Gương điển hình

Chuyện nghĩa tình của người trẻ

Cập nhật lúc 07:17 09/09/2021
Dịch COVID-19 bùng phát trở lại khiến cuộc sống của những người yếu thế trong xã hội thêm chật vật. Và chuyện giúp đỡ bà con ổn định cuộc sống, vượt qua khó khăn, đã và đang thể hiện lối sống nghĩa tình, trách nhiệm vì cộng đồng, xã hội của người trẻ.
Tình nguyện viên chương trình “Chuyến xe yêu thương” thu hoạch và hỗ trợ tiêu thụ chanh cho nông dân xã Trường Long, huyện Phong Điền. Ảnh: CTV
Tình nguyện viên chương trình “Chuyến xe yêu thương” thu hoạch và hỗ trợ tiêu thụ chanh cho nông dân xã Trường Long, huyện Phong Điền. Ảnh: CTV
Ði chợ hộ, tặng suất ăn cho người nghèo

Từ đầu tháng 7/2021 đến nay, Huỳnh Hữu Thịnh, sinh viên ngành Quản trị văn phòng, Trường Cao đẳng Cần Thơ, tham gia nhiều hoạt động giúp bà con gặp khó khăn do dịch bệnh. Thịnh là Ðội trưởng Ðội shipper tình nguyện của trường, thành viên Ðội truy vết cộng đồng thuộc Quận đoàn Ninh Kiều. Gần 2 tháng qua, đều đặn 7 giờ sáng hằng ngày, Thịnh cùng 4 thành viên đội shipper cập nhật các đơn đặt hàng của bà con khu phong tỏa, khu cách ly nhờ “đi chợ hộ”. Theo Thịnh, do các thành viên của đội đang tham gia trực chốt kiểm soát y tế tại các khu dân cư trên địa bàn phường An Khánh, nên địa bàn hoạt động của đội shipper chủ yếu là phường này. Sau khi cập nhật các đơn hàng, các thành viên đến chợ bình ổn giá trên đường Trần Bạch Ðằng (phường An Khánh), mua nhu yếu phẩm rồi phân phát đến bà con. Mỗi ngày, cả đội tiếp nhận và giao từ 20 đến 25 đơn hàng với khoảng 10 chuyến đi chợ. Ðáng quý hơn, các thành viên của đội đều là sinh viên nhưng thống nhất miễn phí vận chuyển nhằm giảm bớt chi phí cho bà con. Thịnh chia sẻ: “Chúng tôi đều là sinh viên, cuộc sống không dư dả nhưng nghĩ đến bà con ở khu phong tỏa gặp khó khăn nên tất cả thành viên đều tình nguyện vận chuyển miễn phí. Chi phí xăng xe, chúng tôi cố gắng ăn uống tiết kiệm lại cũng không sao”.

Không chỉ làm shipper, Thịnh còn tình nguyện tham gia Ðội truy vết cộng đồng do Quận đoàn Ninh Kiều thành lập từ đầu tháng 8/2021 đến nay. Mỗi ngày, khi tiếp nhận thông tin về ca nhiễm COVID-19 từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Thịnh và các thành viên hỗ trợ lực lượng công an, y tế khoanh vùng, xác định các trường hợp tiếp xúc gần để hướng dẫn cách ly. Áp lực công việc cao nhưng Thịnh đều sắp xếp, điều phối các hoạt động tình nguyện hài hòa, đúng kế hoạch. Ðáng quý hơn, mỗi ngày, Thịnh dành thời gian (buổi trưa từ 11 giờ đến trước 13 giờ và buổi tối từ 18 giờ đến 21 giờ) để cùng với bạn bè phát cơm miễn phí cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, nhất là người già bán vé số, neo đơn, công nhân vệ sinh đường phố.

Từ bếp ăn... đến ra đồng thu hoạch nông sản

Trong những ngày TP Cần Thơ thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, những người nghèo, người lao động tự do như bán vé số, người khuyết tật được nhiều bạn trẻ tiếp sức. Ðiển hình như anh Ðặng Hữu Hòa ở ấp Vĩnh Quới, thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh, cùng một số người hàng xóm nấu cơm chay hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn. Hằng ngày, từ 5 giờ sáng, anh Hòa đã bắt tay làm việc. Theo anh Hòa, từ chiều hôm trước, anh tham gia vận động bà con hỗ trợ nhu yếu phẩm gạo, rau củ quả, để chuẩn bị nấu cơm từ thiện vào sáng sớm hôm sau. Tất bật cả ngày nhưng anh em đều vui vẻ bởi suy nghĩ việc mình làm đã và đang góp phần giúp nhiều bà con vơi bớt khó khăn. Mỗi ngày, nhóm của anh cấp phát từ 150 đến 200 suất cơm chay (cơm trắng, món kho, xào hoặc canh).

Chứng kiến nhiều bà con làm thuê gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, anh Hòa mong được góp sức giúp mọi người. Ngoài nấu cơm chay, anh còn tham gia hỗ trợ hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện, như: tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; trực chốt hỗ trợ người dân khai báo y tế và một số hoạt động thiện nguyện khác. Không riêng anh Hòa, người em gái thứ ba hiện là cán bộ Ðoàn ở thị trấn Vĩnh Thạnh và em trai út cũng tham gia trực tại các điểm kiểm soát y tế. Ba anh em đều xông xáo, tích cực hưởng ứng các hoạt động phòng, chống dịch, các hoạt động vì an sinh xã hội.

Từ khi dịch bệnh tái bùng phát, xuất hiện nhiều mô hình chăm lo an sinh xã hội, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch COVID-19. Ðiển hình như mô hình “Bếp ấm” đã cung cấp gần 16.000 suất ăn cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, với tổng trị giá 430 triệu đồng. Chương trình “Chuyến xe yêu thương” trao hàng ngàn phần nhu yếu phẩm cho bà con khu phong tỏa, khu cách ly, trị giá trên 350 triệu đồng. Chương trình “Hành trình kết nối yêu thương” hỗ trợ trên 1.300 công nhân có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh… Các mô hình, chương trình đã và đang phát huy vai trò tuổi trẻ chung tay cùng các cấp, các ngành đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời tô đẹp thêm hình ảnh người trẻ xung kích, trách nhiệm, nghĩa tình.
 
QUỐC THÁI
Thông tin khác:
Mình đã sắn sàng trở lại chiến tuyến (08/09/2021)
Thánh Grêgoriô cả, Giáo hoàn, Tiến sĩ Hội Thánh (06/09/2021)
Những hạt giống yêu thương trong đại dịch (04/09/2021)
Lan tỏa phương châm “Tốt đời, đẹp đạo” (02/09/2021)
Siêu thị mini "0 đồng" mang tên "CHÂN THIỆN" tại Hải Phòng (01/09/2021)
Kính màu chân phước tuổi thiếu niên Carlo Acutis (30/08/2021)
Yêu thương đong đầy nơi bệnh viện dã chiến (25/08/2021)
San sẻ yêu thương (23/08/2021)
Thánh Maximiliano Kolbe, linh mục tử đạo (21/08/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log