Suy tư - Chia sẻ

Thánh Thần: Đấng hiệp thông và canh tân

Cập nhật lúc 11:22 02/06/2023
Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống; Bài đọc 1: Cv 2, 1-11; Bài đọc 2: 1Cr 12, 3b-7. 12-13; Tin Mừng: Ga 20, 19-23
Chúa đã ban Thánh Thần cho các môn đệ để các ngài có thêm sức mạnh mà hăng say làm chứng cho Chúa.
Chúa đã ban Thánh Thần cho các môn đệ để các ngài có thêm sức mạnh mà hăng say làm chứng cho Chúa.

Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba Thiên Chúa, luôn hiện diện và hoạt động trong suốt chiều dài lịch sử cứu độ. Cả ba bài đọc ngày Chúa nhật hôm nay, tất cả đều nói về Chúa Thánh Thần. Trong thời đại Tân Ước, Chúa Thánh Thần chính là nguồn ân huệ của Đấng Phục sinh và là nguồn sức mạnh nối kết muôn dân và các tín hữu nên một trong cùng một phép rửa, và một niềm tin vào Đức Giêsu Kitô. Như vậy, Chúa Thánh Thần chính là sợi dây yêu thương nối kết Chúa Cha và Chúa Con, chi phối nhịp điệu của đời sống Ba Ngôi Thiên Chúa, cũng như toả lan cho tất cả chúng ta. Vì thế, qua Chúa Thánh Thần chúng ta hiểu được bản chất tình yêu của Thiên Chúa. Đồng thời Chúa Thánh Thần cũng đã trực tiếp cộng tác vào công trình cứu độ, một công trình của tình thương yêu mà Thiên Chúa định từ muôn thuở trước. 
Bài đọc 1 Sách Tông đồ Công vụ thuật lại: “Hết thảy mọi người đều được tràn đầy Chúa Thánh Thần, và bắt đầu nói tiếng khác nhau tùy theo Thánh Thần ban cho họ nói” (Cv 2, 4). Thật là một kỷ niệm tuyệt đẹp về ngày Chúa Thánh Thần trong ngày Ngài hiện xuống trên các thánh Tông đồ và những người qui tụ chung quanh họ, ngày mà chúng ta có lại được hồng ân vô giá mà mưu chước quân thù và sự yếu đuối của nhân loại đã đánh mất là phúc Thiên đàng. “Bỗng từ trời phát ra tiếng động như tiếng gió mạnh thổi đến, lùa vào đầy nhà nơi họ đang sum họp” (Cv 2, 2). Ngày lễ Ngũ Tuần, Chúa Thánh Thần hiện xuống, có rất đông người thuộc nhiều dân tộc khác nhau, nhưng đều hiểu tiếng nói của các Tông đồ như tiếng mẹ đẻ của mình. Vì thế, Chúa Giêsu thực hiện lời hứa bằng cách Người đã xin Chúa Cha sai Thánh Thần ngự xuống trên các tông đồ. Ngài ngự xuống dưới hình lưỡi lửa. Lưỡi tượng trưng cho lời nói. Lửa tượng trưng tình yêu và lòng nhiệt thành. Chúa Thánh Thần là Đấng sẽ biến đổi con người khi Ngài trao ban bảy ơn thiêng: khôn ngoan-thông hiểu-lo liệu-sức mạnh-suy biết-đạo đức-kính sợ. Ngài cũng trao ban những đặc sủng khác nhau cho các tín hữu nhằm phục vụ lợi ích chung của cộng đoàn. Vì thế, một mặt các tín hữu phải tránh chia rẽ nhau, đồng thời phải tận dụng mọi ơn ban của Chúa Thánh Thần để xây dựng thân thể Giáo hội.
Bài Tin Mừng thánh Gioan thuật lại cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và các môn đệ chiều ngày Phục sinh. Trong cuộc gặp gỡ này, chính Chúa Giêsu đã ban Chúa Thánh Thần cho các môn đệ; nhưng đợi đến năm mươi ngày sau, nhân ngày lễ Ngũ Tuần của dân Do thái, Chúa Thánh Thần mới long trọng hiện đến trong một trận cuồng phong, dưới hình lưỡi lửa. Người nói: “Như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy sai anh em” (Ga 20, 21). Rồi Người thổi hơi và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20, 22). Chúa Thánh Thần đã xuống trên các ông và ban đầy đủ các ơn cùng với các sự kiện bên ngoài. Vì thế, chúng ta cử hành lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống với niềm vui khôn tả. Vui, vì có Chúa Thánh Thần, Giáo hội không bị mồ côi, có Chúa Thánh Thần, Giáo hội sẽ lãnh nhận được tất cả những gì Chúa Giêsu muốn.
Hôm nay chúng ta mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, có thể nói đây là ngày khai nguyên Giáo hội, ngày mà cộng đồng các tín hữu đầu tiên được thành lập và ra mắt thế giới. Chúa Thánh Thần đến để điều khiển Giáo hội; Người là linh hồn của nhiệm thể Chúa, và là thần trí sáng tạo. Nhờ sự hiện diện và tác động của Chúa Thánh Thần mà các môn đệ thực hiện được nhiều phép lạ, nói được tiếng lạ, và thu lượm được những kết quả phi thường trong việc rao giảng Tin Mừng.
Như vậy, nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần, Giáo hội mở rộng vòng tay ôm cả thế giới. Chúa Thánh Thần thôi thúc bên trong để chúng ta hành động cụ thể, tỏ lộ ơn Ngài ra bên ngoài và chúng ta sẽ chỉ có thể vững tin rằng mình đang sống dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần, khi mọi nỗ lực của chúng ta luôn theo sát với giáo huấn của Chúa Kitô và đều hướng đến việc kiến tạo tình yêu thương cảm thông nhau hơn. Chớ chi từ nay, chúng ta luôn biết mở mắt tâm hồn của mình để nhận diện ra bao cuộc hiện xuống của Chúa Thánh Thần trong đời mình và mở rộng tâm hồn sống theo ơn Ngài thôi thúc, hầu cuộc sống của chúng ta có thể đổi mới không ngừng trong tình yêu thương xây dựng.
Do đó, mà thánh Phaolô tông đồ trong thư gửi tín hữu Côrintô nói: “Có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí” (1Cr 12,4). Như vậy, mỗi thành phần trong Giáo hội đều có những vai trò khác nhau, nhưng cùng một mục tiêu chung là xây dựng thân thể Hội Thánh. Lời Chúa mời gọi mỗi người Kitô hữu, cần chạy đến với Chúa Thánh Thần, Ngài chính là nguồn ân huệ của Đấng Phục sinh và là nguồn sức mạnh nối kết muôn dân và các tín hữu nên một trong cùng một phép rửa, và một niềm tin vào Đức Giêsu Kitô. Nguyện xin Ngài, cũng ban cho chúng ta ơn can đảm để vượt ra ngoài những sợ hãi nghi nan: sợ tha nhân đến làm phiền, nhờ vả; sợ mất thời gian; sợ phải đổi mới theo đúng tinh thần của phúc âm. Xin Ngài ban cho chúng ta sự bình an để có thể nở nụ cười, có thể giang tay nối kết với mọi người trong yêu thương chân thành, trong tha thứ và bao dung. Nguyện xin làn gió và ánh lửa của Thánh Thần thanh tẩy con người chúng ta nên khí cụ đem tin mừng yêu thương và ơn bình an của Chúa đến muôn tâm hồn và đến tận cùng thế giới.
Tu sĩ Phêrô Maria Đình Cường
Thông tin khác:
Nói với Đức Mẹ (02/06/2023)
266 triều đại Giáo hoàng trong dòng lịch sử Giáo hội (18/05/2023)
Chúa Giêsu lên trời, ta hãy ái mộ những gì trên trời (18/05/2023)
Những gì Chúa đã làm cho tôi (18/05/2023)
266 triều đại Giáo hoàng trong dòng lịch sử Giáo hội (09/05/2023)
266 triều đại Giáo hoàng trong dòng lịch sử Giáo hội (05/05/2023)
Sức sống thần linh trong Giáo hội (05/05/2023)
Xin thương đỡ nâng con (05/05/2023)
Sống vâng phục thánh ý Chúa là hạnh phúc tuyệt vời (27/04/2023)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log