Suy tư - Chia sẻ

Vị linh mục của Hiệp hành

Cập nhật lúc 15:19 17/04/2023
(Tưởng nhớ linh mục Phaolô Đỗ Quang Chí, nguyên Phó chủ tịch UBĐCG TP. Hồ Chí Minh)
Thánh lễ an táng cha Phaolô
Thánh lễ an táng cha Phaolô
Buổi sáng hôm ấy (ngày 28/3/2023), trong Nhà Chúa với tên gọi Thánh Linh, anh chị em thành viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo Thành phố Hồ Chí Minh (UBĐKCG TP. HCM) từ 21 quận huyện và thành phố Thủ Đức bùi ngùi chia tay cha Phaolô Đỗ Quang Chí - vị mục tử thân thương mà không ai có thể quên được ngài, nhất là cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Thánh Linh, qua thánh lễ cầu nguyện và tri ân vị linh mục cựu chánh xứ, nguyên Phó Chủ tịch UBĐKCG TP. HCM. Cha Chủ tịch Phêrô Phan Khắc Từ đến đồng tế trong thánh lễ trước đó cùng quý cha trong giáo hạt Thủ Thiêm. Quý cha Phó Chủ tịch Giuse Phạm Văn Hòa, Martinô Trần Quang Vinh, cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Hồng, Tổng linh hướng Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Tổng giáo phận, Ủy viên Ban Thường vụ và cha Giuse trong giáo hạt cùng dâng lễ và tham dự lễ viếng.
 
Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng viếng linh mục Phaolô Đỗ Quang Chí
Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng viếng linh mục Phaolô Đỗ Quang Chí
Cha Phaolô Đỗ Quang Chí đã giã từ anh chị em UBĐKCG TP. HCM trong sự đột ngột. Cha sinh năm 1947 tại Phước Lễ, Bà Rịa. Năm 1959 vào Tiểu chủng viện Saigon. Sau 16 năm tu học, tháng 6 năm 1975, trong một buổi sáng tinh mơ, khi chưa qua hết đêm, thầy Phó tế Phaolô và 04 thầy cùng lớp (trong đó có thầy Inhaxiô Hồ Văn Xuân hiện đang là linh mục Tổng đại diện Tổng giáo phận TP. HCM), các thầy được đánh thức dậy để Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình truyền chức linh mục, trong bối cảnh thành phố Saigon đang trong thời kỳ quân quản. Sau khi nhận hồng ân linh mục cha được bổ nhiệm về làm Phụ tá giáo xứ Thánh Khang (Chân Phúc Khang), Thủ Đức. Ngay khi về nhận nhiệm vụ, cha đã cùng giáo dân trong giáo xứ cùng hòa mình với mọi người dân Việt, khi đất nước bước vào trang sử mới. Cha lãnh ý bề trên trong giáo hạt tổ chức cho người Công giáo tham gia các hoạt động xã hội nhân đạo như thành lập Hội Chữ thập đỏ quận trong giới Công giáo, lập các tổ công tác xã hội giúp đỡ những người khó khăn... Năm 1980 cha về giáo xứ Thánh Linh. Năm 1999 cha cùng giáo dân xây dựng mới ngôi nhà thờ như hiện nay, tổ chức các sinh hoạt giáo xứ ngày càng đi vào nề nếp và phát triển. Cha tham gia vào Ban Vận động Công giáo nay là Ủy ban Đoàn kết Công giáo TP. HCM từ những ngày đầu thành lập năm 1983. Ngoài công tác mục vụ giáo xứ là chính, cha còn dấn thân trong môi trường xã hội mới, được bà con nhân dân trong quận tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND quận Thủ Đức nhiều nhiệm kì, và là Trưởng ban ĐKCG quận. Với Ủy ban ĐKCG TP. HCM, trong hai nhiệm kì (2008-2013 và 2013-2018) cha được bầu vào Ban Thường trực UBĐKCG TPHCM đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch đặc trách công tác Liên tôn. Và đồng thời là Ủy viên Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo  Việt Nam. Cha cũng được tín nhiệm bầu vào Hội đồng nhân dân TP. HCM nhiệm kì 2011-2016. 
Năm 2007, cha được chuyển về coi sóc giáo xứ Mai Khôi, quận 5 cho đến năm 2015, vì lý do sức khỏe cha được Đức Tổng Giám mục cho lui về nghỉ tại nhà Hưu dưỡng các linh mục Tổng giáo phận thuộc giáo xứ Chí Hòa, phường 7, quận Tân Bình.
Ngày 25/3/2023 do tuổi cao, bệnh nhiều, lúc 13 giờ trên đường đi bộ mua thuốc chữa bệnh, cha bị tai nạn giao thông tại quận 5, đưa vào Bệnh viện 115. Cũng đã đến ngày giờ Chúa sắp xếp, 19 giờ cùng ngày, cha ra đi trong bình an. Hưởng thọ 77 tuổi , 48 năm linh mục.
 Sáng Chúa nhật 26/3/2023 tại nhà Hưu dưỡng, cha Tổng đại diện, bạn cùng lớp linh mục và 14 cha trong nhà Hưu dưỡng đã làm nghi thức tẩn liệm và dâng lễ đưa chân người anh em linh mục.  Chiều tối, lúc 18 giờ 30 cha sở và giáo dân giáo xứ Thánh Linh đón linh cữu cha về lại nhà thờ giáo xứ nơi cha từng coi sóc 27 năm. Cha trở về lại ngôi thánh đường, nơi có bàn tay cha góp công xây dựng hơn hai mươi năm về trước. Chúa sẽ trả công cho những người “thợ nề”, linh mục Phaolô cùng mọi người trong xứ đạo, như  lời Thánh vịnh 127:
“Ví như Chúa chẳng xây nhà,
Thợ nề vất vả cũng là uổng công”.

 
Đoàn Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh viếng cha cố Phaolô.
Đoàn Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh viếng cha cố Phaolô.
Cha trở về gặp lại đoàn chiên và đồng bào thành phố Thủ Đức nơi cha đã từng gắn bó trong sự thương tiếc của tín hữu, cả những tín đồ các tôn giáo bạn và mọi người. Trong thánh lễ cầu nguyện do UBĐKCG TPHCM tổ chức, có các vị chức sắc Phật giáo, Hồi giáo cùng đến dự. Trước đó, các đoàn của Ban Dân vận Thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP HCM, thành phố Thủ Đức cũng đến thắp hương tưởng niệm một vị linh mục luôn “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc”, luôn xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng tình đoàn kết lương giáo để cùng nhau góp phần xây dựng đất nước.
Thánh lễ an táng cha diễn ra sáng 29/3/2023 trong sự thương tiếc của mọi người. Vị cha chung của Tổng Giáo phận Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Đức Giám mục phụ tá Giuse Bùi Công Trác, Đức tân Giám mục Phêrô Kiều Công Tùng, Giám mục giáo phận Phát Diệm, linh mục Tổng đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân và đông đảo quý cha giáo hạt Thủ Thiêm và giáo hạt Thủ Đức cùng quý linh mục và tu sĩ các Dòng. Cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Thánh Linh dâng thánh lễ tiễn biệt cha và cùng đưa cha đến trung tâm hỏa táng Phúc An Viên, di cốt của ngài được đưa về nhà chờ Phục sinh giáo xứ Chí Hòa. 
Cha Phaolô kính mến,
Cha đã là người thợ không uổng công xây dựng nhà Chúa tại giáo xứ Thánh Linh, mà còn xây dựng biết bao đền thờ tâm hồn nơi các tín hữu, chắc chắn qua lời chuyển cầu của thánh Phaolô Tông đồ, Chúa sẽ đón nhận cha trong nước trời.
UBĐKCG TPHCM tri ân về những đóng góp của cha với phong trào yêu nước của đồng bào Công giáo thành phố.
Xin tạm biệt cha Phaolô Đỗ Quang Chí, vị linh mục của Hiệp Hành hôm nay.
Xin hẹn gặp lại cha trong Nước Trời
.
FX. Đỗ Công Minh
Thông tin khác:
Niềm tin trở lại (13/04/2023)
Trở nên như trẻ thơ (13/04/2023)
Lòng thương xót của Chúa Giêsu (06/04/2023)
Cuộc đời là một chuỗi dài cảm tạ ơn Chúa (06/04/2023)
Tôi cũng nhận được rất nhiều lời động viên và những lời cầu nguyện,… giúp cho tôi bớt lo âu và dần dần an tâm tiến bước... (06/04/2023)
Đã thấy và đã tin (06/04/2023)
Hạnh phúc vì được làm con Đức Mẹ (06/04/2023)
Sống theo thánh Giuse (24/03/2023)
Ánh sáng của cõi lòng (16/03/2023)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log