Chia sẻ

Hãy Theo Thầy

Cập nhật lúc 06:16 27/04/2022
Cuộc sống của chúng ta có rất nhiều con đường để đi, có rất nhiều ngã để rẽ, cũng có rất nhiều người để đi theo. Đây là một sự lựa chọn để mỗi người có thể đạt tới hạnh phúc, khi cuộc đời đầy những màu đen tối, đặc biệt với cơn đại dịch đã làm biến đổi biết bao nhiêu thứ, làm cho con người mất phương hướng, mất niềm vui, mất sự lựa chọn.
“Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự, Thầy biết con yêu mến Thầy” (Ga 21,17). Ảnh: CTV
“Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự, Thầy biết con yêu mến Thầy” (Ga 21,17). Ảnh: CTV
Cuộc sống của chúng ta có rất nhiều con đường để đi, có rất nhiều ngã để rẽ, cũng có rất nhiều người để đi theo. Đây là một sự lựa chọn để mỗi người có thể đạt tới hạnh phúc, khi cuộc đời đầy những màu đen tối, đặc biệt với cơn đại dịch đã làm biến đổi biết bao nhiêu thứ, làm cho con người mất phương hướng, mất niềm vui, mất sự lựa chọn. Với chủ đề: Hãy theo Thầy, cả ba bài đọc hôm nay cho chúng ta thấy được những khát vọng, những suy tư về vận mạng tương lai mỗi người, đặc biệt của Giáo hội. Vận mạng tương lai đó được Giáo hội xây dựng trên nền tảng vững chắc, là niềm tin vào Chúa Giêsu Phục sinh, niềm tin vào Đấng cứu rỗi duy nhất của tất cả mọi người, niềm tin vào sự dấn thân của chúng ta cộng tác vào trong công trình cứu rỗi của Thiên Chúa với ơn trợ giúp của Chúa Thánh Thần, để làm chứng và thông truyền cho mọi người không kể lương hay giáo: nhận biết Thiên Chúa là Đấng chân thật, là Đấng xóa bỏ tội trần gian.
Bài đọc thứ nhất trích sách Tông đồ Công vụ cho chúng ta thấy rất rõ, việc các Tông đồ tin vào Chúa trên bước đường đi theo Thầy Chí Thánh của mình, các ông đã bị roi đòn, bị nhốt, thậm chí còn bị các nhà lãnh đạo tôn giáo ngăn cấm, không cho phép được làm chứng cho Chúa Phục sinh, không được rao giảng sự thật về Chúa. Trước những vấn đề đó, thánh Phêrô và các Tông đồ khác đã lên tiếng bảo vệ cho sự thật, mà sự thật chính là Thiên Chúa “Chúng ta, phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm” (Cv 5,29). Chính lối lựa chọn của các môn đệ khi đi theo Chúa, cho dù mệt mỏi, gian nan, thử thách các ông cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy vui vẻ, khi đức tin của các ông không còn hồ nghi nhưng một lòng tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa: “Về tất cả những điều này, chúng tôi xin làm chứng, cùng với Thánh Thần, Đấng mà Thiên Chúa đã ban cho những ai vâng lời Người” (Cv 5,32).

Trở về với bài Tin Mừng hôm nay, Giáo hội muốn chúng ta, nhờ những dấu chỉ của những sự việc xảy ra trong lần Chúa Giêsu hiện đến để mỗi người xác tín con đường đi theo Chúa, xác tín vào sự phục sinh của Ngài. Như thánh Phêrô đã xác tín “Thầy là con Thiên Chúa hằng sống”. Vâng! Vận mạng tương lai của Giáo hội được xây trên những thái độ can đảm như vậy, đây là một câu trả lời rõ ràng dứt khoát, không hoài nghi, không ngờ vực. Rồi sau bữa ăn, Chúa đã quay lại nhìn Phêrô mà nói: “Này Simon con Gioan, anh có yêu mến Thầy hơn các anh em này không” (Ga 21,15). Thật là một câu hỏi kỳ lạ, phải chăng Chúa đang nghi ngờ thánh Phêrô nên mới hỏi như vậy? Nhưng thái độ của thánh nhân đáp trả lại lời của Chúa không một chút do dự: “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự, Thầy biết con yêu mến Thầy” (Ga 21,17). Ông đã thành thật nói lên điều này, đây chính là sự thật, vì lúc nào ông cũng yêu mến Chúa. Chúa Giê su biết rõ Phêrô, vì lúc nào ông cũng đặt Người là số một, chính lúc ông chối Chúa, chính lúc ông bỏ ra ngoài mà khóc, chính lúc ông nhớ lại lời của Chúa nói với ông hôm nào, thì giờ đây một Phêrô mới đã nói lên sự tin tưởng tuyệt đối của mình với lòng nhân từ của Chúa. Cũng từ đó, Thiên Chúa đã nói với Phêrô một khi anh đã trở lại thì hãy làm chứng và đem mọi người cùng trở lại.

Chúa Giêsu đã không chấp tội của Phêrô, nhưng mời gọi ông hãy chăn dắt đoàn chiên của Ngài, nghĩa là yêu thương, hy sinh, phục vụ anh chị em đồng loại, đây là cách thức xứng hợp nhất đối với thánh Phêrô cũng là đối với mỗi người, nếu con đường đi theo Chúa không yêu thương, không tha thứ, không phục vụ, thì cuộc sống người môn đệ chẳng còn ý nghĩa gì. Nhưng nếu chúng ta làm được điều này, thì đây là cách thức xứng hợp nhất để chuộc tội, “Vì lòng yêu thương che phủ hết muôn vàn tội lỗi” (1Pr 4,8).

Chính thánh Phêrô đã đứng dậy sau những lần vấp ngã, hẳn ông không bao giờ quên được biến cố đã chối Thầy, chắc chắn biến cố này ám ảnh ông, nhưng với một niềm xác tín ông đã rút ra được bài học cho cuộc sống làm người từ sự vấp ngã này. Cho nên, khi đặt mình vào trong trường hợp của thánh Phêrô chúng ta có thật sự dám dấn thân cho sự nghiệp nước trời hay không? Con đường Chúa đã đi chúng ta có giám bước đi hay không? Mỗi khi khó khăn, gian nan thử thách ập xuống chúng ta có tin tưởng vào Chúa để Ngài giúp ta vượt qua hay không?

Qua đó, chúng ta thấy con đường theo Chúa còn dài, gian nan thử thách còn rất nhiều nếu ta không đặt niềm tin nơi Chúa, thì chắc chắn mọi sự sẽ buông xuôi, thánh Phêrô không can đảm như ông nghĩ, nhưng cho dù ông có chối Chúa thì Chúa vẫn yêu. Vì bằng niềm tin và bằng tình yêu được biến đổi qua Thầy Chí Thánh mà thánh Phêrô đã trở lại với cuộc sống, không những thế mà ông còn nhiệt tâm rao giảng Tin Mừng. 

Ước gì, Tin Mừng Chúa nhật hôm nay, giúp chúng ta nhận ra được tình thương vô biên của Thiên Chúa, bằng chính việc làm cụ thể như hy sinh, phục vụ, tha thứ… để trong bước đường đi theo Chúa chúng ta có được niềm vui, niềm hạnh phúc, mặc dầu “hãy theo thầy” là một thách đố lớn trong cuộc sống hôm nay, nhưng chính Chúa đã đi bước trước để tới lượt ta cũng phải đi theo để cùng được sống với Ngài vì: “Đức Kitô đã chịu chết và chết một lần là đủ” để tất cả mỗi người một ngày nào đó cũng được Phục sinh với Ngài.
 
Tu sĩ Phêrô Khoa
Maria Nguyễn Văn Đồng
Thông tin khác:
Ẩn mình trong trái tim Mẹ (26/04/2022)
Lòng thương xót Chúa (21/04/2022)
Đức Mẹ dạy tôi việc quan trọng nhất lúc này là hãy xin Chúa tha tội cho chúng ta (20/04/2022)
Niềm tin và hy vọng phục sinh (15/04/2022)
Đức Mẹ đang khóc, đó là sứ điệp mà Chúa gửi đến Hộ thánh hôm nay (14/04/2022)
Vị vua khiêm nhường (05/04/2022)
Hãy chạy đến với thánh Giuse là đấng hay cứu giúp những kẻ túng nghèo (04/04/2022)
Thiên Chúa đấng giàu lòng thương xót (25/03/2022)
Đức Mẹ tha thiết khuyên dạy các con của Mẹ lúc này: Hãy cầu xin Chúa ban ơn cho biết sửa mình trong lãnh vực yêu thương (24/03/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log