Thứ năm, 27/02/2020

Ngôi nhà cổ gần 150 tuổi

Cập nhật lúc 09:48 04/10/2019


Cùng với chợ nổi Cái Răng, bến Ninh Kiều, vườn cò Bằng Lăng... mảnh đất Tây Đô còn có một nơi nổi tiếng khác đó là nhà cổ Bình Thủy nằm trên đường Bùi Hữu Nghĩa, thành phố Cần Thơ. Đây là ngôi nhà cổ đặc sắc về kiến trúc và nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa, sinh hoạt của miền sông nước Nam Bộ.

Ngôi nhà của gia tộc họ Dương, có nguồn gốc từ Đồng Tháp, phiêu dạt đến đất Bình Thủy, Cần Thơ để sinh cơ lập nghiệp. Ngôi nhà được ông Dương Chấn Kỷ xây dựng từ năm 1870 (khoảng đời thứ 3 của dòng họ Dương). Việc xây cất mất khoảng 20 năm mới hoàn thành.

Nhà được xây dựng trên diện tích hơn 6.000m2, với lối kiến trúc kiểu Pháp tinh tế gồm 5 gian. Nền nhà cao trên 1 mét so với mặt sân được bó vỉa bằng đá xanh. Bao quanh sân trước có khuôn viên, tiểu cảnh và các loài hoa quý.

Ngôi nhà có 4 lối dẫn lên, 2 lối từ bên hông dẫn lên thẳng nhà cùng với các bậc thang hình cánh cung kết nối với khoảng sân rộng trước nhà. Điểm đáng chú ý trong ngôi nhà là sự bài trí các vật dụng đặc trưng của một gia đình Việt. Trong đó, nơi trang trọng nhất đặt bàn thờ tổ tiên ông bà. Sau đó là giường thờ, tủ chè, sập gụ, trường kỉ... Tất cả đều do bàn tay của các nghệ nhân khắp cả nước chạm khắc rất tinh tế theo chủ đề sinh hoạt sông nước Nam Bộ...
 
MC
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Các Kitô hữu Nhật Bản đóng góp sáng kiến cho Thế vận hội Olympic Tokyo
Các Kitô hữu Nhật Bản đóng góp sáng kiến cho Thế vận hội Olympic Tokyo
Các việc chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo vẫn tiếp tục, không e ngại virus corona. Đây là báo cáo của Hãng tin Giáo hội châu Á, trích dẫn từ Ủy ban Thế vận hội quốc tế nhằm đảm bảo diễn tiến của Thế vận hội 2020. Trong khi đó, các nhóm tín hữu đã huy động cho các giai đoạn chuẩn bị của sự kiện thể thao lớn này.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log