Tin tức - Hoạt động

Xây dựng khu dân cư Công giáo thân thiện với môi trường

Cập nhật lúc 06:13 04/09/2021
Giáo dân Lệ Sơn hưởng ứng tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Ảnh: Anh Dũng
Giáo dân Lệ Sơn hưởng ứng tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Ảnh: Anh Dũng
Thời gian qua, có 24/30 giáo xứ trong giáo phận có Khu dân cư có đông đồng bào Công giáo trong TP. Đà Nẵng tham gia Lễ phát động ra quân làm sạch môi trường và cam kết xây dựng các mô hình giáo xứ, họ đạo, khu dân cư Công giáo “Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” với 6 nội dung đăng ký thực hiện “Khu dân cư thân thiện với môi trường”. Đồng thời, TP. Đà Nẵng đã phát hơn 2.000 tờ rơi về đăng ký thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và thân thiện với môi trường với nội dung tuyên truyền như: Hạn chế sử dụng túi ni lông. Ở nhà nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi ni lông... gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên. Ở những nơi công cộng, không nên tiện tay vứt rác bừa bãi ra ngoài đường, xuống dòng sông phải tìm nơi có thùng rác để vứt, khi đi chơi, picnic, nên thu dọn rác sạch sẽ, gọn gàng; Vật liệu xây dựng nhà phải được tập kết gọn gàng và đúng nơi được cho phép và thực hiện nghiêm túc quy định về thu gom, xử lý rác thải, đổ rác thải vào dụng cụ chứa rác công cộng tập kết rác đúng thời gian và vị trí đã được quy định. 

Đối với cây xanh, không bẻ cành, ngắt phá cây xanh, trồng và chăm sóc cây xanh ở nhà cũng như cơ quan; Lên án, phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng. Đối với môi trường nước, không vứt rác, xác chết động vật xuống dòng sông, ao hồ, bờ biển… bảo vệ và cải tạo nâng cấp hệ thống cấp thoát nước. Hàng tuần, nhất là vào sáng thứ Bảy và Chủ nhật, các giáo xứ đã thực hiện tốt ra quân dọn vệ sinh môi trường tại nhà thờ, khu phố và bếp núc gia đình; nhất là từ khi được chọn làm điểm thực hiện mô hình “Bảo vệ môi trường ở cộng đồng”, tình hình vệ sinh tại các Khu dân cư thay đổi rất nhiều. Các hộ đã cam kết tự quản bảo vệ môi trường, mọi nhà đều có dụng cụ chứa rác, thu gom rác thải theo giờ và đúng nơi quy định. 

Ngoài ra, từng hộ đều nhận thức và tự giác dọn dẹp vệ sinh, giữ gìn kiệt hẻm xanh, sạch, đẹp… đường thông, hè thoáng, một số hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm đều chú ý giữ vệ sinh chung. 

Qua các hoạt động tuyên truyền, vận động, ý thức và việc tham gia công tác “Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” tại các vùng giáo xứ ngày càng nâng lên rõ rệt. Trong giáo phận Đà Nẵng, cứ hai tháng một lần, Ban Mục vụ Giới trẻ giáo hạt Đà Nẵng tổ chức sinh hoạt luân phiên truyền thông bảo vệ sự sống và bảo vệ môi trường cho các bạn trẻ tại các giáo xứ trong giáo hạt. Nhiều khu dân cư Công giáo đã ra quân trồng cây, dọn vệ sinh ở các trục đường lớn thu dọn rác thải ở bãi biển Xuân Thiều, Nam Ô… Chuẩn bị chu đáo nơi trú ngụ, thức ăn, nước uống, gia cố nhà cửa, bảo vệ tài sản cho nhân dân nếu có bão lụt xảy ra.

Hơn thế nữa, đồng bào Công giáo Đà Nẵng đã thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” gắn với Chương trình “Thành phố 5 không”, “Thành phố 3 có”, “Thành phố 4 an”… 

Các giáo dân ở Đà Nẵng còn tích cực ủng hộ phong trào phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Vào những thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong tinh thần sống đức tin và đức ái, cũng như để chung tay cùng TP. Đà Nẵng ngăn ngừa và đẩy lùi nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, giáo phận Đà Nẵng đã ra thông báo về việc tạm dừng thánh lễ cộng đoàn. 

Kết quả sau 4 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp với các tôn giáo trong công tác “Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại Đà Nẵng đã đạt được những kết quả tích cực: các tôn giáo tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng mô hình các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường trên địa bàn phù hợp với đặc điểm của từng tôn giáo và địa bàn khu dân cư nơi có đông đồng bào có đạo; có sự phối hợp giữa nhiều lực lượng, cách thức triển khai sáng tạo, phù hợp với giáo lý, giáo luật của tôn giáo và yêu cầ̀u thực tiễn đang đặt ra. Nhiều nội dung của Chương trình phối hợp đã được lồng ghép vào việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”. 

Các hoạt động đều nhận được sự ủng hộ của các cấp, ngành, sự hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng tôn giáo và toàn xã hội. Qua đó, khẳng định vai trò “tốt đời, đẹp đạo” của các tôn giáo nói chung và cộng đồng Công giáo nói riêng, tăng cường vận động đoàn kết tôn tôn giáo, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
 
Fx Nguyễn Đức Trinh
Thông tin khác:
Caritas Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh chương trình "Hạt gạo tình thương" (03/09/2021)
Giáo phận Phú Cường: Tham gia phòng chống dịch (03/09/2021)
Hồi ức của người "không được biểu lộ cảm xúc" giữa biển cờ hoa ngày 2/9/1945 (02/09/2021)
Vị mục tử ghi dấu đậm sâu trên từng cây số (01/09/2021)
91 tình nguyện viên các tôn giáo kết thúc tham gia hỗ trợ các bệnh viện dã chiến (01/09/2021)
Đức Giáo hoàng Francis hỗ trợ khẩn cấp Việt Nam 100.000 euro (26/08/2021)
ĐTC cầu nguyện cho hòa bình ở Afghanistan và kêu gọi liên đới với Haiti sau trận động đất (29/08/2021)
Công giáo châu Âu tổ chức hành hương Fatima cho người di cư (29/08/2021)
Ra mắt Fanpage "Đoàn kết chống dịch" (28/08/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log