Thứ hai, 17/02/2020

Cảm nhận về tác phẩm: Rừng bạt phong

Cập nhật lúc 16:42 22/04/2019


Đây là một tiểu cảnh rừng cây thân gỗ, có đường nét khỏe khoắn mọc trên bãi đá chạy lần lần từ đất liền ra biển. Trái với sự to khỏe của các thân cây là những bộ cành có vẻ khẳng khiu, trơ trụi dạt mạnh về một phía vì không cưỡng nổi sức gió, đúng là rừng bạt phong. Nhưng quan sát kỹ ta vẫn thấy sức sống mãnh liệt của cây qua những búp lá xanh tương, nhỏ lăn tăn. Đúng thôi bởi nếu là những chiếc lá to bản hẳn đã bị gió vặt đi từ lâu rồi. Trông cây ta có thể thấy sức gió mạnh như bão nghĩa là biển có thể động với những con sóng khá cao. Nhưng ở đây mặt nước lại phẳng lặng như tờ. Điều tưởng như vô lý nhưng lại có lý bởi tác giả đã khéo cho gió thổi từ đất liền ra biển, cành cây dạt từ phải qua trái nên sóng sẽ xô về bên kia bờ đại dương. Nếu cho cành cây dạt từ trái qua phải, nghĩa là gió thổi từ biển vào đất liền thì các con sóng sẽ vỗ mạnh vào bờ đá làm cho bọt nước bắn tung tóe lên, đó là điều không thể thực hiện được trên một bồn tiểu cảnh như thế này. Tác giả đã tuân thủ các qui tắc xa gần của hội họa, chỉ một vài ngọn cây lơ thơ ở bên kia bãi đá đã đủ để biết rằng rừng cây này còn dài lắm.

Một tiểu cảnh mà tác giả không đưa thêm vật phối cảnh nào vào nhưng vẫn đạt được hiệu quả nghệ thuật cao. Nếu có ai đó lại đặt vào mặt nước một con thuyền buồm nhỏ lững lờ thì thật là cực kỳ vô lý phải không các bạn.


---------------
* Chuyên gia cao cấp Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam. 

Trịnh Thuận Đức
Thông tin khác:
Cây hoa giấy (04/04/2019)
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Giáo xứ Tân Hải
Giáo xứ Tân Hải
Cũng như các giáo xứ khác trong giáo hạt Nga Sơn, giáo xứ Tân Hải khi xưa cũng là một mảnh đất hoang, màu mỡ, thuận lợi cho việc làm ăn sinh sống.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log