Tin tức - Hoạt động

Vì tương lai các em

Cập nhật lúc 07:17 08/09/2021
Tất cả vì tương lai con em chúng ta. Ảnh: CTV
Tất cả vì tương lai con em chúng ta. Ảnh: CTV

Năm nay dịch bệnh khiến nhiều gia đình nghèo lâm vào cảnh khó khăn chồng chất vì mất việc làm, giảm thu nhập. Tuy nhiên lại một năm học mới chuẩn bị bắt đầu. Nhiều gia đình lại bắt đầu lo toan những khoản đóng góp cho con em mình. Công dồn những khoản chi phí cho các em vào đầu năm học mới như tiền học phí, đồng phục, sách giáo khoa, quỹ trường, quỹ lớp…quả thực không hề nhỏ với nhiều gia đình, nhất là họ đang trong hoàn cảnh giãn cách để phòng chống Covid-19 theo chủ trương của Chính phủ.

Trước tình cảnh đó nghe tin thành phố Đà Nẵng sẽ miễn học phí trong 9 tháng của năm học 2021-2022 cho trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông công lập và ngoài công lập. Có thể nói đây là chính sách được dư luận hết sức đồng tình trong bối cảnh dịch bệnh đang gây nhiều khó khăn, khốn đốn với đa số người dân.

Nhìn thẳng thực tế, chính sách miễn học phí cho học sinh trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành của Đà Nẵng là rất nhân văn, thiết thực và trúng đối tượng. Đại dịch Covid-19 kéo dài thời gian qua làm nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đình đốn, hàng triệu người lao động trên khắp đất nước bị mất việc, giảm giờ làm, ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập và sinh hoạt hằng ngày. Điều này lại càng tác động lớn đến chất lượng sống và điều kiện học tập của trẻ em đặc biệt là của con em dân nghèo, người thu nhập thấp. Miễn, giảm học phí vừa là sự chăm lo, giảm bớt gánh nặng chi phí giáo dục cho người dân, vừa là giải pháp tránh cho trẻ em nghèo thất học. Người dân, nhất là người thuộc khu vực bị giãn cách kéo dài bởi các đợt dịch đang mong đợi được chính quyền địa phương có chính sách miễn, giảm học phí cho học sinh.

Cùng với Đà Nẵng, Bộ Lao động Thương binh xã hội, Mặt trận, Dân vận, Ủy ban nhân dân các cấp ở nhiều tỉnh thành có dịch, nhất là ở phía Nam cũng đã tích cực vận động kêu gọi sự chia sẻ chung sức chia sẻ của các cá nhân, cộng đồng hỗ trợ cho những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn vì đại dịch. Nhưng gói quà, những phần hỗ trợ tới đúng những địa chỉ lúc này thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, đùm bọc “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói băng một gói khi no” của người Việt. Điều này giúp nhiều gia đình có hy vọng, tự tin hơn để con em họ có thể tham gia cùng năm học mới. Từ điển hình của Đà Nẵng, thiết nghĩ cũng cần thêm những chính sách và tấm lòng chia sẻ hơn nữa của cá nhân và cộng đồng với những gia đình khó khăn để con em họ có thể tham gia đầy đủ các lớp học trong năm học mới.
 
HẠNH NGUYÊN
Thông tin khác:
Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam (07/09/2021)
Đan viện Solignac tại Pháp hoạt động trở lại sau 230 năm (06/09/2021)
Món quà tuy nhỏ nhưng ý nghĩa lớn (05/09/2021)
Xây dựng khu dân cư Công giáo thân thiện với môi trường (04/09/2021)
Caritas Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh chương trình "Hạt gạo tình thương" (03/09/2021)
Giáo phận Phú Cường: Tham gia phòng chống dịch (03/09/2021)
Hồi ức của người "không được biểu lộ cảm xúc" giữa biển cờ hoa ngày 2/9/1945 (02/09/2021)
Vị mục tử ghi dấu đậm sâu trên từng cây số (01/09/2021)
91 tình nguyện viên các tôn giáo kết thúc tham gia hỗ trợ các bệnh viện dã chiến (01/09/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log