Suy tư - Chia sẻ

Chúa Giêsu, người mục tử tốt lành

Cập nhật lúc 14:57 21/04/2023
Chúa nhật Phục sinh IV, năm A; Bài đọc 1: Cv 2, 14a.36-41; Bài đọc 2: 1Pr 2, 20b-25; Tin Mừng: Ga 10, 1-10
Ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử.
Ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử.

Trong cuộc đời làm người của mỗi người, chúng ta luôn có những người đồng hành hướng dẫn, chăm sóc cũng như quan tâm để giúp chúng ta lớn lên, trưởng thành theo thời gian. Những người đồng hành với chúng ta có thể là cha mẹ, ông bà, anh chị em, các thầy cô giáo hay những người bạn của chính chúng ta…thế nhưng, không phải ai cũng sẽ trở nên mẫu gương mẫu mực để chúng ta tin nhận và đi theo đến cùng vì con người vốn còn mang đầy những bất toàn. Có những người sẽ gặp được những con người đồng hành đem lại những điều tốt lành, hướng dẫn những điều hay lẽ phải nhưng cũng không ít người sẽ rơi vào sự hướng dẫn sai lầm dẫn tới con đường hư hỏng, đầy những thói hư nết xấu. Sự bất toàn nơi con người là thế nên điều chúng ta_những người có đức tin chỉ có thể nhìn lên hình ảnh nơi Đức Kitô, vị Mục Tử Nhân Lành để bước theo Người. 
Để diễn tả tình yêu cách sống động và người nghe dễ hình dung, Chúa Giêsu thường dùng những hình ảnh thân quen trong đời sống con người để nhấn mạnh điều Ngài truyền dạy. Trong bài Tin Mừng Gioan hôm nay, Chúa Giêsu dùng những hình ảnh thân quen đối với người Do thái lúc bấy giờ, đó là hình ảnh người mục tử chăn chiên, ràn chiên và cửa ràn chiên. Chúa Giêsu ví Ngài là Mục tử tốt lành. Người mục tử luôn đi theo lối cửa chính để vào với đàn chiên của mình; quan tâm không những chung cho cả đàn nhưng còn hiểu rõ tính nết từng con và gọi tên từng con một. Khi Ngài đến gọi từng con, từng con chiên cũng nhận biết tiếng gọi của chủ và an tâm đi theo lối chủ dẫn đi. Người chủ sẽ đi trước để bảo vệ đoàn chiên. Còn đoàn chiên thì theo sau một cách ngoan ngoãn, để rồi cuối cùng sẽ đến được nơi đồng cỏ xanh và là nơi nghỉ mát có đầy đủ thức ăn.
Những hình ảnh trên diễn tả lòng yêu thương, chăm sóc và bảo vệ của Thiên Chúa đến với tất cả mọi người nói chung và những ai tin nhận Ngài nói riêng. Như người mục tử chăm sóc đoàn chiên thế nào thì Thiên Chúa cũng luôn chăm sóc dân riêng Ngài đã chọn như vậy. Nhìn lại lịch sử cứu độ, chúng ta nhận thấy rằng Thiên Chúa luôn che chở, hướng dẫn và bao dung nhân từ đối với dân riêng Ngài đã chọn, mặc dù nhiều lần dân lầm lỗi bội phản. Chính Chúa Giêsu khi còn sống ở thế gian Ngài biết rõ, yêu thương đàn chiên, Ngài sẵn sàng vâng theo ý Cha hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên được sống (Ga 10, 15). Cái chết trên cây Thập giá của Chúa Giêsu là sự biểu lộ tình yêu trọn vẹn của Ngàì đến cho con người “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của ngưởi hy sinh mạng sống vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13).
Qua việc ví mình là người mục tử, Chúa Giêsu cho chúng ta mẫu gương về cung cách của người phục vụ, đó là thái độ phục vụ hết mình bằng sự khiêm nhường, yêu thương hết lòng, bảo vệ và sẵn sàng hiến thân cho và vì tha nhân. Điều này được thánh Phêrô trong thư thứ nhất nhấn mạnh “Đức Kitô đã chịu đau khổ vì anh em, để lại một gương mẫu cho anh em dõi bước theo Người”. Như vậy, chỉ những ai sống và phục vụ như Chúa Giêsu thì người ấy thuộc về ràn chiên Ngài canh giữ, còn ai sống ngược lại cung cách phục vụ của Ngài thì kẻ ấy chỉ là quân trộm cướp mà thôi.
Trong một hình ảnh khác, Chúa Giêsu cũng ví Ngài là cửa ràn chiên “Tôi là cửa cho chiên ra vào” (Ga 10,7). Khi nói đến cửa, chúng ta biết đó là lối cửa chính để cho chiên và người chăn chiên ra vào. Người chủ hay người chăn dắt chiên khi vào ràn chiên thì đi qua lối này, còn những kẻ nào trèo qua lối khác mà vào chỉ có thể là quân trộm cướp. Đối với các con chiên cũng thế, những con chiên nào khi đi ra vào theo lối cửa chính thì chúng mới được canh giữ và bảo vệ, còn chiên nào không nghe chủ mà đi lối khác, con chiên đó dễ bị lạc và gặp hiểm nguy. Như vậy, những ai muốn đi vào đoàn chiên và phục vụ đoàn chiên thì cần phải đi qua cửa chính mà vào, tất cả mọi lối đi vào khác đều là lối đi của những kẻ trộm mà thôi. Mặt khác, khi khẳng đinh “Tôi là cửa. Ai qua Tôi mà vào thì được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ”, Chúa Giêsu muốn nói lên rằng: Nơi Ngài, chúng ta sẽ gặp gỡ Thiên Chúa và anh em. Nơi Ngài, chúng ta được cứu rỗi và tìm thấy niềm hạnh phúc Nước Trời. Quả thực, Thiên Chúa đã để con mình là Chúa Giêsu xuống thế gian để cứu lấy con người tội lỗi qua cuộc khổ nạn Thập giá và Phục sinh. Và chỉ những ai tin vào biến cố sự chết, phục sinh và bước theo con đường mà Chúa Giêsu đã đi thì mới xứng đáng nhận được ơn cứu độ. Chính sự sống Đức Kitô mang lại cho chúng ta là điều mà người ta gọi là ơn thánh hoá, một sự thông phần vào chính cuộc sống của Thiên Chúa.
Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy rẫy những cạm bẫy hướng chúng ta đi lạc lối… luôn là những sự hấp dẫn khiến con người dễ dàng bất chấp tất cả những giá trị nhân bản, những giá trị thiêng liêng để cố đạt được chúng. 
Trước những cạm bẫy đó, người Kitô hữu cũng khó thoát khỏi những lời ngọt ngào từ ma quỷ, những kẻ làm tay sai cho chúng. Nếu một khi chúng ta rời khỏi đàn chiên, rời khỏi sự hiệp thông với Giáo hội, rời xa người mục tử nhân lành là Đức Giêsu Kitô, chúng ta sẽ ngày càng lạc xa lối đi an toàn mà Chúa đã mặc khải. 
Trước những nguy cơ cạm bẫy như thế, chúng ta chỉ có thể dựa vào một cánh cửa an toàn, một người mục tử tốt lành là Đức Giêsu Kitô. Những giáo huấn của Ngài là tấm cửa che chắn đoàn chiên được an toàn không kẻ thù nào xâm hại được. Chúng ta sẽ luôn được Ngài bảo vệ và gìn giữ trên mọi nẻo đường nếu ta vững tin vào Ngài và thực hành như lời thánh Phêrô trong bài đọc 1 “Anh em hãy sám hối và mỗi người hãy chịu phép rửa nhân danh Đức Giêsu Kitô, để được ơn tha tội; và anh em sẽ nhận được ân huệ là Thánh Thần”.
Tu sĩ Giuse Phạm Công Tú
Thông tin khác:
Xin ơn đức tin (19/04/2023)
Vị linh mục của Hiệp hành (17/04/2023)
Niềm tin trở lại (13/04/2023)
Trở nên như trẻ thơ (13/04/2023)
Lòng thương xót của Chúa Giêsu (06/04/2023)
Cuộc đời là một chuỗi dài cảm tạ ơn Chúa (06/04/2023)
Tôi cũng nhận được rất nhiều lời động viên và những lời cầu nguyện,… giúp cho tôi bớt lo âu và dần dần an tâm tiến bước... (06/04/2023)
Đã thấy và đã tin (06/04/2023)
Hạnh phúc vì được làm con Đức Mẹ (06/04/2023)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log