Tin tức - Hoạt động

Phối hợp vận động đồng bào Công giáo sống “tốt đời, đẹp đạo”, xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc

Cập nhật lúc 21:17 15/05/2024
Chiều 15/5, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ban Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp năm 2023 và thống nhất nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2024.
 
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng các đại biểu chủ trì Hội nghị

Chủ trì Hội nghị có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam; Linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Văn Riễn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo (UBĐKCG) Việt Nam cho biết, năm 2023, hai Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ban Thường trực UBĐKCG Việt Nam đã có sự chỉ đạo sát sao trong tổ chức và triển khai các công việc của UBĐKCG giáo Việt Nam. Sự cộng tác của các ban, đơn vị chuyên môn của cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam đã giúp cho phong trào thi đua yêu nước của đồng bào công giáo Việt Nam và UBĐKCG Việt Nam hoạt động có hiệu quả, đóng góp tích cực cho sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước…
 

Quang cảnh Hội nghị

“Sự phối hợp tạo ra những đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động của UBĐKCG Việt Nam với các hoạt động kịp thời và hiệu quả, có sự phối hợp gắn kết từ cấp Trung ương đến địa phương đã góp phần tác động đến các vị linh mục, chức sắc Công giáo”, ông Nguyễn Văn Toàn nêu rõ.

Trong năm 2024, ông Nguyễn Văn Toàn khẳng định, hai bên phối hợp chặt chẽ trong việc định hướng và phát hiện, lựa chọn, giới thiệu những nhân sự trẻ là linh mục, nam nữ tu sĩ, giáo dân tiêu biểu trên các lĩnh vực hoạt động xã hội tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp nhân dịp Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và nhân sự tham gia UBĐKCG các cấp, tạo sự kế thừa và tăng cường các nhân tố mới cho hoạt động của UBĐKCG Việt Nam.

Bên cạnh đó, tăng cường vai trò của UBTƯ MTTQ Việt Nam và UBĐKCG Việt Nam trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các chức sắc, chức việc, nam nữ tu sĩ, tín đồ công giáo; củng cố, nâng cao niềm tin của đồng bào công giáo đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa, tăng cường đồng thuận xã hội nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ công giáo thi đua học tập, lao động sáng tạo để tận dụng mọi tiềm năng và nguồn lực trong nhân dân, tạo động lực mới cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước...
 

 Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị các ý kiến đã đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo sơ kết hoạt động năm 2023 và dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của Văn phòng UBĐKCG Việt Nam. Để giải quyết căn bản các điều kiện về tổ chức và hoạt động của UBĐKCG Việt Nam hiện nay, Ban Thường trực UBĐKCG Việt Nam đề nghị Đảng đoàn, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sớm đề xuất Ban Bí thư giao Đảng đoàn MTTQ Việt Nam chủ trì phối hợp với các cơ quan Trung ương, địa phương liên quan triển khai xây dựng Đề án tổng thể về tổ chức và hoạt động của UBĐKCG Việt Nam hiện nay. Trên cơ sở kết quả của Đề án, trình cấp có thẩm quyền có văn bản xác định rõ tính chất của tổ chức Ủy ban, đồng thời có chỉ đạo cụ thể đối với các cơ quan, tổ chức và các địa phương liên quan trong việc hỗ trợ UBĐKCG Việt Nam các cấp đổi mới về tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động, qua đó nâng cao vị thế, vai trò của Ủy ban, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ tập hợp, vận động, đoàn kết đồng bào công giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
 

 Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam gửi lời cảm ơn chân thành đến UBTƯ MTTQ Việt Nam đã quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phối hợp giữa Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ban Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Đặc biệt, vừa qua Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028.

Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh mong muốn thời gian tới, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ban Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả trên các lĩnh vực công tác.
 

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định, thời gian qua, hai cơ quan đã cùng nỗ lực tổ chức thực hiện thắng lợi nhiều nhiệm vụ quan trọng trong Chương trình phối hợp công tác năm 2023. Trong đó, hai bên đã phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thành công đại hội UBĐKCG Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VIII. Đại hội đã lựa chọn, giới thiệu được những nhân sự trẻ là linh mục, tu sĩ, giáo dân tiêu biểu trên các lĩnh vực tham gia UBĐKCG các cấp, từ đó tạo sự kế thừa và tăng cường các nhân tố mới trong triển khai  hoạt động của UBĐKCG Việt Nam.

Cũng theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, hai bên đã tiếp tục tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo cùng với nhân dân cả nước thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Chính phủ, UBTƯ MTTQ Việt Nam, Giáo hội Công giáo Việt Nam và UBĐKCG Việt Nam phát động nhằm chung sức, đồng lòng đóng góp chung vào thành công của đất nước.


img_5637.jpg

Linh mục Đaminh Trần Xuân Thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát biểu. 

img_5644.jpg
GS.TS Đỗ Quang Hưng, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Tôn giáo (UBTƯ MTTQ Việt Nam) phát biểu. 


“Năm 2023 kinh tế - xã hội tiếp tục phục hồi và phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, vị thế, uy tín của đất nước ta ngày càng được nâng lên, đời sống của nhân dân được cải thiện. Trong thành công chung của đất nước có đóng góp của đồng bào giáo dân”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tham dự Hội nghị 

Gợi mở một số nội dung phối hợp trong thời gian tới, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nêu rõ, Ban Chấp hành Trung ương đã tổng kết Nghị quyết 23 và Ban hành Nghị quyết số 43-NQ/TW, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, Nghị quyết đã nhấn mạnh quan điểm đoàn kết giữa các giai tầng xã hội, giữa cộng đồng các dân tộc Việt Nam, giữa đồng bào theo tôn giáo và không theo tôn giáo, giữa những người theo các tôn giáo khác nhau… Nghị quyết cũng xác định thêm, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội giữ vai trò nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết, phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, tiềm năng, sức sáng tạo của Nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị, hai cơ quan cần tiếp tục bám sát tinh thần Nghị quyết 43 về việc tiếp tục vận động, đoàn kết, tập hợp các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ sống "tốt đời đẹp đạo", đồng hành cùng dân tộc, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và chính quyền các cấp phát động. Bảo đảm để các tổ chức tôn giáo hoạt động bình đẳng theo quy định của pháp luật và hiến chương, điều lệ được Nhà nước công nhận; quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ giải quyết các nhu cầu chính đáng của quần chúng tín đồ trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, tâm linh. Tôn trọng, khuyến khích phát huy những giá trị văn hoá, đạo đức tốt đẹp và các nguồn lực của các tôn giáo cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ những ý kiến tại Hội nghị, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị các ban, đơn vị cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp thu để triển khai thực hiện tốt chương trình phối hợp giữa hai cơ quan nhằm đạt được các nội dung đã đề ra. Trong thời gian tới, hai bên tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động  đồng bào công giáo đoàn kết, đồng thuận, thi đua thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn do Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, UBĐKCG Việt Nam phát động, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Hương Diệp, Tiến Đạt
Thông tin khác:
Chúa Thánh Thần, nguồn sức mạnh tình yêu (13/05/2024)
Mẹ ơi! Tháng Hoa lại về (13/05/2024)
Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ: Là kết tinh sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc (13/05/2024)
Vệ binh Thụy Sĩ Vatican - những người trực tiếp bảo vệ Đức Giáo hoàng (07/05/2024)
Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Nguyễn Thị Thu Hà dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (07/05/2024)
Đại lễ 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/2024)
Tình quân dân trên đất Điện Biên những ngày tháng 5 lịch sử (05/05/2024)
Về với Sơn La - Về với Điện Biên (03/05/2024)
Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ 60.000 thành viên Công giáo Tiến hành của Ý (27/04/2024)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log