Văn hóa nghệ thuật

Tu viện "trên không"

Cập nhật lúc 11:33 11/11/2022
Khu phức hợp tu viện nổi tiếng Meteora, Hy Lạp, nằm cách mặt đất hàng ngàn mét là một trong những nơi xa xôi nhất để sinh sống và thờ cúng.
Quần thể này bao gồm 6 tu viện được xây trên các cột đá sa thạch tự nhiên ở miền trung Hy Lạp.
Quần thể này bao gồm 6 tu viện được xây trên các cột đá sa thạch tự nhiên ở miền trung Hy Lạp.

Quang cảnh vĩ đại của tu viện Meteora, ở Hy Lạp.
Quang cảnh vĩ đại của tu viện Meteora, ở Hy Lạp.
Nếu có dịp đến Hy Lạp, du khách không nên bỏ qua Meteora - một quần thể tu viện rộng lớn được xây dựng trên những núi đá sa thạch tự nhiên ở miền Tây Bắc Thessaly, gần sông Pinios và núi Pindus của Hy Lạp. Vào thế kỷ XIV, đế quốc Byzantine trên đà suy yếu và các cộng đồng tu sĩ ở bán đảo Athos ngày càng bị những tên cướp biển Thổ Nhĩ Kỳ bao vây. Họ buộc phải rời bỏ tu viện Iviron trên bờ biển phía Tây của bán đảo để tìm kiếm một ngôi nhà mới an toàn hơn. Họ đã chuyển tới vùng đất mới, nơi có những rừng đá tuyệt vời này để làm nơi trú ẩn. Các tu sĩ bắt đầu xây dựng những tu viện đầu tiên, quá trình xây dựng những tu viện này rất khó khăn và vất vả vì tất cả đều nằm trên những đỉnh núi đá cao chót vót. Nhưng với niềm tin nơi Thiên Chúa, lòng nhiệt huyết và sự kiên nhẫn, các tu sĩ đã miệt mài xây dựng hơn 20 tu viện tráng lệ. Những tu viện này được đặt tên là Meteora mà trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “lơ lửng trong không trung”.
Những tu viện trên núi đá này đã quy tụ một cộng đồng dân cư sinh sống sầm uất vào cuối thế kỷ XIV. Tuy nhiên, cuộc sống thanh bình của cộng đồng dân cư ở nơi đây không được kéo dài lâu khi những thế lực bạo động nổi dậy chống phá, cướp đoạt của cải khiến cho vùng đất rơi vào sự hỗn loạn, suy giảm trầm trọng. Sau đó các tín hữu Kitô giáo đến xây dựng và phục hồi lại các tu viện nhưng cũng không thể giống nguyên trạng như ban đầu. Cho đến thế kỷ XVIII, tu viện Meteora đã trở thành trung tâm ẩn náu của các chiến binh Hy Lạp rồi lại bị Đức và Ý chiếm đóng trong Thế chiến thứ II.
Trải qua thăng trầm và biến cố của lịch sử, hiện tại Meteora chỉ còn lại 6 tu viện nguyên vẹn. Ngày nay, những lối đi lên xuống tu viện Meteora đã được cải tiến, đã có cầu thang chạm khắc vào đá và không còn dùng thang dây nữa nên vấn đề đi lại không còn là mối bận tâm đối với nhiều du khách tham quan.
ST
Thông tin khác:
Niềm hy vọng của chúng ta (11/11/2022)
Lớn lên từ trong tim (11/11/2022)
Thả hồn 'chill' cùng bản làng H’Mông thanh bình đẹp như tranh vẽ ở Vân Hồ (02/11/2022)
Mùa xa nhà (27/10/2022)
Ngôi thánh đường cổ xưa nhất Hoa Kỳ (21/10/2022)
Tin Mừng hôm nay là "sống cuộc đời xót thương" (08/10/2022)
Nghệ nhân dành nửa đời người với kèn Tây: “Đam mê là sẽ bất chấp" (06/10/2022)
Đền thờ của Szent István (04/10/2022)
Hành hương Đền Thánh Giuse Montreal (04/10/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log