Tin tức - Hoạt động

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Tòa thánh Vatican phát triển

Cập nhật lúc 06:23 11/05/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh Vatican, Đức ông Mirosaw Stanislaw Wachowski. Ảnh: CTV
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh Vatican, Đức ông Mirosaw Stanislaw Wachowski. Ảnh: CTV

Phái đoàn Tòa Thánh Vatican do Đức ông Mirosaw Stanislaw Wachowski, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh làm trưởng đoàn vừa có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 20 đến 27/4/2022. Chuyến thăm được đánh giá là có nhiều nội dung quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Tòa Thánh Vatican phát triển. Trọng tâm của chuyến thăm là cuộc họp vòng thứ IX của Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican với nội dung đặt Văn phòng Đại diện thường trú của Toà Thánh Vatican tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh Vatican trong chuyến thăm nói trên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh, các chuyến thăm, tiếp xúc của Lãnh đạo cấp cao, cuộc họp của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Vatican sẽ góp phần tăng cường và đáp ứng lợi ích chung của hai bên cũng như lợi ích của cộng đồng Công giáo Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh Miroslaw Wachowski thì khẳng định Giáo hoàng Phanxicô và Tòa Thánh luôn mong muốn quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh ngày càng phát triển, tạo điều kiện để Cộng đồng Công giáo Việt Nam đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước. Thứ trưởng Miroslaw Stanislaw Wachowski cũng nhất trí các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai bên trong thời gian tới, đặc biệt là tăng cường tiếp xúc thường xuyên giữa hai bên và duy trì các cơ chế tham vấn hiện có

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã chuyển lời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mời Thủ tướng Tòa Thánh, Hồng y Parolin sang thăm Việt Nam.

Tại cuộc họp vòng IX Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh Vatican do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh Vatican Miroslaw Stanislaw Wachowski đồng chủ trì, hai bên nhất trí rằng, quan hệ Việt Nam-Tòa Thánh đang phát triển tích cực và hoan nghênh việc duy trì hiệu quả, linh hoạt các cơ chế trao đổi, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19, cũng như vai trò của Đặc phái viên không thường trú Vatican tại Việt Nam, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Tòa Thánh Vatican.

Cũng trong khuôn khổ Cuộc họp vòng IX, hai bên đã trao đổi các nội dung liên quan đến dự thảo Quy chế hoạt động của Đặc phái viên thường trú và Văn phòng đặc phái viên thường trú Tòa thánh Vatican tại Việt Nam, phù hợp với lộ trình nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh; nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên trao đổi, tiếp xúc ở các cấp nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh Vatican trên cơ sở hợp tác, đối thoại và tôn trọng lẫn nhau.Trao đổi về tình hình và đời sống công giáo tại Việt Nam, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân và các cấp chính quyền Việt Nam luôn quan tâm đến nhu cầu của Giáo hội Công giáo, tạo điều kiện cho cộng đồng Công giáo Việt Nam hoạt động và phát triển. Nhân dịp này, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ cảm kích trước việc Giáo hoàng Phanxicô quyết định hỗ trợ 100.000 Euro dành cho cộng đồng Công giáo tại Việt Nam trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp (tháng 8/2021); đánh giá cao sự hỗ trợ của giáo hội Công giáo Việt Nam cho “Quỹ vaccine” và sự tham gia tuyến đầu chống dịch của các linh mục, tu sỹ, giáo dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam và cảm ơn Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và tạo thuận lợi cho việc thực hành tôn giáo, tổ chức các sự kiện tôn giáo của cộng đồng Giáo hội Công giáo Việt Nam. Ngài chuyển lời chào thân ái, nồng ấm nhất của Giáo hoàng Phanxicô đến người dân Việt Nam và ban phước lành cho Giáo hội Công giáo Việt Nam; nhắc lại huấn từ của Đức Giáo hoàng đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam “sống Phúc âm giữa lòng dân tộc”, “giáo dân tốt phải là công dân tốt”.

Sau những nội dung làm việc trên, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh cùng các thành viên đoàn đã đến dâng lễ tại Nhà thờ Chính toà Hà Nội; đến thăm giáo phận Thái Bình, nhân dịp Hội nghị thường niên của Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức tại Tòa Giám mục Thái Bình. Phái đoàn đã nhận được sự đón mừng nồng nhiệt từ các Đức cha và cộng đoàn dân Chúa.

Thứ trưởng ngoại giao Tòa Thánh đã chuyển lời thăm hỏi và chúc lành của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đến người dân và toàn thể Hội Thánh tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa Thánh cũng chia sẻ thông tin và cảm nghiệm trong những ngày thăm và làm việc tại Việt Nam; ghi nhận sức sống đức tin và chứng từ đức ái sống động của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam qua những lời ghi nhận đầy mến phục của các cá nhân mà phái đoàn đã gặp trong chuyến thăm.

Phái đoàn của Tòa Thánh lên đường trở về Vatican vào chiều 27/4, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Quang Minh
Thông tin khác:
Hội thảo đời sống sinh viên (11/05/2022)
Tháng Hoa và lòng sùng kính Mẹ Maria (10/05/2022)
Cuộc họp IX Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican (10/05/2022)
Thủ tướng Phạm Minh Chính mời Đức Hồng y Pietro Parolin - Quốc vụ khanh Tòa Thánh thăm Việt Nam (06/05/2022)
Vatican tu sửa doanh trại lính gác Thụy Sĩ (08/05/2022)
Cha David ngồi toà giải tội 73 giờ trong Tuần Thánh (07/05/2022)
Nhân tháng hoa kính Đức Mẹ (07/05/2022)
Hàng ngàn người tham gia cuộc rước tôn kính Đức Mẹ Núi Cát Minh (06/05/2022)
Toà Thánh gửi sứ điệp lễ Phật Đản 2022 (06/05/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log