Tin tức - Hoạt động

Chống "giặc" giữa thời bình

Cập nhật lúc 07:17 11/09/2021
Kỷ luật nghiêm, chuyên nghiệp trong mọi tình huống, tận tụy với nhân dân là bản chất của Quân đội nhân dân Việt Nam. Những phẩm chất tốt đẹp ấy đang được phát huy trong cuộc chiến chống “giặc” COVID-19, đặc biệt là tại Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương.
Học viện Quân y tiễn đoàn công tác lên đường vào miền Nam phòng, chống dịch. Ảnh: Trần Mạnh
Học viện Quân y tiễn đoàn công tác lên đường vào miền Nam phòng, chống dịch. Ảnh: Trần Mạnh
Dịch COVID-19 lây lan ở nước ta từ đầu năm 2020, đến nay đã có 4 đợt bùng phát. Đặc biệt, sự xuất hiện của biến chủng Delta có tốc độ lây lan rất nhanh và nguy hiểm gấp bội phần đã làm số bệnh nhân nặng, nguy kịch và tử vong tăng cao. Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai là những địa bàn có hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày, gây tổn thất rất lớn về người và kinh tế.
Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, khắp mọi miền đất nước đã chung sức đồng lòng, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Cả hệ thống chính trị nhanh chóng vào cuộc, huy động sức mạnh tổng lực và thực thi nhiều quyết sách, giải pháp ứng phó. Trong đó quân đội được tăng cường về địa phương chống dịch. Chỉ riêng đợt dịch hiện nay, hàng nghìn cán bộ, nhân viên quân y và các trang thiết bị đã được Bộ Quốc phòng điều vào Nam chống dịch. Không giống các đợt tăng cường trước vào công tác tại bệnh viện dã chiến, các bác sĩ quân y lần này đến tận phường, tổ dân phố, từng gia đình phát hiện, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 và điều trị cả những bệnh nền khác. Các học viên Quân y không chỉ đi lấy mẫu xét nghiệm mà thực hiện công việc như đi lâm sàng, tức là xuống chăm sóc bệnh nhân tại nhà và làm bất cứ nhiệm vụ gì người dân cần. Các quân nhân cũng tham gia vào Tổ công tác đặc biệt ở các phường, xã, thị trấn cung cấp lương thực, thực phẩm tới tận tay các gia đình. 

Tác phong chuyên nghiệp, cùng với tình yêu thương và tận tụy phục vụ nhân dân, các chiến sĩ quân đội tham gia chống dịch đã trở thành điểm tựa tin cậy trong lúc hoạn nạn, cấp bách. Những việc làm xem ra rất đời thường như đi chợ giúp dân, nấu ăn và cấp dưỡng cho bệnh nhân COVID-19, thăm khám y tế tại nhà, cứu giúp bệnh nhân trở bệnh nặng nhưng đã thêm gắn kết tình nghĩa quân với dân, và tiếp thêm nghị lực để người bệnh có thể vượt thắng COVID-19.

Một nhiệm vụ thiêng liêng và đặc biệt đang được các quân nhân chu toàn tại vùng nóng TP.Hồ Chí Minh, đó là vận chuyển, bàn giao tro cốt người mất do COVID-19 về tận tay gia đình.Bên cạnh đó, các chiến sĩ cũng phối hợp tuần tra kiểm soát hiệu quả và xử lý nghiêm các vi phạm về phòng chống dịch, an ninh trật tự, đảm nhiệm vận chuyển lương thực, thiết bị y tế phục vụ công tác chống dịch. 

Theo thông tin từ cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, lực lượng quân y tham gia chống dịch trên cả nước hiện có khoảng 2.300 người, ở 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, Bệnh viện Quân Dân y miền Đông (Quân khu 7) và Trung tâm Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng thuộc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng). Toàn quân cũng đã triển khai hơn 1.900 tổ, chốt phòng chống dịch với trên 13.000 người tiến hành tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, trên biển, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép; phối hợp với địa phương tổ chức gần 5.000 tổ, chốt phòng dịch với sự tham gia của trên 22.000 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ tại các địa bàn có dịch; triển khai 190 điểm cách ly với hơn 270.000 người (hiện có 93 điểm đang tổ chức cách ly với trên 11.000 người). Tiếp đó, ngày 25/8, Bộ Quốc Phòng cho biết, sẽ điều động 2.000 quân nhân tham gia công tác phối hợp phòng chống dịch tại Bình Dương.

Đại dịch COVID-19 là một dạng thách thức an ninh, thách thức an sinh xã hội phi truyền thống hết sức nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, xã hội, sức khỏe và tính mạng con người, mà còn ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia. Để ứng phó hiệu quả với loại chiến tranh thời bình này, Bộ Quốc phòng đã chủ động chuẩn bị các tình huống, kịch bản có thể xay ra. Cùng với đó là hoàn chỉnh các phương án ứng phó và tăng cường chống dịch. Họ đã đã cống hiến sức lực, trí tuệ với tinh thần cao nhất “chống dịch như chống giặc” để đem yêu thương, chia sẻ và niềm tin đến với nhân dân, nhằm sớm thực hiện quyết tâm của Chính phủ về đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh.
 
BA
Thông tin khác:
Chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc trong cuộc vận động "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường" (10/09/2021)
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội chuyển giao 50 máy thở cho Đại học Y Hà Nội (10/09/2021)
Vì tương lai các em (08/09/2021)
Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam (07/09/2021)
Đan viện Solignac tại Pháp hoạt động trở lại sau 230 năm (06/09/2021)
Món quà tuy nhỏ nhưng ý nghĩa lớn (05/09/2021)
Xây dựng khu dân cư Công giáo thân thiện với môi trường (04/09/2021)
Caritas Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh chương trình "Hạt gạo tình thương" (03/09/2021)
Giáo phận Phú Cường: Tham gia phòng chống dịch (03/09/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log