Văn hóa nghệ thuật

Ngôi thánh đường cổ xưa nhất Hoa Kỳ

Cập nhật lúc 13:49 21/10/2022
Vương cung thánh đường Saint Louis ở Missouri Hoa Kỳ (Cathedral Basilica of Saint Louis, Missouri, US) tọa lạc ở số 4431 Lindell Blvd. Saint Louis, Missouri 63108.
Vương cung thánh đường Saint Louis được biết đến với tác phẩm nghệ thuật khảm sứ lớn nhất ở Tây bán cầu.
Vương cung thánh đường Saint Louis được biết đến với tác phẩm nghệ thuật khảm sứ lớn nhất ở Tây bán cầu.
Thuộc khu phố Central West End, trong phạm vi thành phố Louis của bang Missouri. Thánh đường đã chọn Thánh Louis IX (1214 - 1270), là vị vua nước Pháp, làm bổn mạng, vì cư dân và đa số tín hữu là người Pháp từ lâu lập nghiệp nơi đây. Người dân còn chọn Thánh nhân làm đấng bảo trợ cho thành phố nữa.
Thánh đường Louis chẳng những được sử dụng liên tục lâu đời nhất, mà còn là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Hoa Kỳ. Theo dòng thời gian, nhà thờ đầu tiên được Thánh hiến vào năm 1727. Nhưng rất tiếc, một cơn hỏa hoạn xẩy ra, đã thiêu rụi hoàn toàn vào năm 1788. Sau đó lại được xây dựng lại ngôi thánh đường mới tại địa diểm hiện nay. Hoàn thành vào cuối nắm 1793. Và qua thời gian sử dụng nhà thờ cũng hư hỏng, cùng để đáp ứng lại nhu cầu đòi hỏi giáo dân ngày một đông, việc xây dựng lại nhà thờ mới được đề ra  và cộng đoàn dân Chúa nhiệt tình ủng hộ.
Với sự đồng thuận của Đức Tổng Giám mục Diomede Falcomo, vào ngày 18/10/1908 đã tổ chức đặt viên đá góc tường, trong một cuộc rước kiệu với sự hiện diện đông đảo của giáo dân, cùng bắt tay khởi công xây dựng ngôi Thánh đường hiện nay vào đầu năm 1912, với những vật liệu cao cấp như đá hoa cương, gạch nung, cẩm thạch, tranh khảm. Công trình do 20 kiến trúc sư, họa viên, các thợ chuyên nghiệp dùng đến 41,5 triệu viên đá lớn nhỏ xây dựng với 7.000 màu sắc đan xen hài hòa. Và cũng phải trải qua nhiều lần sửa chữa, thay đổi và trùng tu sau 76 năm, mãi tới năm 1988 mới hoàn thành. Thánh đường có chiều cao 69m, với mái vòm cánh cung bằng đá thủy tinh màu xanh óng ánh vươn lên trên nền trời mây trắng, thật là tráng lệ và hùng vĩ.
Dưới tầng hầm nhà thờ, du khách thăm viếng Bảo tàng viện còn được giới thiệu những di tích, tài liệu, hình ảnh xa xưa liên quan đến việc xây dựng thánh đường gian nan khó khăn, cũng như các sinh hoạt đầy ấn tượng của xứ đạo một thời đã qua, thật là quý hiếm.

Một số hình ảnh về Vương cung thánh đường Saint Louis
Một số hình ảnh về Vương cung thánh đường Saint Louis
Trong thời gian đang xây dựng, mới khởi sự 2 năm, nhà thờ được chọn làm Thánh đường Chánh tòa, trở thành Nhà thờ Mẹ của các nhà thờ trong Tổng Giáo phận St. Louis và cơ sở Tòa Tổng Giam mục cũng được thành lập nơi đây vào năm 1914. 
Vào năm 1997, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nâng thánh đường Chánh tòa thánh Louis lên hàng Vương cung thánh đường. Và 2 năm sau, trong cuộc công du Hoa Kỳ, Đức Giáo hoàng đã đến viếng thăm, cầu nguyện tại Vương cung thánh đướng này vào ngày 26/01/1999.
Qua dòng lịch sử khu vực thành phố Louis ngày nay, trước đây còn là nơi sinh sống của ngưới Da Đỏ, tuy đã dời đi nhưng vẫn còn nhiều vết tích để lại, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc UNESCO nhìn nhận như một di sản thế giới. Tiếp đến, các cư dân người Pháp tới lập nghiệp cách nay cũng khá lâu, đã mấy trăm năm, để rồi hình thành và phát triển St. Louis trở thành thành phố lớn thứ nhì ở tiểu bang Missouri hiện nay, với dân số gần 3 triệu người.
Bên cạnh đó Vương cung thánh đường thánh Louis hiện nay được xếp vào tốp 1 trong 10 nhà thờ đẹp nhất nước Mỹ. Thánh đường tọa lạc ngay trung tâm khu phố Pháp, nhìn xuống quảng trường Andrew Jackson là địa điểm nổi bật nhất trên khu vực quang đãng rộng lớn, đứng ở vị trí cao và kiêu hãnh vẫy gọi mọi người với 2 tháp chuông nhọn cao vút. Thánh đường xứng đáng được xem như một trong những hình ảnh tiêu biểu của thành phố mà cư dân luôn tự hào. Nơi đây còn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách khắp nơi đến với thành phố người Pháp ngày nào, vẫn còn lưu giữ ít nhiều phong tục văn minh và lịch sự mến khách nổi tiếng lâu nay.
Vinhsơn Vũ Đình Đường
Thông tin khác:
Tin Mừng hôm nay là "sống cuộc đời xót thương" (08/10/2022)
Nghệ nhân dành nửa đời người với kèn Tây: “Đam mê là sẽ bất chấp" (06/10/2022)
Đền thờ của Szent István (04/10/2022)
Hành hương Đền Thánh Giuse Montreal (04/10/2022)
2022 người tham gia vòng đại xòe tại Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” (23/09/2022)
Một kỳ quan New York: Tượng Nữ thần Tự do (09/09/2022)
Tu viện của Chúa Kitô (09/09/2022)
Thiện căn ở tại lòng ta (21/08/2022)
Nhà thờ giáo xứ Đền thánh Hưng Nghĩa, một tuyệt mỹ kiến trúc (21/08/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log