Suy tư - Chia sẻ

Tập sống kiêm nhường

Cập nhật lúc 21:59 20/08/2022
Chúa Nhật XXII Thường niên năm C; Bài đọc 1: Hc 3, 17-18.20.28-29; Bài đọc 2: Hr 12, 18-19. 22-24a; Tin Mừng: Lc 14, 1.7-14

“Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống, và ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên” (Lc 14,11).
“Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống, và ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên” (Lc 14,11).

Mỗi một con người từ lúc sinh ra tới khi nhắm mắt lìa đời, không khi nào chúng ta ngừng tập những đức tính tốt, như yêu thương, tha thứ, luôn nói những điều hay lẽ phải. Đối với nhân đức khiêm nhường cũng rất quan trọng trong cuộc sống, vì nó nói lên tất cả toàn bộ con người chúng ta, sống làm sao cho đẹp, sống làm sao cho vừa lòng mọi người. Chính vì vậy, Thiên Chúa luôn nhắn nhủ mỗi người: “Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống, và ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên” (Lc 14,11).

Vì thế, diễn tiến bài đọc thứ nhất cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của sự khiêm nhường mà Thiên Chúa muốn nói đến trong sách Huấn ca rằng: “Con ơi hãy hoàn thành việc của con một cách nhũn nhặn, thì con sẽ được mến yêu hơn người hào phóng. Càng làm lớn con phải càng tự hạ, như thế, con sẽ được đẹp lòng Đức Chúa. Vì quyền năng của Đức Chúa thì lớn lao: Người được tôn vinh nơi các kẻ khiêm nhường” (Hc 3, 17-18.20). Qua đó, chúng ta nhận ra một điều, Thiên Chúa yêu thích sự khiêm nhường, và ghét điều gian ác. Trong cuộc sống nếu muốn học sống khiên nhường, chúng ta phải chạy đến với Chúa là Đấng tự hủy, tự hạ, chính Người dạy ta: “Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (Mt 11,29).

Trở về với bài Tin Mừng hôm nay, Mẹ Giáo hội muốn nhắc nhở con cái mình hãy từ bỏ những thói hư, tật xấu, tránh những thứ tham lam như: tiền bạc, danh vọng, chức quyền…đồng thời khuyến cáo mọi người phải tập sống khiêm nhường và bác ái vô vị lợi để được vào dự tiệc cưới Nước Trời. Cuộc sống đang có nhiều thay đổi, chúng ta dễ rơi vào kiêu ngạo, khoe khoang mình làm được điều này, việc kia, những vị có chức vụ trong hội dòng cũng như trong Hội thánh nhiều khi lầm tưởng cậy thế, ỷ quyền muốn làm gì tùy ý mình, mà không nhận biết đâu là điều Chúa muốn. Tiếp đến, sự thống trị lên ngôi, và đức khiêm nhường bị giảm xuống.

Vì vậy, Chúa Giêsu muốn đưa bài học khiêm nhường từ phạm vị tự nhiên sang phạm vi siêu nhiên. Việc lượng giá về địa vị ở trật tự siêu nhiên trên Nước Thiên Chúa hoàn toàn khác với việc lượng giá con người về địa vị ở trật tự tự nhiên. Địa vị mà con người xếp đặt theo cách thế của trần gian thì sẽ bị đảo lộn ở trên Nước Thiên Chúa, trong bữa tiệc Thiên Quốc chỉ trọng dụng những ai thực sự trở nên bé nhỏ, khiêm nhường. Hình ảnh đẹp nhất, quen thuộc nhất, đầy yêu thương nhất chính là Mẹ Maria, khi Mẹ sống hết tình và hết mình trong công cuộc cứu độ của Thiên Chúa mà trong tường thuật Luca kể lại: “Người đã hạ kẻ quyền hành xuống khỏi địa vị cao và nâng người hèn mọn lên, Người đã cho kẻ đói khổ no đầy ân phúc và để người giàu có trở về tay không” (Lc 1,51-53).

Lời Chúa hôm nay nhắc cho chúng ta: hãy nhìn xem việc Chúa làm, để giúp ta tập các nhân đức mỗi ngày, nhất là đức khiêm nhường. Khi Chúa Giêsu đến dùng bữa tại nhà một thủ lãnh biệt phái là những con người luôn có ác cảm với Chúa, bởi sự khiêm nhường của Ngài. Nhưng trong sứ mệnh cứu rỗi Chúa không phân biệt đối xử thiên tư tây vị một ai, ngược lại Chúa luôn quan tâm, yêu thương chỉ cho họ cách đối nhân xử thế. Chúa Giêsu dựa vào hoàn cảnh cụ thể của bữa tiệc để chỉ cho thấy những thói xấu cần phải tránh như: ham danh, tham lam, ích kỷ… để cuộc đời mỗi người được cải thiện, để cuộc đời chúng ta được sống hạnh phúc trong tình yêu thương của Chúa, và sống chan hòa với anh chị em.

Ước gì qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta nhận ra được giá trị đích thực của cuộc sống, để mọi người luôn biết sống khiêm nhường và lòng bác ái, chính đây là những điều kiện giúp ta tham dự vào bàn tiệc Nước Trời như sách Híp ri đã nói lên: “Anh em đã tới núi Sion, tới thành đô Thiên Chúa hằng sống, là Giêrusalem trên trời, với con số muôn vàn Thiên sứ. Anh em đã tới dự hội vui, dự đại hội của các con đầu lòng của Thiên Chúa, là những kẻ đã được ghi tên trên trời. Anh em đã tới cùng Thiên Chúa, Đấng xét xử mọi người, đến với linh hồn những người công chính đã được nên hoàn thiện” (Hr 12, 22-23)
 
Tu sĩ Bênađô Maria Nguyễn Hồng Lâm
Thông tin khác:
Cùng nhau thi hành sứ vụ (15/08/2022)
"Chiến đấu vì Nước Trời" (15/08/2022)
Đức Mẹ an ủi tôi (15/08/2022)
Bình an trong Thiên Chúa (08/08/2022)
Thời điểm khao khát ủi an (08/08/2022)
Đức tin mang lại niềm hi vọng (28/07/2022)
Hạnh phúc của tôi (28/07/2022)
Món nợ tình thương (26/07/2022)
Đổi mới cuộc đời (21/07/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log