Tin tức - Hoạt động

Cảm nhận sự tương đồng về mặt tinh thần giữa Phật giáo và Công giáo

Cập nhật lúc 06:09 21/05/2022
Chụp ảnh lưu niệm tại hội trường Việt Nam Quốc Tự - Trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Phạm Cường
Chụp ảnh lưu niệm tại hội trường Việt Nam Quốc Tự - Trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Phạm Cường

Chiều 13/5, Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng giáo phận TP. Hồ Chí Minh đã đến Việt Nam Quốc Tự (quận 10) thăm, chúc mừng Phật đản đến Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP. Hồ Chí Minh. Cùng đi có Linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc, Trưởng ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn Tổng giáo phận TP. Hồ Chí Minh cùng quý vị đại diện các dòng tu Công giáo tại TP. Hồ Chí Minh.

Tiếp thân mật phái đoàn có Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.Hồ Chí Minh; Hòa thượng Thích Thiện Tâm; Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó ban Trị sự Phật giáo TP.Hồ Chí Minh; Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký; Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh văn phòng; Thượng tọa Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký, cùng chư tôn đức Văn phòng Ban Trị sự.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp chủ, chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP. Hồ Chí Minh, Tăng Ni, Phật tử TP. Hồ Chí Minh. Theo Đức Tổng Giám mục, Đại lễ Phật đản - Ngày Vesak Liên hợp quốc- là một ngày lễ có tầm ảnh hưởng rất lớn trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Ngài chia vui cùng Tăng ni, Phật tử khi thấy không khí Phật đản hân hoan, long trọng sau thời gian gián đoạn do dịch bệnh. Sau 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch, cuộc sống gần như đã trở lại bình thường, điều đó được thể hiện phần nào qua không khí hân hoan chuẩn bị Phật đản tại các chùa, trên đường phố. Đức Tổng Giám mục nhận định trong đại dịch COVID-19 vừa qua, sự hợp tác liên đới giữa Giáo hội Phật giáo, Giáo hội Công giáo cũng như tất cả đồng bào thuộc những tôn giáo khác đã tạo nên một sức mạnh to lớn mang lại sự trợ giúp hữu hiệu, đặc biệt là với những người bệnh tật, nghèo khổ. Sự hòa hợp giữa các tôn giáo, đồng thời, sẽ góp phần đem đến cho con người sự bình an, hạnh phúc.

“Trong trách nhiệm đạo đức đối với xã hội, mỗi người đồng thời cũng nghĩ tới trách nhiệm đối với bản thân mình. Trong giáo lý nhà Phật đó là đức từ bi, hỷ xả, lòng nhân ái. Những điều đấy đối với chúng tôi rất cao quý. Chúng ta có thể cảm thấy được phần nào sự tương đồng về mặt tinh thần giữa Phật giáo và Công giáo.”, Đức Tổng Giám mục nói.

Đáp lời, Đức Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp chủ cảm ơn những tình cảm mà ngài Tổng Giám mục và quý phái đoàn, cũng như đồng bào Công giáo dành cho Phật giáo. Dịp này, Đức Trưởng lão Hòa thượng cũng chia sẻ những kỷ niệm, mối giao tình giữa ngài đối với các vị chức sắc Công giáo như Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn... thông qua những dịp tiếp xúc, gặp gỡ trước đây.

Đức Trưởng lão Quyền Pháp chủ nhận định rằng giữa hai tôn giáo cần có sự thấu hiểu nhau, từ sự thấu hiểu nhau mới có được chân tình và từ đó, mới có thể đóng góp cho xã hội nhiều hơn.

“Chúng ta có thể hợp tác với nhau trong nhiều lĩnh vực, để xoa dịu bớt nỗi đau của con người. Đặc biệt trong đợt dịch bệnh vừa qua, các tu sĩ trẻ của hai tôn giáo đã hợp tác được với nhau để chăm sóc cho người bệnh ở các bệnh viện dã chiến. Tôi vô cùng xúc động và cảm kích về điều đó, mong rằng trong tương lai, các tu sĩ trẻ sẽ có cơ hội hợp tác được với nhau nhiều hơn để làm cho đời sống của người dân hạnh phúc hơn.”, Đức Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp chủ nói.

Phanxicô Đỗ Công Minh
Thông tin khác:
Người Công giáo huyện Đa Huoai xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (19/05/2022)
Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP.HCM thăm, chúc mừng Phật đản Phật lịch 2566 (17/05/2022)
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm, chúc mừng Tòa Giám mục và Ban trị sự Phật giáo Thanh Hóa (17/05/2022)
Hội nghị triển khai công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông (16/05/2022)
Nâng cao hiệu quả phối hợp bảo vệ môi trường tại Đồng Nai (15/05/2022)
Phật giáo đồng hành cùng sự phát triển của Thủ đô (15/05/2022)
Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực thăm chúc mừng Phật đản tại Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng (13/05/2022)
Giáo xứ Suối Nho - Sống đạo giữa đời (14/05/2022)
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến gửi thư chúc mừng Đại lễ Phật đản (13/05/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log